4 ม.ค. 2022 เวลา 00:31 • ประวัติศาสตร์
ภาพลงสีสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงสังวาลย์พระนพน้อย
.
ครั้นนั้นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารทรงประชวรและทิวงคตในวันที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๔๓๗ เหล่าข้าราชการได้กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขอให้ทรงสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชพระองค์ใหม่
.
หลังจากนั้นทรงเห็นว่าสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ กรมขุนเทพทวารวดี สมควรจะได้รับตำแหน่งจึงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีพระราชพิธีสถาปนา ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวังเมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ. ๒๔๓๗ ขณะที่สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธฯ ประทับศึกษาที่ตำบลแอสคอต ประเทศอังกฤษ
.
นอกจากนี้ได้มีการพระราชทานโทรเลขถึงสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธฯ และในวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๓๗ จึงมีพระราชพิธีสถาปนาสยามมกุฎราชกุมาร ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีการประกาศสถาปนาพร้อมถวายเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อื่นๆ พร้อมกับมีการจัดเลี้ยงบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการและนักเรียนไทยในอังกฤษ ทรงพระราชดำรัสตอนหนึ่งว่า “เสด็จกลับเมืองไทย จะทรงเป็นไทย ยิ่งกว่าเมื่อตอนเสด็จจากเมืองไทยมา...”
.
สำหรับสังวาลพระนพน้อยจัดอยู่ในหมวดเครื่องสิริมงคล หนึ่งในประเภทเครื่องราชอิสริยยศซึ่งได้รับการพระราชทานสำหรับแสดงเกียรติยศแห่งตำแหน่งพระมหาอุปราช หรือในตำแหน่งสยามากุฎราชกุมาร ประกอบด้วยสร้อยทองคำ 4 เส้นเชื่อมกับช่อนพรัตน์ ได้แก่ เพชร ทับทิม มรกต บุศราคัม โกเมน นิลกาฬ แก้วมุกดา เพทาย และไพฑูรย์
โฆษณา