มีบัญชีอยู่แล้ว?
โควิด-19 ระลอกหลังปีใหม่ แนวทางรับมือและรักษาเป็นอย่างไร อาการแบบไหนให้กักตัวที่บ้าน แบบไหนให้ส่งแอดมิท?
www.springnews.co.th
พ้นช่วงวันหยุดปีใหม่มาหมาดๆ มีแนวโน้มสูงมากว่าโควิด-19 จะระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย แต่การรับมือโควิดระลอกนี้ ภาคสาธารณสุขเห็นอะไร Omicron น่ากลัวมั้ย กลุ่มอาการของผู้ป่วยแบบใดที่ให้กักตัวที่บ้าน กักตัวในชุมชน หรือต้องส่งแอดมิท มาดูกัน
:: อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 และการแพร่ระบาดของ #Omicron ในไทย ::
สำหรับสถานการณ์โควิดวันนี้ ทาง #กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวผ่านเพจเฟซบุ๊กในประเด็น อัปเดตสถานการณ์โรคโควิด-19 และสายพันธุ์โอมิครอน โดย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นำสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นประเด็นสำคัญมาบอก ดังนี้
- Omicron จะเริ่มส่งผลให้จำนวนการติดเชื้อในภาพรวมมากขึ้น ยังไม่ส่งผลต่อจำนวนการเสียชีวิต
- การติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ยังเป็นสายพันธุ์ #Delta ส่วนใหญ่ (70-80%) ดังนั้น ต้องระวังกลุ่ม 608 ให้มาก เพราะยังมีโอกาสป่วยหนักและเสียชีวิต
- การตรวจสายพันธุ์จะเริ่มใช้ระบบเฝ้าระวังปกติตามเกณฑ์ เพื่อประเมินสถานการณ์ ไม่ตรวจทุกราย
- จากการศึกษาพบว่า ผู้ติดเชื้อบางส่วนที่ติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron จะมีภูมิคุ้มกันที่สามารถลบล้างฤทธิ์ (Neutralization) เชื้อสายพันธุ์ Delta ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีน
นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวผ่าน Facebook Live กระทรวงสาธารณสุข
:: รัฐกำหนดให้ Home Isolation (HI) เป็นแนวทางหลักในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ::
สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณาผู้ป่วยโควิดในการแยกกักตัวที่บ้าน (ฉบับวันที่ 30 ธันวาคม 2564) มีดังนี้
- เป็นผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการ
- มีสุขภาพแข็งแรง อาจมีโรคร่วมที่รักษาและสามารถควบคุมได้ ตามดุลยพินิจของแพทย์
- อายุน้อยกว่า 75 ปี
ที่มา : covid19.dms.go.th
ในกรณีที่ไม่สามารถแยกกักตัวที่บ้านได้ ผู้ติดเชื้อทุกช่วงอายุสามารถแยกกักตัวในชุมชน หรือ Community Isolation (CI) โดยต้องเข้าเกณฑ์ดังนี้
- เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือผู้ป่วยยืนยัน (Confirmed case) ทั้งมีอาการและไม่แสดงอาการ
- อาจมีโรคร่วมที่อยู่ในการดูแลรักษาตามดุลยพินิจของแพทย์
สำหรับการแยกกักตัวแบบ Home Isolation & Community Isolation ให้ดำเนินการตามนี้
- ติดต่อกลับผู้ป่วยให้เร็วที่สุดภายใน 6 ชั่วโมง หลังผู้ป่วยโทรแจ้ง 1330
- เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ และ Telemonitor
- ดำเนินการตามแนวทางเวชปฏิบัติการดูแลรักษาโควิด-19 ที่ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
www.springnews.co.th/spring-life/819693
ส่วนการรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาในโรงพยาบาลนั้น มีเกณฑ์ 5 ข้อ
1. มีไข้สูงกว่า 39 องศาเซลเซียส
2. หายใจเร็วกว่า 25 ครั้ง ต่อนาที
3. Oxygen Saturation <94%
4. มีโรคประจำตัวซึ่งมีการเปลี่ยนแปลง หรือจำเป็นต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
5. ตามดุลยพินิจของแพทย์
**update - สถานพยาบาลที่ไม่ติดต่อกลับเพื่อรับรักษาผู้ป่วยภายใน 6 ชม. จะถูกถอนชื่อออกจากระบบ Hospitel
:: ความจริงวันนี้เกี่ยวกับผู้ป่วยโควิด โดย กระทรวงสาธารณสุข ::
- ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ทำกิจกรรมแบบไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะไปกินดื่มในผับบาร์หรือร้านอาหารกึ่งผับบาร์ จึงเกิดคลัสเตอร์ใหม่ในหลายพื้นที่
- ค่าเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง
- เชื้อเดลต้าและโอไมครอนยังเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในหลายประเทศ
- หากดูจากสถิติโลก มีประชากรที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเกือบ 300 ล้านคนแล้ว
- ภาพรวมของยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละวัน ลดจำนวนลงเรื่อยๆ
:: สรุปสถานการณ์โควิด-19 และข้อเสนอแนะ ::
• สถานการณ์โรคโควิด-19 มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อยืนยัน ผู้ป่วยอาการหนัก ผู้เสียชีวิตลดลง และพบสัญญาณการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อ ซึ่งเสี่ยงที่โควิดจะแพร่ระบาดพร้อมกับการเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยว และจังหวัดที่มีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก เช่น ชลบุรี อุดรธานี อุบลราชธานี ภูเก็ต เชียงใหม่ และจังหวัดเมืองรอง
ที่มา : Facebook Live กระทรวงสาธารณสุข
• พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในร้านอาหารกึ่งผับ หลายแห่งรับลูกค้าจนแออัดและไม่ปฏิบัติตามมาตรการ Covid-Free Setting ขาดการควบคุมกำกับของเจ้าของร้าน จึงต้องเน้นให้ทางจังหวัดบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง
• สื่อสารกับประชาชนที่กลับจากต่างจังหวัด ให้สังเกตอาการตัวเองอย่างน้อย 14 วัน และ WFH ในสัปดาห์แรก พร้อมตรวจ #ATK อย่างน้อย 2 ครั้ง ห่างกัน 3 วัน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะนานกว่า 4 ชั่วโมง หรือไปในสถานที่มีคนรวมกลุ่มจำนวนมาก
• แจ้ง รพ.ศ/รพ.ท/รพช. และรพ.สต. ฉีดวัคซีนให้กลุ่ม 608 ในคลินิกโรคเรื้อรัง, ANC รวมทั้งแจ้ง อสม.ให้ช่วยสื่อสารเรื่องการฉีดวัคซีน ทั้งผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน และ Booster Dose รวมทั้งเฝ้าระวัง ตรวจคัดกรองบุคลากรในโรงพยาบาลร่วมด้วย โดยเน้นผู้ที่เดินทางไปต่างจังหวัด หรือร่วมกิจกรรมที่มีคนรวมกันจำนวนมาก หรือไปร้านอาหารที่ดื่มสุราได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะงู การสู้รบภาคพื้นดินยังหนักหน่วงในหลายพื้นที่ของยูเครน ขณะที่ทางทะเลดำเห็นความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีรายงานว่ารัสเซียได้ถอนกำลังออกจากเกาะ Snake หรือเกาะงู เพื่อเป็นท่าทีแห่งความตั้งใจที่ดี | ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS 📌 ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ทาง www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  ดีแทคส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย เจาะตลาดคอเกมกว่า 32 ล้านคนในไทย ดีแทคเดินหน้าสร้าง Gaming Nation ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มเติมเกม ด้วยระบบนิเวศดิจิทัล ผลักดันให้เป็นชุมชนคนเล่นเกม ตั้งเป้าเป็นจุดหมายปลายทางเดียวที่เกมเมอร์ทุกค่ายมองหา ด้วยจุดแข็งจากความร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทเกมชั้นนำของโลก อัดแน่นด้วยแคมเปญมอบ Gaming Nation คอยน์ และข้อเสนอสุดพิเศษที่มีให้ในที่เดียว
  "บ้านกรงไก่" กับนิยามการเปลี่ยนวัสดุราคาถูก ให้เป็นบ้านมินิมัลในพื้นที่จำกัด บ้านหลังนี้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นบ้านของคู่สามีภรรยาพร้อมลูก ๆ 2 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการใช้วัสดุอย่าง ตะแกรงเหล็ก มาทำหน้าที่เป็น Buffer Area ด้วยความต้องการเปิดรับแสงสว่างในด้านทิศใต้ ซึ่งการเปิดพื้นที่ยื่นออกไปนี้ เปรียบเสมือนชายคาบังแสงแดดที่เจิดจ้า รวมทั้งกันความร้อนไม่ให้เข้าสบ้าน คงเหลือแต่แสงสว่างกำลังดี รวมทั้งลมที่จะพัดผ่านตะแกรงเหล็กเข้าสู่ภายใน ทั้งพื้นที่ส่วนนี้ ยังใช้ประโยชน์เป็นระเบียงที่ชั้นบน และเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ชั้นล่างได้เช่นกัน
  วิกฤตกำลังจะมา! หลบภัยที่ไหนดี กูรูระดับโลก เข้าซื้อหุ้นอะไรตอนนี้!!? วันนี้จะมาพูดถึง ภาพรวมมุมมองของนักลงทุนชื่อดังระดับโลก ที่เขามองว่าเศรษฐกิจจะพัง วิกฤตจะแตกแล้ว ทั้งคุณปู่ jim Rogers บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงตลาดหมีที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเขา
  ดูทั้งหมด