มีบัญชีอยู่แล้ว?
เที่ยวเลห์ ลาดักห์ (Leh Ladakh -Little Tibet) ดินแดนพุทธบนหลังคาโลก
ณ ดินแดนแห่งความสูง 3,524 เมตรจากระดับน้ำทะเล กลางทุ่งราบเวิ้งว้างห่างจากเมืองเลห์ แคว้นลาดักห์ของอินเดียภาคเหนือ เป็นเขตลุ่มน้ำสินธุ ส่วนเสี้ยวหนึ่งของทิเบตตะวันตกในครั้งอดีต ณ ที่นั้นมีวัดวาอารามของศาสนาพุทธนิกายวัชรยานอันเก่าแก่อยู่ไม่น้อยกว่า 13 แห่ง
โดยมี วัดติ๊กเซ่ (Thiksey Gompa) เป็นอารามใหญ่อันดับสอง มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ไม่น้อยกว่า 60-80 รูป สืบสานพระพุทธศาสนาในดินแดนหลังคาโลกให้ยืนยาววัดติ๊กเซ่เป็นอารามโบราณอายุกว่า 600 ปี
วัดเฮมิส (Hemis Gompa) เป็นวัดใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเลห์ แคว้นลาดักห์ ของอินเดียภาคเหนือ ด้วยความเก่าแก่เกือบ 400 ปี วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1630 ยืนหยัดผ่านกาลเวลามาหลายชั่วอายุคน ภายในอารามจึงคงความขรึมขลัง ลึกลับ มีชื่อเสียงลือลั่นเพราะเป็นสถานที่จัดสุดยอดงานเทศกาลสำคัญของลาดักห์ คือ ‘งานระบำหน้ากากแห่งเฮมิส’ ที่เป็นเสมือนนาฏกรรมชั้นสูงซึ่งแสดงกันในวาระพิเศษจริงๆ เท่านั้น
บนเส้นทางถนนสายตะวันตกจากเมืองเลห์ แคว้นลาดักห์ ไปยังเมืองคากิล แล้วต่อไปเมืองศรีนาคา ของแคว้นแคชเมียร์ ที่ระดับความสูง 3,390 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ช่วงประมาณหลัก กม.125 คือที่ตั้งของวัดสำคัญ เก่าแก่ และมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในลาดักห์ คือ วัดลามายูรู (Lamayuru Gompa) ตั้งอยู่บนยอดเขาหินทรายตระหง่านเงื้อมราวกับป้อมปราการขนาดมหึมา วางตัวอยู่อย่างนิ่งสงบ ท่ามกลางความเวิ้งว้างว่างเปล่าและขรุขระของภูมิประเทศแบบดวงจันทร์ (Moon Landscape) ลามายูรูจึงเป็นสถานที่แปลกแตกต่างและลึกลับที่สุดแห่งหนึ่ง เท่าที่เราจะสัมผัสได้บนดินแดนหลังคาโลก
ในบรรดาศาสนสถานสำคัญหลายสิบแห่งของเมืองเลห์ แคว้นลาดักห์ ทางตอนเหนือของอินเดีย เจดีย์แห่งสันติภาพ (Shanti Stupa) ถือว่ามีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะยืนอยู่ในมุมไหนของเมืองเลห์ มองขึ้นไปทางยอดเขาด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก็จะเห็นเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่องค์นี้ประดิษฐานอยู่เด่นชัด นี่คือสัญลักษณ์ธงชัยแห่งสันติภาพของโลกโดยแท้
เจดีย์แห่งสันติภาพ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1985 โดยองค์กรพุทธศาสนาแห่งญี่ปุ่น (The Japanese for World Peace) ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้ผู้คนทั้งโลกร่วมมือร่วมใจกันสรรค์สร้างสันติภาพ และถือเป็นการฉลองวาระครบรอบ 2,500 ปี แห่งพระพุทธศาสนาอีกด้วย
โดยองค์ดาไลลามะประมุขแห่งศาสนาพุทธนิกายวัชรยานแห่งทิเบต ได้เสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดเจดีย์ ด้วยพระองค์เอง เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าเหตุใดมหาเจดีย์องค์นี้จึงมีสีขาวสะอาด ก็เพราะสีขาวคือสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และกลายเป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธในเมืองเลห์ไปโดยปริยาย
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ)
ดูแล้วมาม่า
น่าเที่ยวมากนะคะ ไปในพื้นที่ๆ ไม่เคยไป น่าจะสนุกมากๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘10 หุ้น’ ราคาตั้งแต่ต้นปี 2565 ร่วงหนัก สวนทางปี 2564 พุ่งทะลุกว่า 100% อ่านต่อที่ https://thestandard.co/10-stocks-of-2022-dropped/
  บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
  "ฟินแลนด์"และ"สวีเดน" ไม่ต้องการให้นาโตตั้งฐานทัพหรือวางอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศ ล่าสุด!! สองนายกรัฐมนตรีหญิงของฟินแลนด์และสวีเดน ได้ออกมาแสดงความเห็น ไม่ยินยอมให้ NATO ตั้งฐานหรืออาวุธนิวเคลียร์ในประเทศหลังจากเข้าร่วมพันธมิตรนาโต้
  ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า ชายคนหนึ่งพบหุ่นยนต์ส่งของ วิ่งหลงอยู่ในป่า ย้อนกลับไปตอนต้นของศตวรรษที่ 19 มีกวีชื่อว่า William Wordsworth เข้าไปเดินเล่นใน Lake District ของอังกฤษ และมองไปเห็นดอกแดฟโฟดิลสีเหลือง หรือดอกดารารัตน์ ทำให้เขาค้นพบจิตวิญญาณของตนเองเสมืองกับการค้นพบตัวเองในธรรมชาติ และเกือบ 220 ปีต่อมา หุ่นยนต์ส่งของก็แบบเดียวกัน
  ดูทั้งหมด