Jan 7, 22
ทุก Indicator กำลังบ่งชี้ว่า SET กำลังย่อเพื่อทดสอบความแข็งแกร่งของการขึ้นรอบนี้ หากย่อแล้วไม่หลุด 1,640-1,645 งานปาร์ตี้ก็ยังไม่เลิกรา แต่หากหลุด 1,640 ลงอย่างง่ายดายก็ให้ตั้งสมมติฐานเอาไว้ได้เลยว่าเจ้าภาพเริ่มปิดไฟไล่ลูกค้าแล้ว คนที่ยังดื้อไม่ยอมกลับบ้าน แล้วตะโกนว่า “เอาอีก เอาอีก ขออีกเพลง” ระวังต้องอยู่ปิดร้าน เก็บถ้วยเก็บชามแทนคนอื่นนะครับ
1
อาทิตย์นี้เฮียติดธุระบางอย่าง เลยมาเขียนแผนการเทรดให้ทุกคนน้อยไปนิดนะครับ แต่จากการลงเมื่อวานเฮียเห็นแล้วว่ามันมีนัยยะอะไรบางอย่างที่จะทำให้เราต้องกลับมาเฝ้าระวังตลาด ส่วนตัวเฮียไม่ได้ตื่นเต้นกับการโดดลงเมื่อวานนะครับเพราะ SET มีสัญญาณมาก่อนหน้าเล็กน้อยแล้วว่าขึ้นต่อจากแนวต้านที่เราให้กันไว้บริเวณ 1,672-1,680 ไม่ไหว เฮียเคยวิเคราะห์ไว้ในหลายโอกาสแล้วว่าโอกาสที่จะวิ่งแล้วทะลุ 1,680 ในรอบแรกเลยนี่ยากมาก ดังนั้นการย่อลงก่อนจึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล
หลังปีใหม่แม้ว่าเฮียมองว่าตลาดน่าจะเป็นช่วงเล่นได้ แต่เฮียได้ออกบทความและมีการเตือนเป็นระยะๆว่าให้เล่นหุ้นแค่ 50% ของพอร์ตก็พอ และใน 50% นั้นควรจะจำกัดตัวหุ้นให้ได้แค่ 5-7 ตัวก็พอ เพราะหากตลาดเกิด Panic Sell ขึ้นมา เราจะได้จัดการกับหุ้นในพอร์ตให้ทันเวลา ส่วนเงินที่เหลือเราสามารถเข้าเก็งกำไรได้ตามตลาดช่วงนี้ นับจากเปิดตลาดหลังปีใหม่มา ในเวลา 3 วัน เฮียได้รับสายจากลูกเพจหลายๆท่านที่สามารถทำกำไรได้เกิน 30% ในเวลาแค่ 3 วัน ดังนั้นคำว่า “เล่นได้ แต่เล่นให้ระวัง” ก็ยังคงใช้ได้อยู่ในอาทิตย์หน้าครับ
การลงเมื่อวานเฮียไม่ได้มองว่าเป็น Panic Sell นะครับ แต่เป็นเพียงการย่อเพื่อทดสอบแนวรับที่เบรกขึ้นมา โดยปกติหาก SET มีการขึ้นอย่างแข็งแกร่ง การย่อไม่ควรจะหลุดแนวต้านที่เบรกขึ้นมาได้ ในกรณีนี้เฮียไม่ได้มอง 1,658 เป็นแนวรับแต่เฮียมอง 1,640-1,645 เป็นแนวรับหลักที่หลุดไม่ได้ (ดูกราฟ SET ระดับ Week ประกอบบทความนี้ครับ) ดังนั้นหากการย่อลงมาแล้วไม่หลุด 1,640 เฮียมองว่าการเล่นเก็งกำไรก็ยังสามารถต่อได้
มีสัญญาณหลายๆอย่างที่บ่งชี้ว่าการเก็งกำไรน่าจะยังไม่จบ แต่ไม่สามารถยืนยันได้จนกว่า SET จะมีการย่อแล้วทดสอบความแข็งแรงของการขึ้นในรอบนี้ ดังนั้นการเล่นในช่วงนี้หาก “กำไร” ก็ขายออกมาบ้าง เหตุที่เฮียแนะนำให้ขายก็เพราะมีความเสี่ยงอยู่มากในภาพรวม ดังนั้นเมื่อเรามองภาพรวมไม่ออกว่าจะเอายังไงกันแน่ เฮียที่เป็นสายลงทุนก็เลือกที่จะล็อคกำไรขึ้นมาก่อน เพราะการลงทุนโดยที่เราไม่แน่ใจในอนาคต หรือลงทุนบนความไม่รู้ เฮียขอเรียกการลงทุนแบบนี้ว่า “การพนัน”
จุดเขย่า SET ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากบทความต้นปีที่เฮียเขียนออกมา การเลิก QE เป็นเรื่องใหญ่นะครับ เพียงแต่ Market Maker รอบนี้ไม่ใช่เฮียๆ เซียนๆแถวบ้านเรา แต่เป็นระดับ Wall Street ดังนั้นการที่ตลาดทุนทั่วโลกไม่ลงตอนที่ FED ประกาศทำ QE Tapering เร็วขึ้นเท่าตัวแล้วไม่ลง เฮียไม่เคยมองปัจจัยนี้ดีเลย มันเป็นแค่ Money game อีกระดับที่เราต้องปรับตัวแล้วรับกับท่ายากที่เริ่มจะยากขึ้นเรื่อยๆตลอด 30 ปีที่เฮียเทรดมา
เรื่องเงินเฟ้อก็เริ่มกลับเข้ามาฟาดตลาดหนักๆและมีแนวโน้มจะหนักขึ้นเรื่อยๆ เฮียเริ่มออกบทวิเคราะห์ให้เข้าลงทุนในหุ้นกลุ่มอาหารบางตัวแล้ว และหุ้นในกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากราคาพลังงานที่มีแนวโน้มลดลงก็เป็น Theme หลักที่เรามองว่ายังเล่นได้ต่อในช่วง 6 เดือนต่อจากนี้
ส่วนเรื่อง COVID เฮียไม่ได้ให้น้ำหนักมากในระยะยาว แต่ในระยะสั้นก็ต้องยอมรับว่ามีผล โดยการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรอบนี้หากยึดตามรูปแบบของทางฝั่งยุโรป อเมริกา และออสเตรเลียแล้ว เฮียมองว่ามีสิทธิ์ขึ้นแบบเบิ้ลเป็นเท่าตัวในระยะเวลาไม่กี่วัน แต่การเพิ่มขึ้นครั้งนี้ก็น่าจะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงเท่ากับรอบที่ผ่านมา ดังนั้นการกระทบระยะสั้นนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดที่ที่จะทุบ SET ระดับร้อยจุดให้หลุด 1,600 จุดได้ครับ
หุ้นที่น่าสนใจในวันนี้เฮียขอแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มนะครับ
1. หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อ โดยหุ้นในกลุ่มนี้จะนำมาโดยหุ้นประกันทั้งหลาย หากใครได้เข้าฟัง Clubhouse อาทิตย์ล่าสุด คุณดี๋ได้ขึ้นมาให้แนวทางแล้วว่าหุ้นประกันแบบไหนที่เล่นได้และน่าเล่นต่อ ส่วนหุ้นในกลุ่มอาหารเฮียก็มองว่าดีและเพิ่งเริ่มขึ้นเท่านั้นเองครับ(หุ้นพวกนี้ SET พังช่างมัน หุ้นจะขึ้นไปได้ด้วยปัจจัยส่วนตัวล้วนๆครับ)
2. หุ้นที่ต่ำกว่ามูลค่าและได้ประโยชน์จากการลดลงของราคาน้ำมันในระยะยาว หุ้นในกลุ่มนี้จะเป็นเป้าหมายการ Switch เงินจากหุ้นเติบโต(Growth) ที่เล่นกันมาตลอด 2 ปี เฮียมองหุ้นอสังหาฯบางตัวว่าดีและจะค่อยๆขึ้น แม้ว่าจะไม่หวือหวา แต่หากตลาดลง หุ้นเหล่านี้น่าจะลงจำกัด และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มลดลงก็พวก EPG เป็นต้น
3. หุ้นโรงพยาบาลและหมวดการแพทย์ เฮียว่าหุ้นพวกนี้เล่นได้สั้นๆครับ อย่างน้อย 1-2 อาทิตย์นี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเป็นขาขึ้นอยู่ หุ้นเหล่านี้ยังไม่น่าลง แต่อย่างที่เฮียเขียนไปว่ารอบนี้คงไม่แรงเท่ารอบก่อนหน้า เมื่อเก็งกำไรถึงจุดนึงก็ต้องหาจุดออกกันให้ดีนะคับ
ทั้งหมดที่เขียนมานี้เฮียอยากจะเน้นย้ำว่า SET จะ “รอด” หรือ “ร่วง” ก็ขอให้ดูแนวรับ 1,640-1,645 ว่ารับอยู่ไหม ถ้ารับไม่อยู่ก็ขอให้ลดพอร์ตหุ้นใหญ่ลงบางส่วนได้เลย แต่หากรับอยู่ก็อย่าเพิ่งวางใจ ยังมีอีกหลายจุดที่ตลาดยังต้องพิสูจน์ว่าของจริงหรือของปลอมครับ
👍 ฝากกด “Like” กดแชร์เพจ “แก๊ง 4 โมง-By เฮียใช้” ด้วยนะครับ เฮียเริ่มเขียนบทความนี้ตอนตี 4 ตอนนี้เกือบ 7 โมงละ หน้าตาที่คอนโดเฮียจากไม่มีรถวิ่งตอนนี้เฮียเห็นรถเริ่มติดกันแล้ว ช่วงนี้โควิดกำลังเริ่มกลับมาอีกรอบ สำหรับคนที่ยังต้องมีการเดินทางอยู่เฮียขอให้การ์ดอย่าเพิ่งตกนะครับ เราผ่านความลำบากเหล่านี้มากันเยอะแล้ว ขออีกนิดนึงแล้วเราทุกคนจะรอดไปด้วยกัน
เสาร์นี้เฮียมีสัมมนาประจำเดือนผ่านระบบ Zoom ตอน 9 โมงนะครับ สำหรับกลุ่มสมาชิก Elite Member ไม่มีค่าใช้จ่าย ทีมงานน่าจะเริ่มลงลิงค์ให้ตอน 08.30 เหมือนดิม และการประชุมจะเริ่ม 9 โมงตรง อย่าเข้าสายกันนะครับทุกคน เสาร์นี้เฮียจะพูดเรื่องหุ้นที่น่าเล่นใน Q1 และ Outlook ของ SET ในตลอดปี 2022 นี้แต่จะเน้นแผนระยะสั้นในช่วง Q1 ว่าต้องวางแผนกันอย่างไร แล้วเจอกันใน Zoom Meeting ครับ
21ถูกใจ
4แชร์
5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้ำดื่ม “Trump Ice” หนึ่งในธุรกิจที่ล้มเหลวของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” หลายคนน่าจะรู้จักชื่อของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” เป็นอย่างดี
   ต่อใบขับขี่ปี 2566 ต้องทำอะไรบ้าง ? เมื่อเริ่มปีใหม่แน่นอนอยู่แล้วต้องมีเรื่องของการต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นปกติ หากเราลืมการต่ออายุของเอกสาร
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ค่าเงินแข็ง 32.8 บาท ยังร้องกรี้ส แล้วถ้าแข็งไป 23บาท ไม่ตายกันเลยหรอ ดัชนี Big Mac ที่จัดทำโดย The Economist ซึ่งเป็นดัชนีที่จะเปรียบเทียบว่า การสั่ง Big Mac หนึ่งชิ้นเนี่ย ในแต่บะประเทศมันราคากันเท่าไหร่
   ดูทั้งหมด