มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมเราเรียกอาหารที่มีผักรวมกันว่าสลัด
ทั้งที่ไม่มีผักชนิดใดชื่อ “สลัด” วันนี้เราไปดูที่มาของคำว่าสลัดที่เกี่ยวกับกับ “เกลือ” กันค่ะ
1
ผักที่นิยมนำมาใส่สลัดที่เราคุ้นเคยกันก็มี ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ทีเหลือดูรูปนะคะ ไม่รู้จักแล้ว 😅
อาจมีนอกเหนือจากนี้บ้างแต่ก็ไม่ต่างกันนัก
แล้วอันที่จริงคำว่า "สลัด" คืออาหารอะไรกันแน่
สลัดคือ อาหารที่ประกอบด้วยผักสดหลายชนิดเป็นหลัก อาจมีเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ เมล็ดธัญพืช ขนมปังด้วยก็ไม่ว่ากันตามแต่จะสร้างสรรค์ให้น่ารับประทาน แล้วราดด้วยน้ำปรุงรสที่เรียกว่าน้ำสลัด ซึ่งก็มีหลายชนิดแล้วแต่ความชอบ เท่านี้ก็ได้สลัดหนึ่งมื้อที่แสนอร่อยแล้ว
แต่ก็ยังไม่เจอตรงไหนจะมีคำว่าสลัดเลย เอ๊ะ
งั้นย้อนกลับไปก่อนที่จะมีสลัดหลากหลายให้เลือกแบบปัจจุบัน กลับไปสักราว 2,000ปีก่อนเลยละกัน ไหนไปโรมันซิ เพราะมีหลักฐานว่าคนโรมันมีการทานอาหารชนิดนี้
1
ในอดีตเกลือเป็นของหายากและมีราคาแพง
เพราะเกลือสามารถนำไปใช้ถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน เนื่องจากสมัยนั้นยังไม่มีตู้เย็น อาหารเน่าเสียง่าย เกลือจึงเป็นสิ่งมีค่ามาก
1
เราสามารถรักษาเนื้อสัตว์ให้อยู่ได้นานขึ้นด้วยการใส่salis หรือแปลเป็นไทยว่าเกลือ
1
อย่างเนื้อสัตว์ที่หมักด้วยเกลือชาวโรมันเรียกว่า salsicus เพี้ยนไปเพี้ยนมาจนกลายเป็น sausage ที่แปลว่าไส้กรอกในปัจจุบัน
1
เมื่อใส่เกลือลงในชามผักต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นผักทีมีทั่วไป ชาวโรมันเรียกว่าอาหารนี้ว่า herba salata
1
herba แปลว่าผัก
salata มาจาก salis ที่แปลว่าเกลือ
2
เรียกไปเรียกมา อาหารที่เรียกว่า herba salata
ก็หดเหลือแค่ salata คำเดียว
3
และเหลือแค่ salad ซึ่งเป็นคำที่เราคุ้นเคยกันในที่สุด
2
จึงเป็นที่มาของคำว่าสลัด ที่รวมผักหลายชนิดเข้าด้วยกันแต่ไม่มีผักชนิดใดชื่อสลัดเลย
4
อ้างอิง
หนังสือ ทำไมเราเลี้ยงpig แต่กิน pork
จะเล่าอะไรให้ฟัง
9 ม.ค.65
2
Pocky story
ชอบทานแต่พึ่งทราบที่มาเลยค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  KISS รุกช่องทาง D2C เร่งโตช่องทางออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม เสริมแกร่งธุรกิจพื้นฐาน เดินหน้านวัตกรรมเพื่อสุขภาพ KISS ประกาศซื้อหุ้นในบริษัท O2KISS จำนวน 60% จาก โอ ช้อปปิ้ง เดินหน้าแผนบุกช่องทาง D2C สร้างช่องทางหลากหลายเข้าถึงผู้บริโภค รับเทรนด์ช้อปปิ้งผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซบูม สืบเนื่องจากปีที่ผ่านมา แม้ตลาดในช่วงไตรมาส 1/65 ยังซบเซา
  • พระบิดาเวอร์ชั่นเวียดนาม ศาสนามะพร้าว ความเชื่อสุดเพี้ยนในเวียดนามใต้ ศาสนามะพร้าว (Coconut Religion) เป็นกลุ่มลัทธิความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในปี 1963 ในจังหวัดเบิ่นเต๋อ (Bến Tre) เวียดนามใต้ โดยชายที่มีชื่อว่า เหงียน แทง นาม (Nguyễn Thành Nam)
  สงครามรัสเซีย - ยูเครน: ตอนนี้เครื่องบินรบ 1,730 ลําได้ยอมจํานนจาก Azovstal เครมลินอ้างว่า การปกปิดทําร้ายทหารรัสเซีย, สหราชอาณาจักรกล่าวว่า – สด LIVE – อัพเดทเมื่อ 12:23
  ดูทั้งหมด