สรุปเทคนิค ฝึกสมองอย่างไร ให้จำเก่ง และลืมยาก
4
เคยเป็นกันไหม ?
ที่พยายามนึกถึงอะไรบางอย่าง แต่นึกเท่าไรก็นึกไม่ออก
จนบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด หรือโมโหตัวเอง
8
แล้วเคยสงสัยไหมว่า ทำไมในตอนที่เราต้องการมัน แต่เรากลับไม่สามารถได้มันมา
สิ่งที่มีผลต่อความจำของเราคืออะไร ?
3
THE BRIEFCASE จะสรุปให้ฟัง
2
จากรายงานของ Dr. Amishi Jha ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยไมแอมีและผู้แต่งหนังสือเรื่อง “Peak Mind: Find Your Focus, Own Your Attention, Invest 12 Minutes a Day”
ได้กล่าวไว้ว่า การที่คนเราจะจดจำอะไรบางอย่างได้ดีนั้น
ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่าง นั่นก็คือ
1
1. การฝึกฝน
3
หลายคนอาจจะคิดว่า การจดจำอะไรบางอย่างได้ดีนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถในการจดจำของแต่ละคน แต่ความจริงแล้ว การที่เราจะจดจำอะไรได้ดีนั้น เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ “ความสนใจ” ที่เรามีต่อสิ่งสิ่งหนึ่ง เสียมากกว่า
7
ดังนั้นการฝึกฝนที่ว่านี้ จึงหมายถึงการที่เราพยายามนึกถึงความสนใจที่เรามีต่อสิ่งสิ่งหนึ่ง แล้วพยายามดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจนั้นออกมา
3
คล้าย ๆ กับเวลาตอนเด็ก ๆ ที่เปิดรูปภาพ แล้วให้เราทายว่าสิ่งที่อยู่ในรูปภาพคืออะไรนั่นเอง
4
2. การขยายความ
1
หากเราอยากจดจำอะไรใหม่ ๆ ได้มากขึ้น ให้เราลองนำประสบการณ์ หรือความรู้เดิมที่เรามีอยู่ไปเชื่อมต่อกับความสนใจที่เรามีต่อสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งการทำเช่นนี้นอกจากจะช่วยให้เราได้จดจำสิ่งใหม่ ๆ แล้วยังช่วยให้เราจดจำได้ดียิ่งขึ้นด้วย
9
ตัวอย่างเช่น
สมมติว่า เพื่อนบอกให้เรานึกถึงภาพปลาหมึก
ทีนี้เพื่อนก็บอกเราอีกว่า รู้ไหมว่าปลาหมึกมีหัวใจทั้งหมด 3 ดวง
(ถึงตอนแรกเราจะไม่รู้มาก่อน แต่ว่าตอนนี้เรารู้แล้ว)
5
กระบวนการที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ การที่เรากำลังนำความรู้ที่เรามีอยู่ มาเชื่อมต่อกับความสนใจต่อสิ่งใหม่
ซึ่งอาจทำให้เราจดจำสิ่งใหม่ ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว อย่างตอนที่เพื่อนมาเสริมว่าปลาหมึกมีหัวใจ 3 ดวง
4
ทีนี้ต่อไป เวลาเราดูสารคดี หรือบังเอิญเห็นปลาหมึกที่ไหนสักแห่ง เราก็อาจจะนึกขึ้นมาได้ แล้วพูดกับคนข้าง ๆ ว่า “นี่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วปลาหมึกนั้นมีหัวใจถึง 3 ดวงเลยนะ”
6
3. การรวบรวม
4
หากเราอยากปรับเปลี่ยนความทรงจำระยะสั้นให้กลายเป็นความทรงจำระยะยาว
สิ่งที่เราต้องทำคือการพยายาม นึกซ้ำ ทำซ้ำ หลาย ๆ ครั้ง โดยโฟกัสที่กิจกรรมเหล่านั้น เพื่อให้สามารถจดจำได้แม่นมากขึ้น
1
ทีนี้เมื่อพูดถึงเรื่อง “ความสนใจ” ที่มีส่วนช่วยให้เราสามารถจดจำได้ดีขึ้น
หลายคนอาจจะคิดว่า เราต้องโฟกัสกับสิ่งสิ่งหนึ่งมาก ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำ
2
แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้ว
การปล่อยวาง หรือปล่อยให้สมองว่าง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถจดจำ เชื่อมต่อ อีกทั้งยังช่วยให้เราร้อยเรียงข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีขึ้นเช่นกัน
7
อย่างเช่น ในเวลาที่เราอาบน้ำ เรามักได้ไอเดียเด็ด ๆ ขึ้นมา ซึ่งแม้แต่ซีอีโอของ Tesla อย่าง อีลอน มัสก์ เอง ก็ยอมรับว่าเขามักได้ไอเดียดี ๆ ในช่วงที่เขาอาบน้ำ
11
ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะว่า ในช่วงเวลาที่เราอาบน้ำ เรากำลังถูกบังคับให้ปล่อยวางจากเรื่องราวต่าง ๆ เพราะเราไม่สามารถเอางานเข้ามาทำ ไม่สามารถกดโทรศัพท์มือถือ ไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ในเวลานั้นได้ ทำให้สมองของเราไม่ต้องมาสนใจอะไร นั่นเอง
2
สรุปแล้ว การที่เราจะจดจำอะไรได้นั้น ขึ้นอยู่กับ ความสนใจ ที่เรามีต่อสิ่งสิ่งนั้น
แต่ถ้าเราอยากจำอะไรได้ดี เชื่อมต่ออะไรได้มากขึ้น ก็ลองปล่อยวางให้มากขึ้น นั่นเอง..
6
References
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   แผ่นดินไหวตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 4.3 พันคน บาดเจ็บนับหมื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี เสียหายหนักหน่วงทั้งในประเทศและบริเวณใกล้เคียง
   ดูทั้งหมด