คนแต่ละคนล้วนมีอัตตลักษณ์เป็นของตนเอง ความเป็นตัวตนนั้น ก็อยู่แค่ชั่วคราว คนจะเปลี่ยนใจ และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จะมีการพัฒนาทางความคิดและอารมณ์ มนุษย์เลยหาคำตอบไม่ได้ว่าตนเองเป็นคนยังไง อันนี้ ข้อหนึ่งค่ะ
ในภาพรวมมนุษย์อยากรู้ที่มาที่ไปของมนุษยชาติก็ค้นคว้าหาหลักฐานจากโบราณคดี โบราณวัตถุกัน อันนี้คือ อยากรู้ต้นกำเนิด
การอยากรู้อุปนิสัยใจคอ สังเกตได้จากอารมณ์ตนเอง ว่า ใจร้อนมั๊ย มีวิธีคิดอย่างไร หนักแน่น รับผิดชอบกับตนเองและผู้อื่นอย่างไร เป็นไปตามสถานะภาพ ตามบทบาทสถานะของสังคม ตามหน้าที่ เช่น สังเกตุว่าตนเองเป็นคนเข้าใจ เห็นใจ ช่วยเหลือคนในครอบครัวอย่างไร เป็นลูกของพ่อแม่แบบไหน เป็นคู่ชีวิต แบบไหน ถ้าคนโสดก็ดูจากความชอบและรสนิยม ไลฟสไตล์ของตนเองว่าเป็นแบบไหน อันนี้ก็ตฝจะค่อยรู้จักตนเองมากขึ้นมาอีกหน่อย
การที่คนค้นหาตนเองไม่เจอ เพราะมีบางอย่างทำให้รู้สึกอย่างนั้น คือ การทำอย่าวไรที่จะถมความรู้สึกให้มันเต็ม อันนี้ต้องเชื่อมกับแหล่งพลังงานของความรักแล้วจะเข้าใจตนเอง ถ้าพบผู้สร้างได้ก็จะเข้าใจถึงตัวตนเองอย่างแท้จริง
ความสงบการนั่งลงกับตัวเอง ให้เวลามากพอ เป็นโอกาสอันหนึ่งที่ได้ใคร่ครวญและพัฒนาชีวิตของตนทางความคิดก่อน แล้วพฤติกรรมอื่นจะตามมา พอทำบ่อยๆคุ้นชินก็เป็นคนเช่นนั้น แต่อย่างที่บอกมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเสมอ ดังนั้นการมห้โอกาสตนเองจึงสำคัญพอๆกับการให้โอกาสผู้อื่น
เหมือนคำที่ว่า มนุษย์ยากแท้หยั่งถึง ตัวเองก็หยั่งตัวเองไม่ถึงเหมือนกัน ไม่ต้องไปหยั่งถึงคนอื่น คือทำแค่ดีที่สุดของเราค่ะ ถูกใจใครบ้าง ไม่ถูกใจใครบ้างก็อย่าคิดมาก หากมีคนมาพูดต่อว่าต่อขานอะไร
สิ่งแวดล้อมและผู้คนนั้นได้หล่อหลอมให้คนคนหนึ่งได้รับอิทธิพลทางความคิดและพฤติกรรม มาเป็นการแสดงออกในปัจจุบันได้ แต่อาจไม่ใช่ตัวตนของผู้นั้นทั้งหมด เพราะมันมีเรื่องของจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง
มนุษย์ลืมว่าตนเองมีความสามารถอะไรบ้าง เราโดนกำหนดผ่านสังคม เพราะความไม่รู้ตัวนี้เอง ที่ทำให้ต้องค้นหา
คนเป็นเช่นไร มีอุปนิสัยอย่างไร ต้องดูวิธีคิดและเป้าหมายในชีวิตของเขาด้วย หากเรายังไม่เคยกำหนดเป้าหมายในระยะสั้น ระยะยาว เราก็จะยังไม่ทราบว่าเราเป็นคนแบบไหน มีศักยภาพแค่ไหน และเราเป็นผู้ที่เหนือกว่าที่เราคิดมาก
อะไรที่กล่าวมาแล้ว ข้าวต้นให้ขบคิดเฉยๆ แต่จะบอกว่า คุณเป็นคนที่มีคุณค่าของโลกนี้ คนหนึ่ง ความวิเศษนี้เป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดประสบการณ์เรียนรู้ที่ดีของคน คนหนึ่ง บนโลก หากคนเราตระหนักรู้ว่า คุณค่าของเรานั้นเป็นสิ่งที่วิเศษ และการกำหนดอุปนิสัยใจคอก็ได้รับการกำหนดมาเพื่อวัตถุประสงค์อย่างหนึ่ง แต่พอมาถึงเวลาๆหนึ่ง เราจะรู้ได้ว่า ตัวเราเองเท่านั้นที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดชีวิตของตนเอง
อย่าเสียเวลาในการค้นหาตนเอง หรือมองชีวิตคนอื่น แต่จงค้นว่าตนมีความวิเศษอย่างไร พลังงานของความรักในตัวคุณมีมากน้อยแค่ไหน อันนี้คือการกำหนดตัวคุณในอนาคตได้อย่างดี ที่ผ่านมาคือประสบการณ์การเรียนรู้ชีวิต และการตื่นรู้ คือสิ่งที่กำหนดคุณเอง
2ถูกใจ
107รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ปฏิกริยาของคนใกล้ชิด
   • ดูจากสิ่งที่ตัวเองชอบ ตัวเองทำ ตัวเองสนใจ
    ฟังในสิ่งที่ตัวเองพูด คิดตามในสิ่งที่ตัวเองคิด
    และดูผลของชีวิตของเราว่าเรา มีความสุขไหม
    • สวดมนต์ นั่งสมาธิให้ใจนิ่ง ๆ เดี๋ยวจะรู้จักตัวเอง ว่ามีอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านไปมามากมายเลยครับ 👼
     • ลองทำแบบสอบถามดูนะคะ
      แบบสอบถามเรื่องบุคลิกภาพ
      แบบความรู้ ความถนัด
      แบบความรัก ความชอบ...
      • เป็นเรื่องของเวลา⏳ ถ้าเก็บตัว ถ้าอยู่คนเดียว จะมีคำถามแบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ ออกไปท่องโลก ให้เยอะ คุยกับใครก็ได้ สร้างความสัมพันธ์ หาเพื่อน Conection เยอะๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รับฟัง แล้วเราจะเข้าใจตัวเองขึ้น เองโดยอัตโนมัติ
       • ให้สังเกตจากอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองทุกครั้งที่เกิดเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าไปทางดี หรือ ทางร้ายก็ตาม แล้วคุณก็จะเห็นว่าคุณเป็นคนเข่นไร
        ส่วนใหญ่คนเรามักจะปล่อยให้จิตใจไหลไปตามอารมณ์ มันก็เลยจมอยู่ในสภาพเหมือนโคลนดูด จนพาเรารู้สึก(จิตใจรับรู้)ว่าเราเป็นแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่เราสาม...
        • มีพี่คนนึงเคยสอนเราว่า เราจะไม่รู้ว่สเรสเป็นคนยังไงเพราะว่สเราไม่ได้มองเห็นตัวเอง คนที่มองเห็นตัวเรานั่นแหละที่จะรู้ว่าเรสเป็นคนยังไง ถ้ามองด้วยความไม่มีอคตินะ
         • เราก็ต้องสังเกตตัวเองค่ะ คิดว่าน่าจะทราบ เช่นความชอบของเรา เราชอบสีอะไร ชอบหนังประเภทไหน เมื่อมีคนมากวนใจคุณใจร้อนหรือเย็น ชอบคนแบบไหน แล้วมีวิธีตัดสินปัญหาแบบใด ลองสังเกตตัวเองดูนะคะ
          • เราต้องหมั่นสังเกตุกามนะครับเฮียว่า
           • ถามคนที่เกลียดเราครับ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             กรณีศึกษา Lottery Fund กองทุนหวยหมื่นล้าน ของเกาหลีใต้ รู้หรือไม่ว่า รายได้จากการจำหน่ายลอตเตอรี่ในแต่ละงวดของไทยนั้น จะแบ่งออกเป็น - 60% เป็นเงินรางวัล - 12% เป็นส่วนลดให้ผู้จัดจำหน่าย - 5% เป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ - อีก 23% จะถูกนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน หรือก็คือรายได้ของรัฐบาล
             SABINA กับโจทย์ที่ท้าทายในปี 2566 สร้าง ‘กำไร’ และ ‘ยอดขาย’ ให้สูงสุดเป็นประวัติการณ์
             “ผำ” อาหารที่คนไทยรู้จักมานาน สู่ ซูเปอร์ฟูดของโลก รู้ไหมว่า พืชท้องถิ่นของภาคเหนือและภาคอีสานของไทย อย่าง “ผำ” หรือ ไข่ผำ ถูกจัดให้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
             มลพิษฝุ่น กทม. ติดอันดับ 4 โลก สูงระดับสีแดง ให้งดกิจกรรม ที่จัดกลางแจ้ง เตือน “กรุงเทพฯ” มลพิษอันดับ 4 ของโลก กรมควบคุมมลพิษแจ้ง 70 พื้นที่ทั่วประเทศค่าฝุ่น PM2.5 สูงในระดับอันตรายสีแดง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ระบุเฝ้าระวัง 3-4 ก.พ.นี้ค่าฝุ่นยังสูงต่อเนื่อง เร่งยกระดับลดจุดความร้อน ผลหารือร่วม กทม.ให้ จนท.WFH ส่วน กทม.ยังไม่ประกาศ ปิดโรงเรียน แต่ให้งดกิจกรรมกลางแจ้งปัญหาฝุ่นจิ๋วที่เป็นภัยต่อสุขภาพอย่างมากกำลังเป็นประเด็นสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ที่ต้องเร่งแก้ไข
             ดูทั้งหมด