มีบัญชีอยู่แล้ว?
อยากได้เงินปันผล..ซื้อหุ้นเมื่อไหร่?
ปกติช่วงต้นปี ก็จะเป็นช่วงเทศกาลจ่ายปันผลของหุ้นต่างๆ ในตลาดหุ้น และถ้าอยากได้เงินปันผลที่ประกาศจ่ายในงวดนั้นของบริษัท ต้องซื้อหุ้นนั้นเมื่อไหร่ ถึงจะได้เงินปันผล ใครสงสัยมาอ่านกัน...
การจะดูว่าจะได้ปันผลในงวดนั้นหรือไม่ จะดูวันขึ้นเครื่องหมาย XD (Exclude dividend) เป็นหลัก ก็คือ ถ้าซื้อหุ้นวันขึ้น XD จะไม่ได้สิทธิได้เงินปันผล หรืออดได้รับเงินปันผลที่เขาประกาศจ่ายในงวดนั้น ต้องซื้อก่อนและถือจนวันขึ้น XD ถึงมีสิทธิได้เงินปันผล
แต่ถ้าเราถือไปจนถึงวัน XD ของงวดหน้า วันก็มีสทธิได้รับเงินปันผลที่ประกาศจ่ายในงวดนั้นๆ ได้นะ
แล้วเราต้องซื้อหุ้นกี่วันก่อนขึ้น XD ถึงจะได้เงินปันผล??
จะกี่วันก็ได้ ขอแค่ถือมาจนถึงวันขึ้น XD ก็จะได้เงินปันผลในงวดนั้น เช่น วัน XD ของหุ้นบริษัท A คือวันที่ 10 ก.พ. 65
มานีซื้อหุ้นนี้และถือมายาวๆ 5 ปี จนถึงวันขึ้น XD ครั้งนี้ แบบนี้ก็ "ได้เงินปันผล"
หรือมานะเพิ่งซื้อวันก่อนขึ้น XD 1 วัน คือ ซื้อเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 65 และถือมาขายวันที่ 10 ก.พ. 65 แบบนี้ก็ "ได้เงินปันผล"
แต่ถ้าปิติซื้อหุ้นนี้มาเมื่อ 3 เดือนก่อน และขายออกเมื่อ วันที่ 9 ก.พ. 65 (ก่อนวันขึ้น XD) แบบนี้ปิติ ก็จะ "ไม่ได้เงินปันผล"
สรุปก็คือ จะซื้อและถือมากี่วันก็ได้ ขอแค่ถือจนถึงวันขึ้น XD เราก็จะได้เงินปันผลในงวดนั้น
และไม่ว่าจะถือมานานเท่าไหร่ ทุกคนจะได้เงินปันผลที่ประกาศจ่ายต่อหุ้นเท่ากัน และได้เงินตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ถือถึงวันขึ้น XD
เราจะรู้ว่า หุ้นไหนจะจ่ายปันผลเมื่อไหร่?
สามารถเข้าไปดูได้ในหน้าแรกของเว็บไซต์ของ set ในหัวข้อ “ปฏิทินหลักทรัพย์” หรือโดยทั่วไปบริษัทมักจะจ่ายปันผลในช่วงใกล้เดิม ๆ ของแต่ละปี เราจึงอาจพอคาดการณ์ได้ว่าบริษัทจ่ายปันผลเมื่อไหร่จากการดูประวัติการจ่ายปันผลของปีก่อนๆ ของบริษัทนั้น ซึ่งตรงนี้สามารถเข้าไปดูได้ในหัวข้อ “ข้อมูลสิทธิประโยชน์” ในหุ้นที่เราสนใจในเว็บไซต์ของ set
บางคนเข้าซื้อหุ้นก่อนขึ้น XD เพียงไม่กี่วัน เพราะรู้สึกว่าซื้อและถือหุ้นไม่กี่วันก็ได้เงินปันผลแล้ว ซึ่งตรงนี้อาจต้องระวัง เพราะในช่วงก่อนขึ้น XD ราคาหุ้นอาจจะปรับเพิ่มสูง และลดลงหลังจากขึ้น XD แล้ว จากการที่การเข้ามาเก็งกำไรเรื่องของเงินปันผล
ดังนั้นจะดูว่า เราจะได้เงินปันผลในงวดนั้นหรือเปล่า ก็คือ จะดูวันขึ้น XD เป็นหลัก จะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ก่อนวันขึ้น XD และถือจนวันขึ้น XD
หาหุ้นปันผลจาก set HD อ่านเพิ่มเติมได้จาก https://doctorwanttime.com/2021/09/08/เริ่มหาหุ้นปันผลจาก--sethd/
ประเมินมูลค่าหุ้นจากเงินปันผล https://doctorwanttime.com/2021/09/06/การประเมินมูลค่าหุ้นจา/
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#เงินปันผล
#หุ้น
#XD
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่น ทำอย่างไรให้ สินค้าเกษตร มีราคาแพง ข้าวกิโลกรัมละ 3,000 บาท หรือผลไม้อย่างเช่น เมลอน ราคาคู่ละ 1.6 ล้านบาท คงไม่มีใครเชื่อว่า ราคาสินค้าเกษตรจะสูงมากขนาดนี้ แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถขายสินค้าเกษตรให้มีราคาแพงได้
   🚩เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำเข้าและจำหน่ายสินค้าไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดงาน "SiS Tech Showcase 2022 Eastern @Nongnooch Tradition Hall, Pattaya" งานสัมมนาสินค้าไอทีและเทคโนโลยีครั้งที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ภายในงานเอสไอเอสได้นำสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอัพเดทล่าสุดจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ พร้อมกับจัดการสัมมนาให้ความรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับลูกค้าผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์จากโซนภาคกลางที่ให้ความสนใจมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และเป็นครั้งแรกที่เอสไอเอสนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกับโปรแกรม ZOOM EVENTมาใช้ในการจัดงานแบบ Hybrid ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกค้าผู้สนใจที่อยู่จังหวัดอื่น ๆ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้พูดคุยซักถามประเด็นต่าง ๆ ที่สนใจกับผู้จัดงานกันได้แบบ real time เสมือนอยู่ในงานจริง ๆ ลูกค้าให้ความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี #SiSdistribution #SiSthai #SiScloud #SecurityBySiS
   Flash ยกทัพบุกฟิลิปปินส์ เผชิญตลาดโหด หิน เขี้ยว…ที่สุด ครั้งแรกที่ ‘เคน นครินทร์’ และ ‘คมสันต์ ลี’ เดินทางไปตรวจงานที่ฟิลิปปินส์ ตลาดที่โหด หิน เขี้ยว…ที่สุดที่ Flash เคยไปบุกมา อะไรคืออุปสรรคท้าทายที่แม้แต่นักธุรกิจรุ่นใหญ่ยังต้องยอมถอยทัพกลับมา? อะไรที่ทำให้เขาเชื่อมั่นว่าธุรกิจของ Flash จะเติบโตได้ในสมรภูมิสุดเดือด? อะไรคือบทเรียนที่ได้รับหลังจากพา Flash บุกฟิลิปปินส์ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา? พบคำตอบได้ในซีรีส์พิเศษ The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand โดยกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะยกทัพบุกฟิลิปปินส์ สำรวจธุรกิจและตลาดที่มีเต็มไปด้วยโอกาส แต่ก็มีอุปสรรคมากมายให้ต้องข้ามผ่าน
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   ดูทั้งหมด