มีบัญชีอยู่แล้ว?
"นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ" นกกระจอกกินน้ำเร็วขนาดไหน ทำไมจึงถูกนำไปเปรียบกับคนหลั่งเร็ว❓😬🚿
ชายใดถูกสาวเจ้าหมิ่นด้วยถ้อยคำสำนวนว่า "โธ่เอ้ย! นกกระจอกยังไม่ทันกินน้ำเลย เสร็จกิจเสียแล้ว"
ฟังแล้วมันช่างแสนจะเจ็บช้ำตำกระดองใจเสียนี่กระไร ใครได้ยินคงอยากจะเอาหินผูกตัว แล้วพุ่งหลาวกระโดดน้ำตายให้รู้แล้ว รู้รอดไปเลย...😭
1
หลายคนคงแอบสงสัยล่ะสิท่า ว่าเจ้านกกระจอกมันกินน้ำไวเพียงใด ทำไมจึงถูกนำมาเปรียบเทียบกับผู้ชายที่มีปัญหาหลั่งเร็วเกินไป...?
เรื่องนี้มีที่มาที่ต้องอธิบายเป็นสองขยัก
ขยักแรก〰️
ต้องอธิบายเรื่องการกินน้ำของนกกระจอกก่อน
ตามธรรมชาติ นกกระจอกเป็นนกขนาดเล็ก มีความว่องไวปราดเปรียวสูง และด้วยความที่มันตัวเล็ก มันจึงเป็นเหยื่อของสัตว์ต่าง ๆ มากมายที่คอยจับกิน
เพื่อความอยู่รอด พฤติกรรมการกินน้ำของเจ้านกกระจอกจึงต้องเต็มไปด้วยความรอบคอบและว่องไว จะไปมัวก้มจิกกินน้ำช้า ๆ เดี๋ยวก็ได้ตาย...่ากันพอดี
นกกระจอกจึงต้องกินน้ำเพียงเสี้ยววินาที แล้วรีบเงยหน้าขึ้นมาระวังศัตรู
ดังนั้น การนำอาการหลั่งเร็วของมนุษย์มาเปรียบกับการกินน้ำของนกกระจอกจึงไม่สมเหตุสมผล มันไวเกินไป..😌☝️
ขยักที่สอง〰️
นกกระจอกในสำนวนที่ว่าไม่ใช่นกกระจอกที่เป็นสัตว์
ในอดีตการหาระนาบในงานช่างเพื่อหาระดับในแนวนอนที่เที่ยงตรงยังไม่มีเครื่องมือ เครื่องไม้ทันสมัยที่ใช้วัดแบบในปัจจุบัน
เวลาช่างฝีมือต้องหาระดับในแนวราบที่ขนานกับพื้นโลก จึงต้องใช้เครื่องมือชนิดหนึ่งแทน
วิธีการก็คือ ช่างจะนำเชือกมาผูกกับเสาไว้สองด้าน เพื่อเป็นแนวระดับ เสร็จแล้วนำไม้ชิ้นเล็ก ๆ ยาว ๆ ขนาดเท่ากันสองชิ้นมาผูกไว้แถว ๆ กึ่งกลางเชือก ห่างกันเล็กน้อย
1
หลังจากนั้น นำเอาขันใส่น้ำมาวางไว้ใต้ไม้ทั้งคู่
เวลาจะหาระดับ ก็ให้เลื่อนเชือกลงมาจนปลายไม้ทั้งสองแตะน้ำในขัน
1
ตามหลักวิทยาศาสตร์ระดับน้ำในขันต้องขนานกับพื้นโลกเสมอ ดังนั้นแนวเส้นเชือกเมื่อปลายไม้แตะน้ำจึงได้ระนาบที่เท่ากันทุกครั้ง
1
ภาพจากพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี จ.พิษณุโลก
และเจ้าไม้สองชิ้นนี่เอง ที่ถูกเรียกว่า นกกระจอก
ส่วนอาการที่ปลายไม้แตะน้ำ ก็ถูกเรียกว่า นกกระจอกกินน้ำ
1
ซึ่งกระบวนการวัดระดับแบบนี้ ใช้เวลาไม่นาน
ดังนั้นการทำการงานอะไรที่เสร็จเร็วมาก ๆ คนโบราณจึงนำมาเปรียบกับการวัดด้วยนกกระจอกกินน้ำนั่นเอง
เอวัง...😌🙏
References;
facebook : จะรู้ไปทำไม
ติดตามอ่านบทความได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Right SaRa by Bom+
  คนโบราณเข้าใจเปรียบเทียบนะครับ 😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   GULF จับมือ Binance เตรียมศึกษาและจัดตั้งกระดานเทรดคริปโตในประเทศไทย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัทพลังงานรายใหญ่ในประเทศไทย ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าบริษัทกัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GULF ถือหุ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ เตรียมจับมือกลุ่มธุรกิจ Binance เจ้าของ Binance.com เว็บไซต์กระดานเทรดคริปโตที่มีปริมาณซื้อขายมากที่สุดในโลก เพื่อศึกษาาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า . ‘เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า’ . การเลือกตั้งซ่อมกลางเทอมของรัฐบาลประยุทธ์ที่ชุมพรและสงขลา จบลงด้วยชัยชนะของ ‘ประชาธิปัตย์’ . พรรคแกนนำอย่าง ‘พลังประชารัฐ’ ที่ขนสรรพกำลัง ทัพหลวง หัวหน้าป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ลงไปพื้นที่ถี่หลายหน ก็ไม่อาจมีชัยเหนือเจ้าของพื้นที่ . เกมสาดกระสุนจาก 2 ค่าย คือ ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ ดูเหมือนจะร้อนแรงมากกว่าทุกหน . กระสุนที่ว่าคือ กระสุนจากการปราศรัย ที่ยิงรัวใส่กันไม่ยั้ง รวมถึงกระแสข่าวจากคนกลางในพื้นที่ ที่พูดถึงกระสุนที่เป็นเม็ดเงินก็ราคาขยับทะลุเพดานเช่นกัน . การต่อสู้ทางการเมืองของขั้วการเมืองเดียวกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ดูจะไม่ใช่ท่าทีแบบในสภา แต่นอกสภาเปรียบเหมือนเอามีดไล่แทงหลังกันไม่หยุดหย่อน . แต่มีคนร้อนและหนาวไปพร้อมกันด้วยอีกหนึ่ง นั่นคือ ‘ก้าวไกล’ ที่หวังปักธงฐานเสียง แต่ก็ยังไปไม่ถึง และอาจสวิงถึงปัจจัยเลือกตั้งซ่อม กทม. หลักสี่-จตุจักร ด้วย . ประเด็นที่น่าจับตามองก็คือ ความพ่ายแพ้จากการเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา จะนำมาซึ่งการถอยร่นของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ . น่าสนใจอย่างยิ่ง
   ดูทั้งหมด