Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
คลินิกกฎหมายแรงงาน
•
ติดตาม
14 ม.ค. 2022 เวลา 07:42 • การศึกษา
นายจ้างลงโทษลูกจ้างไปแล้ว จะนำความผิดนั้นมาลงโทษอีกได้หรือไม่
คลินิกกฎหมายแรงงานให้ความเห็นว่า...นายจ้างลงโทษลูกจ้างเพราะเหตุฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับไปแล้ว ภายหลังจะนำการกระทำความผิดดังกล่าวมาลงโทษซ้ำอีกไม่ได้ เช่น ลูกจ้างมาสายฝ่าฝืนระเบียบ นายจ้างจึงลงโทษด้วยการออกหนังสือเตือน แต่ลูกจ้างไม่ยอมลงชื่อรับทราบคำเตือน จึงเปลี่ยนโทษเดิมมาเป็นเลิกจ้าง ถือว่านายจ้างลงโทษซ้ำความผิด
ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกจ้างได้กระทำผิดวินัยทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายและนายจ้างได้ลงโทษลูกจ้างด้วยการงดจ่ายเงินโบนัสประจำปี งดจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงประจำเดือน งดจ่ายค่าน้ำมันรถประจำเดือน และงดขึ้นเงินเดือนประจำปี และลูกจ้างได้ลงลายมือชื่อรับทราบและยอมรับโทษตามคำสั่งของนายจ้างแล้ว
"ความผิดย่อมระงับไปด้วยการลงโทษจากนายจ้างเรียบร้อยแล้ว"
นายจ้างจะตีเนียนอาศัยเหตุการณ์กระทำความผิดมาลงโทษหรือเลิกจ้างลูกจ้างอีกไม่ได้ และถ้าเลิกจ้างด้วยเหตุแบบนี้เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมและต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายด้วย (คำพิพากษาฎีกาที่ 17818/2555)
-------------
ติดต่องานจ้าง
สอบถามค่าบริการได้ทาง
Info@legalclinic.co.th
#ทนายแรงงาน #ทนายคดีแรงงาน
#PDPA #พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
#คลินิกกฎหมายแรงงาน
#ทนายฝ้ายคลินิกกฎหมายแรงงาน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย