มีบัญชีอยู่แล้ว?
กระปุกบัญชี-02.บัญชีจ่าย
บัญชีจ่ายคืออะไร บัญชีจ่ายก็คือ การจ่ายเงินออกไป ซื้อของมาขายให้เกิดรายรับใน Ep.1 อย่างที่เราได้คุยกันไปแล้ว
การจ่ายเงินไป ถ้าเป็นบริษัท ก็คือรายจ่าย ถ้าเป็นบุคคล ก็คือค่าใช้จ่าย
มาเริ่มทางฝั่งบริษัทก่อน ฝั่งบริษัทนั้นเมื่อมีการซื้อ จึงเกิดรายจ่ายออกไป (ยื่นหมูยื่นแมว - จ่ายเงินไป จึงได้ของกลับเข้ามา)
 • 1.
  ซื้อจ่ายเงินไป จึงมีรายจ่าย
 • 2.
  แต่ถ้าเกิดซื้อ แล้วยังไม่ได้จ่ายเงิน จึงจะเกิดเจ้าหนี้ ตามมา พอจ่ายเงินแล้ว (ยื่นหมูยื่นแมว) ลบเจ้าหนี้ออกจากในลิสต์ ถึงจะเกิดรายจ่ายจริงในที่สุด
A: บริษัท ==》ซื้อ ==》รายจ่าย (จ่ายเงินสด)
B: บริษัท ==》ซื้อ ==》เจ้าหนี้ (ได้รับเครดิต) ==》รายจ่าย (จ่ายเงินสด)
ถ้าฝั่งบุคคล เราได้เงินจากบริษัทมาเอาไปจ่าย กิน / เที่ยว / เดินทาง ถ้าจ่ายเลยทั้งก้อน ก็ถือว่าจบเลย เป็นค่าใช้จ่าย
แต่ถ้าได้รับเครดิตยังไม่ได้จ่าย อย่างเช่น หนี้บัตรเครดิตก็ถือว่าเรามี เจ้าหนี้ เมื่อจ่ายหนี้จึงจะถือเป็นค่าใช้จ่ายที่จ่ายออกไป
ก: บุคคล ==》กิน / เที่ยว / เดินทาง ==》ค่าใช้จ่าย (จ่ายเงินสด)
ข: บุคคล ==》กิน / เที่ยว / เดินทาง ==》เจ้าหนี้ (ได้รับเครดิต) ==》ค่าใช้จ่าย (จ่ายเงินสด)
เรื่องราวฝั่งจ่าย ก็เป็นไปตามลูปนี้ ทั้งบริษัทและบุคคลค่ะ
ดังนั้น  ไม่ว่าเราจะอยู่ในรูปบริษัทหรือบุคคล เราก็จะเกี่ยวข้องทั้งฝั่งรับและฝั่งจ่าย ซึ่งถ้าได้มามากกว่าจ่ายออกไป เราก็จะมีกำไร ในฝั่งบริษัท และเงินเหลือเก็บในฝั่งบุคคล  แต่ถ้าได้มาน้อยกว่าที่ต้องจ่ายออกไป  เราก็จะขาดทุนในฝั่งบริษัท และเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือ หนี้นอกระบบในฝั่งบุคคล
เดี๋ยวเรามาคุยเรื่องรายงานงบต่างๆ กันต่อใน Ep. หน้านะคะ
◇◇ มาค่อยๆ หยอดกระปุกบัญชีวันละนิด พิชิตการเงินในอนาคตกันค่ะ ◇◇
Yuu : ยู
Ep.02-บัญชีจ่าย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Apple เตรียมให้ร้านค้าทั่วไป ใช้ iPhone เป็นเครื่องรับชำระบัตรเครดิต เพียงแค่แตะบัตรที่หลังเครื่อง Apple กำลังวางแผนที่จะเปิดให้ร้านค้าขนาดเล็กและร้านค้าทั่วไป สามารถให้บริการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น เพียงใช้แค่ iPhone เครื่องเดียว
   รู้จัก Gen We ผู้บริโภคยุค 5.0 🌐 ยุคที่เทคโนโลยีเข้าสู่ทุกอุตสาหกรรม ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เราจึงควรทำความรู้จักและเข้าใจผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เรียกว่า “Gen We” มาจาก “We + Evolution”
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   ตามคาด! ‘Fed’ ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย มี.ค. นี้ ยืนยันเดินหน้ายุติมาตรการ QE ก่อนลดขนาดงบดุล มติที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้ โดยที่ประชุมระบุว่า Fed พร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงตามที่ได้ลั่นวาจาไว้ ซึ่งแม้จะไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน แต่เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่ Fed เคยเปิดเผยออกมา ทำให้มั่นใจว่าการขึ้นดอกเบี้ยจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีนี้อย่างแน่นอน
   ดูทั้งหมด