มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทางไหนก็ได้ ที่ “คนทุกคนสามารถอยู่ดีกินดี”
“ เมื่อผมอยู่ในครรภ์ของแม่ ผมอยากให้แม่ได้กินอาหารถูกหลักโภชนาการ และได้รับการเอาใจใส่ ด้านสวัสดิการของแม่และเด็ก
 
ผมไม่ต้องการมีพี่น้องมากอย่างที่พ่อแม่ผมมีมา และผมไม่อยากให้แม่มีน้องกะชั้นชิดกับผมเกินไปนัก
 
แม่กับพ่อผมจะแต่งงานกันตามประเพณีหรือไม่ ไม่สำคัญ ที่สำคัญคือแม่กับพ่อต้องอยู่ร่วมกัน และไม่ทะเลาะกันบ่อยๆ
 
ในระยะ ๒-๓ ปี หลังจากที่ผมเกิดมา ผมอยากให้แม่กับผมได้กินอาหารที่ถูกหลักโภชณาการ เพราะเป็นระยะที่ร่างกายและสมองผมเติบโตขึ้น และเป็นระยะที่จะส่งผลดีผลภัยให้ผมในอนาคต
ผมต้องการไปโรงเรียน และอยากให้พี่สาวหรือน้องสาวผมได้เรียนหนังสือครับ แล้วเรียนรู้วิชาที่จะไปทำงานได้ กับให้โรงเรียนอบรมสั่งสอนเรื่องศีลธรรมจรรยาให้เรา ถ้าเผอิญผมเรียนเก่งไปได้ถึงชั้นสูงๆ ก็ขอให้มีโอกาสเรียนได้สูงที่สุด
 
เมื่อออกจากโรงเรียน ผมก็อยากทำงานเลี้ยงชีพ และงานนั้นควรจะน่าสนใจพอที่จะรู้สึกว่าผมได้ทำประโยชน์แก่ผู้อื่น
 
บ้านเมืองที่ผมอยู่ควรจะมีขื่อมีแป มีความสงบเรียบร้อย ปลอดภัย และพวกเราไม่ถูกกดขี่ข่มเหงประทุษฐภัย
 
บ้านเมืองเราควรจะติดต่อมีความสัมพันธ์อันดีมีประโยชน์และชอบธรรมกับต่างประเทศ เราจะได้เรียนรู้วิชาทั้งด้านปัญญาและด้านอาชีพจากมนุษย์ทั่วโลก กับเราจะได้มีทุนจากต่างประเทศมาช่วยเราพัฒนา
ถ้าผมเป็นชาวนา ผมก็อยากมีที่นาของผมเป็นกรรมสิทธิ และมีช่องทางที่จะได้สินเชื่อมาลงทุน ได้วิชาแบบใหม่มาใช้เพาะปลูก ได้ตลาดมั่นคง และราคายุติธรรมสำหรับพืชผลของผม
 
ถ้าผมเป็นชาวเมือง ทำงานรับจ้างเขา ผมก็อยากมีหุ้นส่วนในงานที่ผมทำ และมีส่วนในการดำเนินงานโรงงานหรือห้างที่ผมทำอยู่
 
ในฐานะที่เป็นมนุษย์ ผมอยากจะได้อ่านหนังสือพิมพ์ถูกๆ หนังสือเล่มถูกๆ มีวิทยุฟัง มีโทรทัศน์ดู (แต่ไม่อยากฟังหรือดูโฆษณาสินค้ามากนัก)
ผมอยากมีสุขภาพแข็งแรง และหวังว่ารัฐบาลจะจัดให้มีบริการอนามัยป้องกันโรคชนิดฟรี และบริการรักษาโรคชนิดที่ถูกและเรียกหาได้ง่าย
 
ผมหวังว่าจะมีเวลาพักผ่อนเป็นของตนเองบ้าง จะได้มีความสุขร่วมกับครอบครัวผม ถ้าอยากไปเที่ยวสวนก็ไปได้ อยากดูศิลปะชนิดต่างๆ ก็ได้ชม อยากไปงานวัดงานวัฒนธรรมก็ได้ไปเที่ยว
 
ผมจำเป็นต้องมีอากาศบริสุทธิ์สำหรับหายใจ และนำ้สะอาดสำหรับดื่ม
ผมอยากได้ร่วมมือเป็นสหกรณ์กับเพื่อนฝูง จะได้ช่วยกัน เขาบ้าง เราบ้าง แล้วแต่ความจำเป็น
 
ผมจำเป็นต้องมีโอกาสได้ร่วมงานของชุมชนที่ผมอาศัยอยู่ และสามารถมีปากมีเสียงในการกำหนดชะตากรรมของบ้านเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในประเทศของผม
 
เมียผมก็ควรมีโอกาสอย่างเดียวกับผม และเราทั้งสองคนควรได้รับความรู้ และทราบวิธีการวางแผนครอบครัว
พอผมแก่ลง บ้านเมืองก็ควรจะให้บริการทางการเงินและสังคมสังเคราะห์แก่ผม เพราะผมก็ได้ออกเงินบำรุงมาตลอด
 
เมื่อผมตายแล้ว และเผอิญมีทรัพย์สมบัติเหลืออยู่ ผมอยากให้รับฐบาลแบ่งให้เมียผมไว้พอกิน แล้วเอาที่เหลือไปทำประโยชน์ให้คนอื่นได้อยู่ดีกินดีด้วย
 
นี่แหละคือความหมายอันแท้จริงแห่งชีวิต นี้แหละคือการพัฒนาเพื่อประโยชน์ของทุกคน "
ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์
ประวีร์ จินดาวรรณ
ผมว่าหลายท่านก็อยากให้เป็นแบบวิธีคิดอย่างนั้น..แล้วเมื่อไหร่ทีจะถึงวันนั้น..ถ้า..ความเห็นแก่ตัวและผลประโยนช์หรือพื้นฐานของสังคมไม่มีการเปลี่ยนแปลง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ด่วน ค่าเงินบาทอ่อนทะลุ 36 บาท เป็นที่เรียบร้อย เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ
  ส่องปัจจัยหนุนตลาดหุ้นเวียดนาม ที่พร้อมทะยานสู่เวทีโลก บนโลกนี้มีสินทรัพย์หลากชนิดให้เราได้เลือกลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาว แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในเวลานี้ ได้ส่งผลให้นักลงทุนหลายคนเลือกลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) เป็นหลัก เช่น ทองคำ ตราสารหนี้ สกุลเงินหลัก หรือแม้แต่การถือเงินสดไว้เฉย ๆ
  73% ของพนักงาน ไม่มี engagement กับองค์กร เป็นตัวเลขที่ได้เรียนมาเมื่อวาน
  ‘เงินเฟ้อไทย’ แรงเกินคาด กดดัน ‘แบงก์ชาติ’ เร่งขึ้นดอกเบี้ย . นักเศรษฐศาสตร์ชี้ ตัวเลขเงินเฟ้อไทยเดือนมิถุนายนที่ 7.66% ยังไม่ถึงจุดพีค และมีโอกาสพุ่งแตะระดับ 10% ในไตรมาส 3 เผยเริ่มเห็นสัญญาณกระจายตัวมายังฝั่งอุปสงค์ จับตาแบงก์ชาติถูกกดดันต้องใช้ยาแรงขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร . ถ้าสหรัฐฯ ยกเลิกภาษีนำเข้าจากจีน จะมีผลต่อเงินเฟ้อสหรัฐฯ และตลาดการลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
  ดูทั้งหมด