มีบัญชีอยู่แล้ว?
"เครือข่ายบล็อกเชนที่สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนเตรียมรองรับ NFT"
แพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานด้านบล็อกเชนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนหรือ Blockchain Services Network (BSN) ประกาศสนับสนุน NFT ภายใต้เงื่อนไขว่า NFT นั้นจะต้องไม่เชื่อมต่อกับคริปโตเคอเรนซีหรือบล็อกเชนสาธารณะ
ตามรายงานของ South China Morning Post ระบุว่า BSN จะเสนอโครงสร้างพื้นฐานให้กับบริษัทจีนและบุคคลทั่วไป เพื่อนำ NFT ไปใช้ในอินเทอร์เฟซส่วนบุคคล เช่น แอปพลิเคชันแลกเงินหยวน โดยโครงสร้างพื้นฐานนี้เรียกว่า BSN Distributed Digital Certificate หรือ BSN-DDC โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2022
เนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎระเบียบเครือข่ายสาธารณะของประเทศจีน BSN จึงใช้ “Open permissioned blockchains” แทน ซึ่งบล็อกเชนนี้ถูกควบคุมโดยกลุ่มคนที่ได้รับเลือกและนักแสดงบางส่วน
พันธมิตร 20 รายได้ลงนามใน BSN-DDC เช่น เครือข่ายบล็อกเชนของ Cosmos และผู้ให้บริการใบแจ้งหนี้ดิจิทัล Baiwang ตามรายงาน นักพัฒนาที่ทำงานในโครงการกล่าวเสริมว่า NFT ของจีนมีกรณีการใช้งานที่ครอบคลุมทั้งประกาศนียบัตรและป้ายทะเบียนรถยนต์ อุตสาหกรรมจะสามารถทำกำไรได้หากมีการซื้อขาย NFT ถึง 10 ล้านรายการ
ขณะที่ NFT กลายมาเป็นกระแสหลักในปี 2021 การใช้งานของ NFT ก็เริ่มขยายไปสู่วงการอื่น ๆ ตั้งแต่วงการแฟชั่น, ท่องเที่ยวและเกม ดูเหมือนว่าจีนเองก็อยากเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านนี้เช่นกัน
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘10 หุ้น’ ราคาตั้งแต่ต้นปี 2565 ร่วงหนัก สวนทางปี 2564 พุ่งทะลุกว่า 100% อ่านต่อที่ https://thestandard.co/10-stocks-of-2022-dropped/
  บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
  "ฟินแลนด์"และ"สวีเดน" ไม่ต้องการให้นาโตตั้งฐานทัพหรือวางอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศ ล่าสุด!! สองนายกรัฐมนตรีหญิงของฟินแลนด์และสวีเดน ได้ออกมาแสดงความเห็น ไม่ยินยอมให้ NATO ตั้งฐานหรืออาวุธนิวเคลียร์ในประเทศหลังจากเข้าร่วมพันธมิตรนาโต้
  ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า ชายคนหนึ่งพบหุ่นยนต์ส่งของ วิ่งหลงอยู่ในป่า ย้อนกลับไปตอนต้นของศตวรรษที่ 19 มีกวีชื่อว่า William Wordsworth เข้าไปเดินเล่นใน Lake District ของอังกฤษ และมองไปเห็นดอกแดฟโฟดิลสีเหลือง หรือดอกดารารัตน์ ทำให้เขาค้นพบจิตวิญญาณของตนเองเสมืองกับการค้นพบตัวเองในธรรมชาติ และเกือบ 220 ปีต่อมา หุ่นยนต์ส่งของก็แบบเดียวกัน
  ดูทั้งหมด