เปิดภาพดาวเทียม นาทีภูเขาไฟปะทุใต้แปซิฟิก ก่อนสึนามิสูง 1.2 เมตร ซัดตองกา
1
จากกรณี ภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาไป ที่อยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ทางเหนือของกรุงนูกูอาโลฟา ของตองกา 65 กิโลเมตร ปะทุขึ้นเมื่อเวลา 11.10 น. ตามเวลาไทย การปะทุดังกล่าวส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 1.2 เมตร พร้อมส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน คือ ฟิจิ และวานูอาตู ด้วย
4
ต่อมา คลื่นสึนามิพัดมาถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ เมื่อช่วงก่อนเที่ยงคืนวันเสาร์ (15 ม.ค.) ตามเวลาไทย หรือก่อน 09.00 น. วันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่น ระดับน้ำขึ้นสูงที่ริมทะเลแห่งหนึ่งในเมืองซานตาครูซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทางใต้ของนครซานฟรานซิสโก และระบุว่ามีคลื่น 2 ระลอก โดยที่ระลอกที่ 2 สูงกว่าระลอกแรก เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่อยู่ใกล้ทะเลในรัฐแคลิฟอร์เนียก็ออกคำแนะนำให้ประชาชนอยู่ห่างจากชายหาด เพื่อระวังภัยจากสึนามิที่อาจเกิดขึ้น นอกจากชายฝั่งตะวันตกของแผ่นดินใหญ่สหรัฐแล้ว ศูนย์เตือนสึนามิแห่งชาติของสหรัฐก็เตือนให้ระวังคลื่นสูงที่ชายฝั่งรัฐอะแลสกาเช่นกัน
4
ทางด้านฝั่งทวีปเอเชีย สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเมื่อเวลา 00.15 น. วันอาทิตย์ (16 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ว่าอาจมีคลื่นสึนามิสูง 3 เมตรพัดขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะอะมะมิ และหมู่เกาะโทะกะระ ทางใต้ของประเทศ
1
นอกจาก 2 หมู่เกาะดังกล่าว สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยังออกคำแนะนำให้ระวังคลื่นสึนามิสูง 1 เมตร ตั้งแต่ จ.ฮอกไกโด ทางเหนือสุด จนถึง จ.โอกินาวา ทางใต้สุดของประเทศด้วย
อย่างไรก็ตาม ดาวเทียม GOES-West และ Himawari-8 สามารถจับภาพนาทีปะทุอย่างรุนแรงเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาไป (Hunga Tonga-Hunga Haʻapai) ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้ชมแล้วกว่า 1.5 ล้านครั้ง โดยลักษณะของการปะทุ คล้ายกับภาพการระเบิดของนิวเคลียร์ และคาดว่าน่าจะส่งผลกระทบไปทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก
2
  • 76
โฆษณา