มีบัญชีอยู่แล้ว?
คำว่า สายมู มีที่มาจากอะไร
ทุกวันนี้เราก็ใช้คำว่าสายมูกันจนเป็นเรื่องปกติ เมื่อพูดว่าสายมู จะรู้กันว่าหมายถึงเรื่องเกี่ยวกับคาถาอาคม ของขลัง เวทมนตร์ ไสยศาสตร์ ถ้าเป็นผู้หญิงก็มักใช้ในกรณีความรักเป็นส่วนใหญ่
เริ่มแรกคำว่าสายมูใช้ในหมู่ดาราก่อน คือมีกระแสดารานิยมใส่ตะกรุดแฟชั่น แล้วเรียกกันว่าสายมู ต่อมาคำนี้ก็ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายขึ้น
คำว่าสายมูมีที่มาจากอะไร?
คำว่าสายมู มีที่มาจากหนังเรื่องหนึ่งของอินโดนีเชีย คือ “มูเตลู ศึกไสยศาสตร์”
5
มูเตลู ศึกไสยศาสตร์เป็นเรื่องการต่อสู้กันระหว่างผู้หญิง 2 คน ที่ต้องการแย่งชิงผู้ชายคนเดียวกัน
1
ซึ่งไม่ใช่การต่อสู้ธรรมดา แต่เป็นการต่อสู้โดยใช้ไสยศาสตร์ และในเรื่องเวลาอ่านอาคมจะออกเสียงว่า “มูเตลู มูเตลู”
จึงนำคำว่ามูเตลูมาใช้เรียกผู้ที่เชื่อเรื่องมนต์ดำไสยศาสตร์โดยเรียกย่อๆว่า “สายมู”นี่เองค่ะ
2
ความหมายของมูเตลูในปัจจุบันไม่เฉพาะเจาะจงเพียงแค่ไสยศาสตร์แล้ว แต่รวมไปถึงการใช้เครื่องรางของขลัง การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การทำบุญสะเดาะเคราะห์ ทำบุญทางศาสนา เสริมดวงชะตา ซึ่งค่อนไปทางที่ดีมากกว่าความหมายเดิมจากในหนังที่น่ากลัว
1
และไม่ได้เจาะจงเพียงแค่เรื่องความรัก แต่ยังนิยมใช้สายมูทั้งรื่องการงาน สุขภาพ การค้าขาย คือใช้ได้กี่ยวกับทุกเรื่องรอบตัว
เรื่องราวของความเชื่อเกี่ยวกับเวทมนตร์ ไสยศาสตร์ เครื่องรางของขลังนั้นมีมาแต่โบราณ ในส่วนของพิธีกรรมหรือความเชื่ออาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัยแต่ไม่เคยหมดไป
เพราะตราบใดที่มนุษย์ยังต้องการแสวงหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อตอบสนองและบรรเทาต่อความรู้สึก สายมูก็คงจะอยู่ต่อไปตราบนาน
3
จะเล่าอะไรให้ฟัง
1 8 ม.ค.65
2
Shika Lacy
นึกว่า มูเตคิง :3
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Google Maps จับภาพ🔎 “ลำแสงสีทองปริศนาได้✨” (พลังเทพเจ้า😳⁉️) เรื่องราวนี้เกิดจากมีหนุ่มคนหนึ่งได้ดูแผนที่ใน GPS แล้วพบลำแสงสีทองประหลาดโดยบังเอิญ เขาจึงได้โพสต์เรื่องราวนี้ลงใน เว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Reddit
  เปิดจอง “BRANDING THE NATION” หนังสือเล่มพิเศษของลงทุนแมน (มีจำนวนจำกัด) หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงการสร้าง “แบรนด์” ของแต่ละประเทศ โดยหนังสือเล่มนี้พิมพ์ออกมาในจำนวนไม่มาก ซึ่งจะเปิดให้ซื้อก่อนทาง Lazada และ Shopee ถ้าทางออนไลน์หมดแล้วก็คงต้องไปตามหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
  10 บจ. “เจ้าสัวเจริญ” กวาดกำไรไตรมาส 1 ปี 65 โต 200% “10 บจ.กลุ่มเจ้าสัวเจริญ” กำไรงวดไตรมาส1/65 อยู่ที่ 4.8 พันล้าน เติบโต 200% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไร1.59 พันล้าน โบรก คาดแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องไตรมาส 2/65 ยก บีเจซี -ดับบลิว" ขานรับกำลังซื้อผู้บริโภคฟื้นตัว หลังรัฐคลายมาตรการล็อกดาวน์
  รัสเซล โครว์ ถามตรงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. น้ำท่วม-สายไฟรก จะแก้อย่างไร เป็นที่ฮือฮาอย่างมากเมื่อนักแสดงดังระดับโลกอย่าง รัสเซล โครว์ ให้ความสนใจกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมนี้ อาจเพราะเจ้าตัวเคยมาถ่ายภาพยนตร์ และใช้ชีวิตอยู่ใน กทม.ช่วงหนึ่ง เลยมีความผูกพันและเกิดความสงสัยที่ติดอยู่ในใจหลายเรื่อง
  ดูทั้งหมด