เงินบริจาคลดหย่อนภาษี
จะเช็คยังไงว่าปีที่แล้ว บริจาคไปเท่าไหร่ จำไม่ได้ และถ้าจะกรอกตอนลดหย่อนภาษี ต้องกรอกยังไงในส่วนของเงินบริจาค ถ้าใครสงสัยมาอ่านโพสนี้กันค่ะ
เช็คข้อมูลจากไหนว่าบริจาคไปเท่าไหร่??
ถ้าเป็นการบริจาคผ่านระบบ e-donation สามารถเช็คได้จาก icon “My Tax Account” หรือ “e-donation” ที่อยู่ในหน้าแรกของเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้ www.rd.go.th
ซึ่งตรงนี้จะมีรายละเอียดที่เราบริจาค สถานที่ที่เราบริจาคให้ด้วย
ถ้าเป็น “My Tax Account” หรือ “e-donation” จะกรอกเลขบัตรประชาชน เลขหลังบัตรประชาชน รหัสผ่าน และ OTP
ซึ่ง “My Tax Account” นอกจากจะมีรายละเอียดเงินบริจาคที่บริจาคผ่านระบบ e-doantion แล้ว ยังมีรายละเอียดของประกันชีวิตที่นำมาลดหย่อนด้วย ส่วน “e-donation” ก็จะมีเฉพาะเรื่องของเงินบริจาคนะ
แต่ถ้าไม่ใช่ e-donation คงต้องดูจากเอกสารอนุโมทนาบุญที่เก็บไว้
กรอกยังไงเวลายื่นภาษี??
เงินบริจาคลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง (เงินบริจาคพิเศษลดหย่อนได้ 2 เท่า) แต่ไม่เกิน 10% ของรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่นๆ ที่ไม่ใช่เงินบริจาคแล้ว
เมื่อเข้ามาในหน้ากรอกค่าลดหย่อนในการยื่นภาษีออนไลน์ ในส่วนเงินบริจาค จะมี 2 บรรทัด
บรรทัดแรกจะเป็นเงินบริจาคพิเศษ เงินบริจาคสนับสนุนโรงพยาบาลรัฐ เงินบริจาคเพื่อการศึกษา เงินบริจาคเพื่อการกีฬาและการพัฒนาสังคม จะลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าจากที่บริจาคจริง เวลากรอก กรอกจำนวนเงินที่เราบริจาคจริง ระบบจะคำนวณคูณ 2 ให้เอง (ตรวจสอบสถานที่ว่าที่ไหนลดหย่อนได้ 2 เท่า จากเว็บไซต์ของสรรพากรได้)
บรรทัดถัดมาจะเป็นเงินบริจาคทั่วไป ได้ตามที่บริจาคจริง ตรงนี้ก็กรอกยอดที่เราบริจาคลงไป
ปัจจุบันถ้าเป้นการบริจาคผ่าน e-donation ก็จะสะดวกมากขึ้นนะ เพราะสามารถเข้าไปช็คได้ และไม่ต้องเก็บเอกสารเพื่อยื่นให้สรรพากรด้วย
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #ลดหย่อนภาษี #เงินบริจาค #Edonation #ยื่นภาษี
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา