มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปัญหาความยากจน เกิดจากโครงสร้างภาคการเกษตรที่ไม่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ ในกลุ่มชาวนาเองไม่ได้มีคนจนทั้งหมด ชาวนาจะมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะมีที่ดิน เมล็ดพันธ์ุ เครื่องมือ และเงินทุนหมุนเวียน สามารถเก็บเกี่ยวและรอราคาขายได้ กลุ่มนี้จะมีน้อยแต่มีฐานะดี ส่วนชาวนาอีกกลุ่ม ไม่มีที่ดิน(เดิมอาจมีแต่ขายและเช่าที่นาตัวเองทำกิน) ไม่มีทุน ต้องกู้ยืม ไม่มีเมล็ดพันธุ์ เพราะผลิตได้ต้องขายหมด ถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็ต้องกู้หนี้ยืมสินมาทำ เมื่อทุกอย่างเป็นรายจ่ายจึงมีต้นทุนสูงกว่าชาวนากลุ่มแรก ชาวนากลุ่มนี้ตั้งหน้าตั้งตาทำนาโดยไม่คิดถึงต้นทุนค่าแรงตัวเองยังไม่คิด เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็ต้องรีบขาย เพราะมีหนี้สินต้องชำระ ผลกำไรที่ได้ไม่มากพอที่จะดำรงชีวิตจนถึงฤดูเก็บเกี่ยวรอบต่อไป อย่างไรก็ตามชาวนากลุ่มนี้บางส่วนมีวินัย และการจัดการที่ดีถึงแม้เช่าที่ดินก็ยังมีกำไรมากพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้
สรุป ชาวนาต้องพัฒนาตัวเอง มีวินัยในการทำมาหากินเหมือนอาชีพอื่น ๆ ทำการเกษตรให้เป็นธุรกิจไม่ใช่ทำไปวัน ๆ รอฟ้ารอฝน และที่สำคัญควรมีการรวมกลุ่มกันตั้งเป็นสหกรณ์หรือประชาคม จะช่วยให้มีน้ำหนักในการต่อรองราคากับผู้รับซื้อ ปัจจุบันชาวนายังทำแบบตัวใครตัวมัน ทำให้พ่อค้าคนกลางสามารถกดราคาได้ ภาครัฐเองก็ดูแลได้ไม่ทั่วถึง ปัจจัยสำคัญในการทำการเกษตรคือแหล่งน้ำ การชลประทานที่ไม่ดีพอเป็นผลที่ทำให้ผลผลิตเสียหายทั้งภัยแล้ง และน้ำท่วม เร็ว ๆ นี้ จะเห็นข่าวว่ามีการส่งออกข้าวมากขึ้นแล้วข้าวที่ส่งออกมาจากไหน ทำไมราคาข้าวถุงถึงสูงกว่าราคาข้าวเปลือกแบบต่างกันมากมาย ถ้ามีการจัดการดี ๆ อาชีพชาวนาก็ไม่ใช่กลุ่มคนที่จนที่สุดครับ ชาวนาสู้ ๆ ครับ ผมก็ลูกชาวนา
คำตอบอื่น
 • อันดับแรก ชาวนามีรายรับน้อยกว่ารายจ่าย รัฐบาลไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างตลอดหัวตลอดหาง หมายถึง การขาดการจัดการในการช่วยเหลือให้เกิดประสิทธิผล และช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาวนา
  คุณภาพของกรมเกษตรนั้น ไม่ได้เป็นตัววัดความสำเร็จของชาวนา ในเรื่องรายได้...
 • คลิปนี้มีคำตอบค่ะ
  open eyes
  สุดยอดมากครับ เป็นประโยชน์มาก
 • -ชาวนาที่มี นา เป็นของตนเองอาจจะไม่ยากจนมาก
  -ชาวนาที่ เช่านา เขาทำ อันนี้แหละคือปัญหาเพราะปัจจัยการผลิตปุ๋ย ค่าเครื่องจักร ยาวัชพืช ต้นทุนสูงและราคาข้าวไม่สูงตามก็จะไม่ได้กำไรและอาจขาดทุนด้วย
  -ข้าวหอมมะลิยังมีราคาดี ส่วนข้าวเกรดรองลงมามีคู่แข่งด้านราคา เช่น อินเดีย เวียดน...
 • ทุกคนต้องเรียนหนังสือ แล้วทำไมคนส่วนใหญ่ยังคงโง่อยู่ครับ? ทุกคนต้องตาย แล้วทำไมกลัวตายกันทุกคนละครับ? ทุกคนอยากเป็นคนดี แต่ถ้าให้บวชทำไมไม่ชอบละครับ?
  เราต้องไม่อ้างทุกคนเพื่อให้อะไรเป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นนะครับ
  CherishLive
  เฉียบ 👍
 • มันมีหลายปัญจัยค่ะ
  1.ปุ๋ยราคาแพง 2.ค่าแรงงาน
  รถเกี่ยวและราคาข้าวถูกมันไม่บาลานกัน จริงๆก็ไม่ถึงกับจนนะค่ะ
  พอมีพอกิน อันนี้คือที่บ้านทำนาค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  ส่องรายได้ 6 เดือนแรก BGC 7.4 พันล้าน โต 17% รับดีมานด์ฟื้น ครึ่งปีหลังมุ่งเพิ่มประสิทธิการผลิตและมูลค่าสินค้า ขยายส่งออก ภาพรวมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์แก้วและแพคเกจจิ้ง ช่วง 6 เดือนแรก เจอกับความท้าทายด้านต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากราคาพลังงานและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  หนุ่มสาวชาวอังกฤษหันมาทำ Onlyfans เป็นอาชีพเสริมมากขึ้น เพื่อต่อสู้ในยุคที่ค่าครองชีพต่างแพงขึ้น
  ดูทั้งหมด