มีบัญชีอยู่แล้ว?
คนไทยต้องพึ่งพาภาคการเกษตร แต่ชาวนายังยากจน ตอบยากจริงๆ ต้องวิเคราะห์วิจัยกันนะครับสำหรับคำถามนี้
- ความยากจนไม่เฉพาะเกษตรกร อาชีพอื่นๆก็ยากจนครับ
- ข้าวเปลือกราคาถูก แต่เมื่อเป็นข้าวสารแล้วราคาแพงหลายเท่าตัว อันนี้ก็รู้ๆกัน เพราะกว่าจะเป็นข้าวสารมาวางจำหน่ายตามห้างร้านต้องผ่านกระบวนการต่างๆหลายขั้นตอน
- เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ ปุ๋ย ต่างๆไม่สามารถผลิตเองได้ก็ต้องซื้อมา ทำให้ชาวนาต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนก่อน
- ข้าวเปลือกมีปริมาณมากเกินไป ทำให้ไทยส่งออกข้าวเป็นอันดับต้นๆของโลก ควรเปลี่ยนให้ชาวนาหันไปปลูกพืชผักอย่างอื่นบ้าง ฯเพื่อลดปริมาณการส่งออกข้าว
- ควรหันไปบริโภคอย่างอื่นแทนข้าวกันบ้าง เช่น มันสำปะหลัง เผือก กลอย ข้าวสาลี ฯลฯ
- สุดท้ายลดพื้นที่ปลูกข้าว ให้ชาวนาใช้พื้นที่ไปทำอย่างอื่น เช่น ทำรีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ หรือทำนากุ้ง หรือเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างอื่นครับ
คำตอบอื่น
 • นั่นน่ะซิ...เรากินมือถือไม่ได้ กินคอมพิวเตอร์ไม่ได้ แต่มันเสือกแพงกว่าข้าวที่เป็น 1 ในปัจจัย 4 ของชีวิต
 • ปัญหาความยากจน เกิดจากโครงสร้างภาคการเกษตรที่ไม่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ ในกลุ่มชาวนาเองไม่ได้มีคนจนทั้งหมด ชาวนาจะมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะมีที่ดิน เมล็ดพันธ์ุ เครื่องมือ และเงินทุนหมุนเวียน สามารถเก็บเกี่ยวและรอราคาขายได้ กลุ่มนี้จะมีน้อยแต่มีฐานะดี ส่วนชาวนาอีกกลุ่ม ไม่มีที่ดิน(เดิมอาจมีแต่ขายและเช่าที่นาตัวเองทำกิน)... อ่านต่อ
 • อันดับแรก ชาวนามีรายรับน้อยกว่ารายจ่าย รัฐบาลไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างตลอดหัวตลอดหาง หมายถึง การขาดการจัดการในการช่วยเหลือให้เกิดประสิทธิผล และช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาวนา
  คุณภาพของกรมเกษตรนั้น ไม่ได้เป็นตัววัดความสำเร็จของชาวนา ในเรื่องรายได้...
 • คลิปนี้มีคำตอบค่ะ
  open eyes
  สุดยอดมากครับ เป็นประโยชน์มาก
 • -ชาวนาที่มี นา เป็นของตนเองอาจจะไม่ยากจนมาก
  -ชาวนาที่ เช่านา เขาทำ อันนี้แหละคือปัญหาเพราะปัจจัยการผลิตปุ๋ย ค่าเครื่องจักร ยาวัชพืช ต้นทุนสูงและราคาข้าวไม่สูงตามก็จะไม่ได้กำไรและอาจขาดทุนด้วย
  -ข้าวหอมมะลิยังมีราคาดี ส่วนข้าวเกรดรองลงมามีคู่แข่งด้านราคา เช่น อินเดีย เวียดน...
 • ทุกคนต้องเรียนหนังสือ แล้วทำไมคนส่วนใหญ่ยังคงโง่อยู่ครับ? ทุกคนต้องตาย แล้วทำไมกลัวตายกันทุกคนละครับ? ทุกคนอยากเป็นคนดี แต่ถ้าให้บวชทำไมไม่ชอบละครับ?
  เราต้องไม่อ้างทุกคนเพื่อให้อะไรเป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นนะครับ
  CherishLive
  เฉียบ 👍
 • มันมีหลายปัญจัยค่ะ
  1.ปุ๋ยราคาแพง 2.ค่าแรงงาน
  รถเกี่ยวและราคาข้าวถูกมันไม่บาลานกัน จริงๆก็ไม่ถึงกับจนนะค่ะ
  พอมีพอกิน อันนี้คือที่บ้านทำนาค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  nForce UCP กับการบริหารข้อมูลส่วนบุคคล nForce UCP ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาสําหรับรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act (PDPA) ในส่วนของ Data Privacy Management เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคําร้องตามสิทธิ์ที่ลูกค้าสามารถทําได้ โดยทําการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือในรูปแบบต่างๆ โดยทางผู้ที่ถือครองข้อมูลของลูกค้าอยู่จะต้องปฏิบัติตามคําร้องภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ยื่นคําร้อง
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  เมื่อการขึ้นเตียงผ่าตัดโอกาสตายมากกว่าการออกไปรบ... วันที่ 12 สิงหาคมนอกจากจะเป็นวันแม่ (ของประเทศไทย) แล้ว ยังเป็นวันครบรอบเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกและประวัติศาสตร์การแพทย์อีกเหตุการณ์นึง แอดมินเลยอยากจะนำเรื่องราวนี้จากหนังสือ ‘สงครามที่ไม่มีวันชนะ’ ของพี่หมอเอ้ว มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ
  ดูทั้งหมด