มีบัญชีอยู่แล้ว?
bias Trading คุณติดกับดักตัวเองอยู่หรือเปล่า???
bias Trading คุณติดกับดักตัวเองอยู่หรือเปล่า?
👌หลังจากที่เราเริ่มอ่านเทรนด์เป็น และเริ่มมีระบบเป็นของตัวเองแล้ว เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักหลงติดอยู่ในวังวนกับดักที่ตัวสร้างเอาไว้ หืมมม มันเป็นยังไง ไหนเล่าสิมา แอดจะมาเล่าให้ฟัง
👌ส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ที่วิเคราะห์กราฟได้เอง เทรดเอง เก่งเอง ไม่ง้อใคร มักจะติดกับดักการเทรดของตัวเองโดยไม่ทันรู้ตัว อาการที่ว่านี้ก็คือ ยึดติดอยู่กับมุมมองของตัวเองจนเกินไป หรือในอีกแง่มุมหนึ่งก็คือ มองเกมส์การเทรดแค่หน้าเดียว มีแผนการเทรดแค่แบบเดียว เมื่อผิดทางมา จึงมักแก้ไข หรือ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไม่ได้ หรือแก้ไขได้ยาก
เช่นตีกราฟแล้วมองว่าลง มันก็ลงจริงนะ ลงแป๊บๆแล้วก็ขึ้น แต่เราก็ยังยึดติดกับขาลงจึงยอมปล่อยให้ลาก เพราะคิดว่าเดี๋ยวมันจะกลับลงมา สุดท้ายลากกันจนขาลาก ดอยกันยาวเลยทีนี้ กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็อาจจะติดลบกันไป เกิน 50%แล้ว
👉👉👉อาการนี้แอดก็เคยเป็น บ่อยด้วย แล้วก็มักจะตามมาด้วยคำว่ารู้งี้.....อีกแล้วฮะ นั่นเป็นเพราะว่าเราเทรดได้เอง และเทรดเก่งในระดับหนึ่งแล้ว จึงมีความมั่นใจ ดื้อดึง และคิดเข้าข้างตัวเองว่าตัวเองถูกเสมอ นั่นสิ....สุดท้าย ผลเสียย่อมมีมากกว่าผลดีแน่นอน
👀 👀ทางแก้ปัญหาที่ดีก็คือ หันไปลอกการบ้านจากคนอื่นบ้าง....เอร้ยยย แอดพูดจริงๆ ไม่ต้องลอกก็ได้แต่หาแนวทางหรือดูการวิเคราะห์กราฟจากคนอื่นบ้าง เราจะได้เห็นมุมมองที่กว้างออกไปและแตกต่างบ้างไรบ้าง อย่างน้อยก็เป็นการย้ำเตือนว่าเรามาถูกทางหรือผิดทาง เพื่อจะได้เข้าใจเหตุและผลที่มากขึ้น เพิ่มเติมความรู้ ต่อยอดประสบการณ์ในการเทรดขึ้นไปอีก
หรือเราจะสร้างกฎระเบียบให้กับตัวเองในการเทรดแต่ละครั้งก็ได้นะ เพื่อลดการเข้าข้างตัวเองในมุมมองแต่ละครั้งเช่น
- วันนี้ข่าวแรง งดเทรด
- วันนี้อ่านกราฟไม่ออก ไม่มีสัญญาณยังไม่เข้า
- หากผิดทางต้องคัททิ้ง
- รวมไปถึงการบริหารเงินในพอรต MM ฯลฯ
สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยเตือนว่าเราไม่ควรแหกระบบตัวเอง และอย่าเข้าข้างตัวเองมากจนเกินไป มันต้องมีผิดทางบ้างไรบ้าง จะถูกไปหมดทุกอย่างไม่ได้ ฝากไว้ให้คิสสส กันนะลูกเผ่า
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [ SPECIAL SCOOP: เจอแน่ๆ!! สิ่งที่ไทยต้องเผชิญในรอบชิงชนะเลิศ ] เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลชาย ซีเกมส์ 2021 อาจจะมีเพียงเหรียญทอง 1 เหรียญเป็นเดิมพัน ทว่านี่คือ 'เหรียญใหญ่' ที่ทุกคนทั้งทัวร์นาเมนต์ต่างจ้องมอง
  "Younique Customized Furniture" อิสระการสั่งตัดเฟอร์นิเจอร์เป๊ะที่สุด ดีที่สุด ทุกพื้นที่ ครบฟังก์ชัน ดีไซน์ให้เลือกกว่าล้านดีไซน์ พร้อมดีไซน์เนอร์ส่วนตัวดูแลคุณ
  ผมเป็นคนหนึ่งที่มีเพื่อนน้อย แต่มีคนรู้จักเยอะ โดยเฉพาะคนรู้จักแบบผิวเผิน ปกติผมก็ชอบทำอะไรคนเดียวนะ มันไม่ต้องคอยเถียงอะไรกับใคร
  ยังถือหุ้นในไทย 3 แห่ง! ขุมธุรกิจ “บอส อยู่วิทยา” ปี 63 กวาด 1.3 พันล้าน อัพเดตขุมข่ายธุรกิจ “บอส อยู่วิทยา” พบปี 65 ยังมีชื่อถือหุ้น-เป็นกรรมการบริษัท 3 แห่งในไทย จำหน่ายรถยนต์-ซ่อมรถ-ค้าวัสดุก่อสร้าง รายได้รวมปี 63 กวาดไปกว่า 1.4 พันล้านบาท
  ดูทั้งหมด