มีบัญชีอยู่แล้ว?
ขณะนี้ รัสเซียกับสหรัฐฯ กำลังมีความขัดแย้งกันเรื่องอิทธิพลของอเมริกาในยุโรปตะวันออก โดยรัสเซียไม่ต้องการให้สหรัฐฯ อนุญาตให้ประเทศยูเครนเข้าเป็นสมาชิก NATO ได้ พร้อมกับต้องการให้มีการถอนทหารจากบริเวณพรมแดนของรัสเซีย
ทั้งหมดนี้ถูกตีความโดยนักวิเคราะห์ว่า เป็นความพยายามของประธานาธิบดีปูตินที่จะรื้อฟื้นเขตอิทธิพลของรัสเซียในอดีตสหภาพโซเวียต เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ปูตินเชื่อว่าการล่มสลายของสหภาพโซเวียตคือ "โศกนาฏกรรมทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20"
แต่ก็อาจจะไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่ปูตินจะต้องการรื้อฟื้นเขตอิทธิพลของตนเอง เพราะสหรัฐฯ ก็มีเขตอิทธิพลที่ชัดเจนเหมือนกัน
ในปี ค.ศ. 1823 ประธานาธิบดีเจมส์ มอนโร (James Monroe) ได้ประกาศ Monroe Doctrine หรือลัทธิมอนโร ซึ่งกล่าวว่า สหรัฐฯ จะถือว่า การแทรกแซงทางการเมืองในประเทศใดก็ตามในทวีปอเมริกา จะถูกมองโดยอเมริกาว่าเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกาเอง
Monroe Doctrine จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่อเมริกาใช้ในการแทรกแซงการเมืองของประเทศในลาตินอเมริกาในศตวรรษที่ 20 แม้แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักการเมืองในรัฐบาลทรัมป์ก็ยังกล่าวถึงหลักการนี้อยู่ เช่น นาย John Bolton ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์ ได้กล่าวว่า "รัฐบาลของเราไม่กลัวที่จะใช้คำว่า Monroe Doctrine" ในการอธิบายนโยบายของสหรัฐฯ ในทวีปอเมริกา
ถึงแม้ว่ารัฐบาลเดโมแครตภายใต้โอบาม่าและไบเดนจะไม่ให้ความสำคัญกับ Monroe Doctrine อย่างเป็นทางการ แต่ความจริงที่สหรัฐฯ มีอิทธิพลเหนือทวีปอเมริกาเป็นอย่างมากก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยในหนังสือพิมพ์ New York Times นาย Peter Beinart ได้ถามว่า มีใครสามารถนึกภาพประเทศเม็กซิโกเชิญทหารรัสเซียหรือทหารจีนมาประจำการที่ชายแดนสหรัฐฯ ได้หรือไม่?
ไม่น่าแปลกใจที่ปูตินจะมองว่า เขาก็สมควรมีเขตอิทธิพลของตัวเองบ้าง แต่คำถามคือ ไบเดนจะดำเนินนโยบายอย่างไร เพื่อหยุดการขยายอิทธิพลของรัสเซียในยุโรปตะวันออก และขัดขวางการเกิดขึ้นของ Putin Doctrine สำหรับยูเครน
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐ': https://www.facebook.com/americanpoliticsinthai']
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  George Soros เตือนว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครนอาจจุดชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3 ! ชี้ทุกฝ่ายต้องร่วมกันเอาชนะ “ปูติน” ให้ได้ หากต้องการรักษาความสงบสุขของโลกเราไว้ 📌 George Soros #พ่อมดแห่งโลกการเงิน ที่โด่งดังจากการเก็งกำไรโจมตีค่าเงินบาทและอีกหลายสกุลในเอเชีย เมื่อ 20 ปีก่อน จนก่อให้เกิด #วิกฤตต้มยำกุ้ง และทำให้ผู้คนหลายล้านนั้นต้องเผชิญกับความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ
  โครงการอุบลโมเดล การทำงานด้านการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลังร่วมกันระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน เริ่มโครงการฯ ตั้งแต่ปี 2555
  #PolicyMaking วันรุ่งขึ้นหลังจากคนกรุงเทพฯ ได้ ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่า กทม. คนใหม่ ราคาของหุ้น BTS ก็ร่วงลงทันทีตั้งแต่เปิดตลาดภาคเช้า จนปิดจบวันที่ 23 พ.ค. 2565 ด้วยราคาที่ลดลงกว่า 2.78% สะท้อนสัญญาณความหวั่นไหวของนักลงทุน ที่อาจคิดว่า ธุรกิจของ BTS ใต้เงาของผู้ว่าคนใหม่จะไม่สดใสเหมือนเดิมอีกต่อไป
  😱 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคนไทย “ครีเอทสุด ๆ” จากกระแสสุดปังของ SME เจ้านี้บอกเลยว่า “แปลก แหวก แต่..สร้างสรรค์มาก” นี่คือธุรกิจบ้าน ๆ ขายชานม!!! ย้ำค่ะว่า แค่ชานม ธรรมดา ๆ แต่ที่ไม่ธรรมดานั่นก็คือเรื่องของ “Packaging” ที่เอาซะโลกต้องจำเขาไปอีกนาน!! . นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เรียลที่สุดในชีวิต เพราะตอนที่ทาง Digital Tips ได้คุยกับคุณดีน (นายศรัญญู มะเด็ง) เจ้าของร้าน และผู้ปลุกปั้นไอเดียสุดแหวก แกก็ขายของไปด้วย ชงชานมไปด้วย โอ้โห เรียกได้ว่าขายดิบขายดี และพร้อมแบ่งประสบการณ์ดี ๆ ให้พวกเราได้ฟังกัน . ธุรกิจนี้ชื่อว่า “ชาดีน ชานมเหนียว สาขาแยกลำไพล” ร้านตั้งอยู่ที่ แยกลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา .
  ดูทั้งหมด