มีบัญชีอยู่แล้ว?
หลายบ้านนิยมนํากรวดมาใช้ตกแต่งสวนทั้งทำพื้นทางเดินหรือลานกว้าง แต่ปัญหาที่ประสบกันมากก็คือมักมีคราบตะไคร่หรือเศษดินกระเด็นขึ้นมาเกาะกรวด ยิ่งใช้ไปนานๆกรวดก็จะเริ่มจมดินและกลืนหายไป รวมทั้งยังชอบมีวัชพืชขึ้นแทรกอยู่เรื่อยๆ ไปดูไอเดียการแก้ปัญหากันครับ
ในอดีตเราจะใช้ตาข่ายหรือตะแกรงพลาสติกรองก่อนโรยพื้นด้วยกรวดหรือหิน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปพลาสติกเริ่มผิดรูปและเสื่อมสภาพในบริเวณรอยต่อของแผ่นตาข่ายจะเผยอขึ้นมาเหนือกรวดจนดูน่าเกลียด จะดึงออกก็ทำได้ยากเพราะจะขาดและหลุดติดกับดินอีก บ้านและสวน Garden Expert ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่านั้นที่ใช้แทนกันได้ นั่นคือ "แผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์"
แผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์สามารถใช้รองทั้งกรวดหรือหญ้าได้ เพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของหญ้าและไม่ให้กรวดจมลงไปในดิน
ด้านล่างรองด้วยแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ ซึ่งให้สีดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นชัดเหมือนตะแกรงพลาสติก
ด้านบนโรยด้วยหินกรวดแม่น้ำสวยงาม
คุณสมบัติของแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์
2
1.เนื่องจากแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์จะช่วยเสริมขีดความสามารถในการรับแรงและป้องกันไม่ให้กรวดจมไปในชั้นดินด้านล่าง
2.แผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ยังคงมีคุณสมบัติให้น้ำซึมผ่านได้ปกติ ไม่มีน้ำขัง
3.หญ้าและวัชพืชไม่สามารถขึ้นแทรกในบริเวณดังกล่าวได้ จึงไม่ต้องคอยกําจัดวัชพืชหรือกําจัดได้ง่ายมากขึ้น
4.ปัจจุบันในท้องตลาดมีแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ที่ใช้ในการจัดสวนทั้งขนาด120 แกรมและ 200 แกรม หน้ากว้างประมาณ 2 เมตร มีให้เลือกทั้งสีดําา เทา และขาว
1
วิธีการปูแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์รองพื้นกรวดและหิน
1.ก่อนโรยกรวดบนพื้นที่ที่เตรียมไว้ แนะนําให้เททรายทับก่อน1ชั้น และอัดให้แน่น โดยพื้นทรายควรมีความหนาอย่างน้อย 5 เซนติเมตร
2.ปูแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ จากนั้นจึงค่อยโรยกรวด
3.หมั่นดูแลเก็บกวาดเศษใบไม้แห้งทุกสัปดาห์ ไม่ปล่อยให้น้ำขัง เพราะจะเกิดคราบบนกรวดได้ง่าย หรือจะใช้น้ำยาอเนกประสงค์ที่สกัดจากธรรมชาติ (เพื่อป้องสารพิษตกค้างซึ่งอาจทําลายต้นไม้ในสวน) ผสมน้ำขัดทําความสะอาด
เรื่อง : ปัญชัช
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน
อ่านในรูปแบบเว็บไซต์ >> https://bit.ly/3GMYvhM
คลังสาระความรู้เรื่องบ้าน ช่าง และพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
Pocky story
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เปิดวิธีการดูแลสุขภาพของ "ทอม ครูซ" ในวัยเฉียด 60 ปี ปี 2022 ถือเป็นช่วงเวลาครบรอบ 36 ปีที่ภาพยนตร์แอ็กชั่น-ดราม่า อีกหนึ่งตำนานแห่งฮอลลีวูดอย่าง "Top Gun" ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี 1986 ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ทอม ครูซ, วาล คิลเมอร์, เคลลี่ แม็คกิลลิส และ เม็ก ไรอัน จนถึงทุกวันนี้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็ยังคงถือครองตำแหน่งภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์สุดคลาสสิกที่ยังคงเป็นที่พูดถึงและยังคงเป็นที่รักของแฟน ๆ อยู่เสมอ
  เคล็ดลับการปรับเปลี่ยนความเห็นด้านธุรกิจให้ตรงกันในธุรกิจครอบครัว มีอะไรที่สามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราได้บ้าง? . . รับชมได้ที่: https://youtu.be/Q_PWxz9Px7Q . . The Time Capsule Podcast นำท่านไปเปิดเคสความสำเร็จของ KAI บริษัทผลิตมีดทำครัว มีดโกนและมีดอื่นๆ ที่สามารถส่งต่อธุรกิจครอบครัวจากรุ่นที่ 3 ไปรุ่นที่ 4 ได้อย่างราบรื่น มีข้อคิดหรือเทคนิคอะไรที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรของเราได้บ้าง? . . ดำเนินรายการโดย เบน ศรา จงบัญญัติเจริญ ผู้บริหาร บริษัท LiB Consulting (Thailand) ____________________ ติดตาม The Time Capsule Podcast ได้ที่ Facebook: www.facebook.com/TheTimeCapsulePodcast Blockdit: www.blockdit.com/TheTimeCapsulePodcast Spotify: spoti.fi/39gp1Sa SoundCloud: bit.ly/2NSOfys Apple podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/the-time-capsule-podcast/id1572470362 Website: libcon.co.th/ #TheTimeCapsule #TheTimeCapsulePodcast #bensra
  องค์การการค้าโลก เตือนวิกฤตอาหาร อาจคงอยู่ถึง 2 ปี ล่าสุด!! ผู้อำนวยการ WTO ได้แนะนำว่าประเทศต่างๆ ไม่ควรห้ามหรือจำกัดการส่งออกอาหารพื้นฐาน ซึ่งจะส่งผลกระทบที่ร้ายแรง
  ในสังคมระหว่างประเทศที่เป็นอนาธิปไตยนี้ ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดคือผู้ชนะ ผู้ที่พึ่งพาตนเองได้มากที่สุดคือผู้อยู่รอด
  ดูทั้งหมด