ไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้คุณคิดบวกเพื่อที่จะได้ทำงานอย่างมีความสุขเลยค่ะ ตราบใดที่คุณยังมีคำว่า "หัวหน้าลำเอียง" "เพื่อนร่วมงานเอาเปรียบ"
ลองตรึกดูนะคะ ว่าคุณเอาใจตัวเองไปจับจ้องที่ "หัวหน้า" และ "เพื่อนร่วมงาน" เท่านั้นยังไม่พอ มันแสดงให้เห็นว่า คุณยังเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอดเวลา ไม่อย่างนั้น คุณจะเกิดความรู้สึกว่า "หัวหน้าลำเอียง" ได้อย่างไร และ "เพื่อนร่วมงานเอาเปรียบ" ได้อย่างไร มันมาจากการเอาตัวเองไปเปรียเทียบชัดๆ แต่คุณ....มีค่ามากกว่านั้นมากค่ะ
"หัวหน้า" คือมนุษย์ที่มีกิเลส บ้ายอ บ้าการเอาอกเอาใจ บ้าหลงตัวเอง บ้าอำนาจ บ้าสั่งนั่น สั่งนี่ คุณไม่รู้สึกเวทนา "หัวหน้า" บ้างหรือคะ เช่นเดียวกัน "เพื่อนร่วมงาน" ก็คือมนุษย์ที่บางครั้งเกเร ขี้เกียจทำงานเหมือนเรา ขี้อิจฉาหมั่นไส้คนอื่นเหมือนเรา ขี้นินทาคนอื่นเหมือนเรา พวกเขาเหล่านี้ล้วนน่าเวทนา เพราะไม่รู้ตัวเลยว่า แต่ละวันทำอะไรอยู่
แต่เรายังแอบเห็นตัวตนของคุณคือ เพราะ "เราไม่สนิทกับเขา" ตรงนี้เรากลับมองว่ามันคือข้อดี ที่คุณจะหาความสุขง่ายๆ ให้ตัวเองได้ในแต่ละวันค่ะ ไม่จำเป็นต้องสนิทสนมกับใครอย่างพิเศษในที่ทำงานเลยค่ะ เวลางานคืองาน เราเอาเวลาไปสนิทกับคนที่รักเราจะดีกว่า อาจเป็นแฟนเรา พี่สาว น้องสาว ญาติบางคนก็ได้ค่ะ
สมัยแรกทำงาน เราได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 8 เซียนเฉพาะด้านแห่งยุค ที่เราได้ฉายานี้มา เพราะเราได้รับมอบหมายงานที่หนักหนา แถมเยอะและยากกว่าคนอื่น ตอนนั้นเราก็ไม่ต่างจากคุณ ออกอาการนอยด์บ้าง แอบร้องไห้ก็มี แต่เราก็เป็นคนไม่ชอบสุงสิงกับใคร ไม่สนใจใคร ทำแต่งานให้ออกมาดีที่สุด ผลคือ เราตอบคำถามเรื่องงานได้คล่องแคล่วกว่าคนอื่น โดดเด่นจนผู้ใหญ่เรียกไปใช้งานที่ท้าทายขึ้น เราจึงโตไวมาก เมื่อเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน เรารู้รอบและลึกกว่าคนอื่น ที่แต่ละวัน พวกเขามักจะนั่งเม้าท์กันจนงานไมเ่สร็จ กลับบ้านกัน 3-4 ทุ่มโน่น แต่เรากลับบ้านตรงเวลาทุกวันค่ะ จนมีคนเอาไปนินทาว่า "5 โมงเย็น เดินกระโปรงปลิวกลับบ้านแล้ว ได้รับโปรโมตได้ยังไง"
1
อย่าได้แคร์คนอื่น เท่าตัวเราเอง คุณมีค่ามากกว่านั้นค่ะ :)
4ถูกใจ
348รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (3)
  • ผมว่าทํางานแล้วเจออุปสรรคมากๆนะดีแล้ว เรื่องพวกนี้ธรรมดามากในที่ทํางาน คุณจะพบเห็นและเจออยู่เรื่อยๆไม่ว่าที่ไหน ถึงจะย้ายงานใหม่ก็ตาม คิดว่ามันเป็นสัจธรรมของชีวิต และเป็นการฝึกฝนวิทยายุทธในการทํางานอย่างหนึ่ง วิธีแก้ที่ง่ายที่สุด ก็คือผลงานจะเป็นตัวบอกและสร้างการยอมรับในตัวคุณ...
   • พูดกับหัวหน้าเค้าไปครับ "หัวหน้าคะ อย่าลำเอียงซิคะ ที่กับอีนั่นไม่เห็นจะใช้งานมันหนักเท่าหนูเลย เพราะหัวหน้าสนิทกับมันชิมิคะ?" ว่าแล้วก็แกล้งทำเป็นงอนใส่หัวหน้า หันหลังกลับ เดินสะบัดสะบิ้งไปทำงานต่อครับ
    • เฮียกลับมองว่าข้างบนให้งานเรามาทำเพราะเขาเห็นผลงานของเราเลยให้ความสำคัญกับเรา การทำงานกับความสนิทสนมมันคนละเรื่องนะครับ มัวแต่คุยกันงานจะพังแน่ ๆ
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      ทำไม Google ต้องยอมจ่ายเงินให้คู่แข่งอย่าง Apple ปีละเกือบ 5 แสนล้านบาท.. Google และ Apple เป็นสองยักษ์ใหญ่ ในวงการเทคโนโลยี ที่เป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการแข่งขันระหว่าง Android และ iOS ซึ่งเป็นสองระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา ที่แย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างดุเดือด
      ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักจะประสบปัญหามากมาย เช่น ผื่นคัน แห้งลอก แสบร้อน จากปัจจัยทั่วๆ ไป อย่างอากาศที่ร้อนไป เย็นไป หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ปกติ แต่ไม่สามารถหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมลภาวะได้
      “ห้วยขวาง” ไชน่าทาวน์ 2 ทุนจีนยึดธุรกิจ-เปิดร้านอาหารพรึ่บ ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เขตห้วยขวาง พื้นที่ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “มณฑลห้วยขวาง” ไชน่าทาวน์แห่งที่ 2 ของกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีร้านขายสินค้า อาหาร และธุรกิจบริการด้านต่าง ๆ ที่เป็นของทุนจีนตลอดสองฝั่งข้างทาง
      การตกงานผ่านทางอีเมล ซึ่งมองเป็นวิธีที่ ‘เย็นชาและไร้มนุษยธรรม’ วิศวกรด้านซอฟต์แวร์ที่ Google พบว่าตัวเองตกงานผ่านทางอีเมล ซึ่งมองเป็นวิธีที่ ‘เย็นชาและไร้มนุษยธรรม’
      ดูทั้งหมด