มีบัญชีอยู่แล้ว?
สองพี่น้องอายุ 14 และ 9 ปี ขุดคริปโทเคอร์เรนซี ได้เงินเดือนละล้าน
1
ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีที่เป็นกระแสร้อนแรง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น สินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง “คริปโทเคอร์เรนซี”
ซึ่งดึงดูดให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนหลากหลายกลุ่ม เข้ามาสู่วงการนี้มากมาย
รวมถึงสองพี่น้อง Ishaan Thakur วัย 14 ปี และ Aanya Thakur วัย 9 ปี
2
โดยพวกเขาได้ร่วมกันก่อตั้งธุรกิจ “เหมืองขุดคริปโทเคอร์เรนซี” ขึ้นมา
จนสามารถทำเงินได้สูงกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือน ภายในระยะเวลาเพียงครึ่งปีเท่านั้น
แล้วเรื่องราวของพี่น้องคู่นี้ น่าสนใจอย่างไร ?
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
1
พี่ชาย Ishaan Thakur และน้องสาว Aanya Thakur เป็นเด็กสัญชาติอินเดีย-อเมริกัน อาศัยอยู่ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา
โดยปกติ พวกเขามักจะช่วยกันหารายได้เสริม เพื่อแบ่งเบาภาระค่าเทอมให้กับครอบครัว เช่น เปิดร้านขายน้ำมะนาว ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน
จนต่อมา ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 คุณพ่อซึ่งเป็นอดีตพนักงานบริษัทวาณิชธนกิจแห่งหนึ่ง ได้เล่าเกี่ยวกับราคา “บิตคอยน์” ที่พุ่งสูงทะลุ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้ฟังก่อนเข้านอน
ทำให้ Ishaan และ Aanya เกิดความสนใจอยากซื้อขาย บิตคอยน์ เพื่อทำกำไรดูบ้าง
แต่พอศึกษาไปเรื่อย ๆ ทั้งคู่ก็พบอีกทางที่ใช่ คือหันมาเรียนรู้เทคโนโลยี “การขุด” เพื่อให้ได้ครอบครอง
บิตคอยน์ แทนที่จะไปซื้อขายเก็งกำไรในตลาด
หากใครยังไม่เข้าใจความหมายของการขุดคริปโทเคอร์เรนซี ลงทุนแมนขออธิบายสรุปง่าย ๆ คือ
การนำเอาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์เฉพาะทาง มาใช้ประมวลผลหาชุดตัวเลขเข้ารหัสที่ถูกต้องของธุรกรรมบนเครือข่ายบล็อกเชน ซึ่งผู้ที่ทำสำเร็จก่อน จะได้รับเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เป็นสิ่งตอบแทน เปรียบเสมือนกับการขุดเจอ นั่นเอง
ด้วยเหตุนี้ สองพี่น้อง Thakur จึงได้ดัดแปลงคอมพิวเตอร์เล่นเกม ให้กลายเป็นเครื่องขุดคริปโทเคอร์เรนซี ภายในพื้นที่โรงรถ โดยศึกษาวิธีการจากคลิปบน YouTube และข้อมูลในอินเทอร์เน็ต
จากนั้น พวกเขาก็เริ่มลงมือขุดคริปโทเคอร์เรนซี ในเดือนเมษายน 2021
โดยเลือกขุดเหรียญ “อีเธอเรียม” ก่อน เพราะมองว่า บิตคอยน์ น่าจะมีการแข่งขันสูงเกินไปสำหรับมือใหม่
1
ในวันแรก พวกเขาได้รับ อีเธอเรียม มูลค่ารวม ๆ เพียงแค่ 100 บาท แต่พอผ่านไป 1 เดือน ก็สะสมเหรียญได้เป็นมูลค่าราว ๆ 33,000 บาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่น่าพึงพอใจมากของเด็กวัยนี้
2
เมื่อเห็นว่า การขุดคริปโทเคอร์เรนซี มีโอกาสสร้างรายได้ต่อเนื่อง ทั้งคู่จึงวางแผนขยายเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง เลยตัดสินใจร่วมกันก่อตั้งบริษัทชื่อว่า Flifer Technologies
1
โดยมีคุณพ่อที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องตรรกะด้านการเงิน และสนับสนุนอย่างเต็มที่ ถึงขั้นยอมไปกู้ยืมเงินธนาคาร มาให้ลูก ๆ ลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การ์ดจอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผล
5
แต่ในช่วงแรก พวกเขากลับต้องเจออุปสรรค กรณีที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ มีราคาแพงขึ้นและหาซื้อยาก เนื่องจากเกิดปัญหาชิปขาดแคลนทั่วโลก
1
ซึ่ง Ishaan และ Aanya ก็แก้ไขสถานการณ์ ด้วยการลงทะเบียนรับข้อมูลอัปเดตสินค้าเข้าใหม่ จากร้านค้าปลีก เช่น Best Buy เพื่อรีบไปต่อแถวซื้อตั้งแต่ตอนเช้า
4
นั่นทำให้พวกเขาขยายเหมืองขุดคริปโทเคอร์เรนซีได้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนเกินกว่าที่โรงรถจะรับไหว จึงย้ายคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ไปไว้ที่ห้องเช่าในศูนย์ Data Center ซึ่งมีระบบและเครื่องอำนวยความสะดวกแบบครบวงจร
1
นอกจากนั้น ทั้งสองคนยังเข้าใจถึงประเด็นถกเถียงในสังคม ที่กล่าวว่า นักขุดคริปโทเคอร์เรนซีมักใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิลต้นทุนถูก ซึ่งไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งสองคนจึงได้เลือกเช่าห้องในศูนย์ที่ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหมุนเวียน
6
ในปัจจุบัน Flifer Technologies มีอุปกรณ์ขุดคริปโทเคอร์เรนซีอยู่ราว 200 เครื่อง และใช้การ์ดจอของ Nvidia เป็นหลัก สามารถประมวลผลชุดตัวเลขได้ถึง 15,000-16,000 ล้านอัลกอริทึมต่อวินาที โดยมุ่งเน้นขุด 3 เหรียญ ได้แก่ อีเธอเรียม, บิตคอยน์ และเรเวนคอยน์
3
ซึ่งเมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา Ishaan เปิดเผยว่า เขากับน้องสาวขุดคริปโทเคอร์เรนซี ได้มูลค่าประมาณ 1,166,000 บาทต่อเดือน และมีเหรียญสะสมหลังจากเริ่มธุรกิจมาราวครึ่งปี คิดเป็นมูลค่ากว่า 5,300,000 บาท
 
จนถึงตอนนี้ Ishaan และ Aanya ก็มีรายได้เพียงพอที่จะแบ่งมาจ่ายค่าเทอม จ่ายคืนหนี้ที่คุณพ่อไปกู้ยืมมา และลงทุนซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เองได้แล้ว
1
ส่วนเหรียญที่เหลือ จะเก็บไว้ในบัญชีของแพลตฟอร์ม Coinbase ต่อไป เพราะเชื่อมั่นว่าในอนาคต มูลค่าของคริปโทเคอร์เรนซี จะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้
 
รวมทั้งวางแผนออกเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีของตัวเอง ชื่อว่า Flifercoin ซึ่งอยู่ระหว่างว่าจ้างให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดำเนินการ อีกด้วย
2
อย่างไรก็ตาม แม้การทำธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่ทั้งคู่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาเหมือนเดิม
โดย Ishaan ใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Pennsylvania ขณะที่ Aanya ก็อยากเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Cornell
3
ทำให้เมื่อโรงเรียนเปิดเทอม พวกเขาจึงมีการจ้างพนักงานมาช่วยดูแลระบบคอมพิวเตอร์ให้ และจะมาดูแลการขุดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีเอง เฉพาะเวลาว่างหรือช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น
เรื่องราวนี้คงเป็นข้อพิสูจน์ว่า
การเรียนรู้ และทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ จนประสบความสำเร็จ ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยอายุที่น้อยหรือมากแค่ไหน
โดยเฉพาะในยุคที่อินเทอร์เน็ต เปิดโอกาสให้เราเข้าถึงข้อมูลไอเดียต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว
เหมือนกรณีของสองพี่น้อง Thakur
ที่ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจคิดว่า การขุดคริปโทเคอร์เรนซี เป็นเรื่องที่ยาก หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ
1
แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นก็คือ ทั้งคู่นั้นศึกษาอย่างจริงจัง และตั้งใจลงมือทำสิ่งนั้นอย่างเต็มที่
แม้จะเป็นเด็กชั้นมัธยม หรือกระทั่งประถม ก็สามารถทำความเข้าใจ จนต่อยอดสร้างเป็นรายได้หลักล้านบาทต่อเดือน โดยไม่เสียการเรียน ได้เช่นกัน..
References
  Wirachat Lertnithikul
  ปีที่แล้วเป็นแบบนั้น ปีนี้ละครับน่าจะมีรายงานว่าพอร์ทเขาเป็นอย่างไรบ้าง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อเวลาประมาณ 6 โมง 16 นาทีตามเวลาประเทศไทย ของวันที่ 27 กันยายน 2022 ยาน Double Asteroid Redirection Test หรือ DART ได้พุ่งชนอุกกาบาต Dimophos ซึ่งเป็นอุกาบาตภายใต้ระบบของ Didymos ซึ่งทั้งคู่เป็นอุกกาบาตแบบคู่ (Binary System) ซึ่งกล้อง DRECO บนยาน DART สามารถบันทึกภาพวินาทีสุดท้ายก่อนการชนได้ รวมถึง CubeSat ขนาดเล็กที่ชื่อว่า LICIACube ก็เริ่มเก็บข้อมูลหลังการชนเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของอุกกาบาต เพื่อโอกาสในการปกป้องโลกจากการชนของอุกกาบาต DART ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 โดยเป้าหมายของมันคือการศึกษาว่า เราจะสามารถใช้ยานอวกาศเปลี่ยนทิศทางการโคจรของอุกกาบาตได้หรือไม่ อย่างไร และส่งผลแค่ไหน ซึ่งเป็นการศึกษาความเป็นไปได้ในการปกป้องโลกของเราในอนาคต
   เปิดต่อเนื่องเอาใจนักลงทุนที่ต้องการลดหย่อนภาษีกับ 3 กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) กองทุนเปิดเคแทม ยูเอส โกรท อิควิตี้ ฟันด์ (ชนิดเพื่อการออม) https://www.ktam.co.th/rmf-ltf-fund-detail.aspx?IdF=61
   ด้วยวิธีไหน ทีมวอลเลย์บอลไทยจะไปโอลิมปิกที่ปารีส 2024 ได้ เราจะมาอธิบายกฎการคัดเลือกอย่างเข้าใจง่ายที่สุดกัน ความฝันที่วอลเลย์บอลไทยยังไม่เคยไปถึง นั่นคือการไปเล่นโอลิมปิกรอบสุดท้าย
   วิกฤตค่าเงินปอนด์ Sterling in crisis เราเห็นค่าเงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าลงต่ำที่สุดในประวัติการณ์ อ่อนลงแรงกว่าช่วง ERM crisis ที่เงินปอนด์อังกฤษโดนโจมตีโดย จอร์จ โซรอส ในปี 1992 จนต้องเอาออกจากระบบ ERM ของยุโรปเสียอีก
   ดูทั้งหมด