22 ม.ค. 2022 เวลา 00:22 • ข่าว
บ. Total Energies บ. ผลิตก๊าซธรรมชาติสัญชาติฝรั่งเศสในเมียนมาร์ ออกแถลงการณ์บนเวปไซต์ขอยุติธุรกิจในเมียนมาร์ ด้วยเหตุผลความรุนแรงและการละเมิดมนุษยธรรมในพม่า
การยุติจะส่งผลจากนี้อีก 6 เดือนข้างหน้าซึ่งจะกระทบต่อ การผลิตกระแสไฟฟ้าในไทยและเมียนมาร์ในบางส่วน
TotalEnergies เป็นพันธมิตร (31.24%) และผู้ดำเนินการแหล่งก๊าซ Yadana (Blocks M5 และ M6) ในเมียนมาร์ตั้งแต่ปี 1992 ร่วมกับพันธมิตร Unocal-Chevron (28.26%), PTTEP (25.5%) ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของคนไทย บริษัทพลังงาน ปตท. และรัฐวิสาหกิจของพม่า MOGE (15%)
แหล่งยาดานาผลิตก๊าซได้ประมาณ 6 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ซึ่งประมาณ 70% ถูกส่งออกไปยังประเทศไทยโดยขายให้กับบริษัท ปตท. แห่งชาติ และ 30% ให้กับบริษัทระดับชาติ MOGE สำหรับใช้ภายในประเทศ ก๊าซนี้ช่วยผลิตไฟฟ้าได้ประมาณครึ่งหนึ่งในเมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงของพม่า และจ่ายให้กับภาคตะวันตกของประเทศไทย ก๊าซส่งออกไปยังประเทศไทยผ่านท่อส่งก๊าซที่ดำเนินการโดย MGTC ที่ขนส่งก๊าซจากแหล่งยาดานาไปยังชายแดนไทย-พม่า กว่า 400 กิโลเมตร ผู้ถือหุ้นของ MGTC ก็เหมือนกับหุ้นส่วนในด้านยาดานาและในสัดส่วนที่เท่ากัน
โฆษณา