มีบัญชีอยู่แล้ว?
Livraria Lello ร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก...📖📚
แม้ว่าในปัจจุบันการอ่านหนังสือสามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ ทำให้การเดินทางไปซื้อหนังสือเป็นเล่ม ๆ จากร้านหนังสือนั้นกลายเป็นสิ่งที่นักอ่านหลายคนแทบจะไม่ได้ปฏิบัติ
แต่ถ้าถามใจนักอ่านตัวยงที่เติบโตมากับบรรยากาศและกลิ่นอายของร้านหนังสือตั้งแต่เด็กอย่างผม
ผมยังยืนยันว่าการเข้าร้านหนังสือยังเป็นมนต์เสน่ห์ที่หาไม่ได้จากการอ่านผ่านระบบออนไลน์
การได้เห็นหนังสือจำนวนมากบนชั้นวาง การได้เดินคลุกคลีไปกับหนอนหนังสือที่ต่างคนต่างหยิบหนังสือขึ้นมาเลือกสรร และแม้แต่กลิ่นกระดาษของหนังสือแต่ละเล่มที่โชยมาเตะจมูก
1
ทั้งหมดนี้คือมนต์ขลังของคลังความรู้ที่ชื่อว่า"ร้านหนังสือ" มี
แต่ร้านออนไลน์ที่ขาย E-book ไม่มี
ที่พูด(เขียน)เกริ่นถึงเรื่องร้านหนังสือก็เพราะว่า วันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักร้านหนังสือแห่งหนึ่ง
ที่ครั้งหนึ่งสื่อชั้นนำอย่างนิตยสาร Time ยกให้เป็นร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลกมาแล้ว
ร้านหนังสือนี้มีชื่อว่า Livraria Lello
Livraria Lello เป็นร้านหนังสือเก่าแก่มีอายุกว่า 140 ปี ตั้งอยู่ในเมืองโปตูร์(Porto)หรือที่คนไทยชอบเรียกว่าเมืองปอร์โต้ในประเทศโปรตุเกส
ร้านหนังสือ Livraria Lello เป็นร้านหนังสือที่ถูกออกแบบภายใต้สถาปัตยกรรมแบบวิคทอเรี่ยนหรือที่เรียกอีกอย่างว่านีโอคอทิก
ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1881
ลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรมแบบวิคทอเรี่ยนอยู่ที่การออกแบบเส้นสายบนลายผนังแบบเปิดโล่ง บนเพดานมีการประดับด้วยกระจกสีสวยงาม บันไดเป็นบันไดวนม้วนตั้งอยู่ใจกลางห้องโถงขนาดใหญ่
ถ้าใครนึกไม่ออกให้จินตนาการถึงโรงเรียนฮอกวอร์ต ในแฮรี่พอตเตอร์ เพราะนอกจากร้านหนังสือแห่งนี้จะเป็นร้านที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลกแล้ว ที่นี่คือหนึ่งในแรงบันดาลใจของ เจ เค โรลลิ่ง ผู้ประพันธ์หนังสือแฮรี่พอตเตอร์อันโด่งดังอีกด้วย
1
เพราะครั้งหนึ่งเจ เค โรลลิ่ง ใช้ชีวิตวนเวียนเข้าออกร้านหนังสือแห่งนี้อยู่เป็นประจำ เพราะเธอเองเคยมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่เมืองปอร์โต้ระยะหนึ่ง
ตามประวัติร้านหนังสือ Livraria Lello ไม่เพียงได้รับการยอมรับจากนิตยสาร Time เท่านั้น สื่ออื่น ๆ อย่าง Telegraph,Guardian รวมทั้งหนังสือคู่มือนักท่องเที่ยวระดับโลกอย่าง Lonly planet ต่างก็เคยยกย่องให้ร้านหนังสือแห่งนี้เป็นร้านหนังสือที่สวยและทรงคุณค่าที่สุดในโลกมาแล้ว
Livraria Lello ไม่ได้เป็นเพียงร้านหนังสือที่โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น
แต่ที่นี่คือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวรรณกรรมในระดับโลกอีกด้วย
ติดตามอ่านบทความได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ขอบตาดำดำ
สวยมากค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทำไม มีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย มาอยู่ประเทศไทย ประเทศไทย ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีคนญี่ปุ่นมาอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับที่ 4 รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และออสเตรเลีย แล้วทำไมคนญี่ปุ่นจำนวนมาก ถึงมาอาศัยในประเทศไทย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -https://www.boi.go.th/upload/content/FDI%202021_6209cc1ce470c.pdf -https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_migration_to_Thailand -https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Accord -https://coconuts.co/travel/coconuts-weekend-guide-to-sriracha-aka-thailands-little-osaka/
  และนี่คือ 3 เหตุผล ว่าทำไม Heroes of Mavia ยังน่าสนใจท่ามกลางตลาดหมี นอกจากปัจจัยกดดันจากตลาดหุ้นสหรัฐที่ร่วงจนลากเลือดแล้ว ตลาดคริปโตยังเจอปัจจัยลบจากเหตุการณ์พังทลายของเหรียญ Luna ซึ่งมาจากการที่ UST ซึ่งเป็นเหรียญ Algorithmic Stable Coin ที่มี Market Cap ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ ได้หลุด Peg ไปเป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางสถานการณ์อันเลวร้ายแบบนี้ เราลองมาดูกันว่า ยังมีเหตุผลอะไรที่ทำให้ Mavia Land น่าสนใจอยู่บ้าง
  คีลียัน เอ็มบัปเป้ เป็นนักเตะคนเดียวในโลก ที่ปฏิเสธข้อเสนอจากเรอัล มาดริด ถึง 3 ครั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แปลกพิลึกมาก ในแง่ว่าตัวเอ็มบัปเป้ก็เป็นแฟนของเรอัล มาดริดตั้งแต่เด็กแท้ๆ มันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ---------------------
  โปรดเกล้าฯ ให้ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโทเคอร์เรนซี-เงินดิจิทัล มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสําหรับการโอนคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัล และยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสําหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ 1 เม.ย.2565- 31 ธ.ค.2566
  ดูทั้งหมด