31 ม.ค. 2022 เวลา 08:15 • ไลฟ์สไตล์
ยีนส์ เป็นหนึ่งในเสื้อผ้าที่คลาสสิคและมีความอมตะมากที่สุด กางเกงยีนส์ยีนส์ไม่เคยตกยุคและไม่เคยหายไปจากหน้าวงการแฟชั่น ด้วยความเก๋า ความเท่ และความทนทาน ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้ยีนส์ยังคงได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้
ผมว่ายีนส์เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่จะลุยไปกับเราทุกที่ และอยู่ด้วยกันกับเรานานนับปี เพราะฉะนั้นการเลือกยีนส์หนึ่งตัวเราต้องทำการบ้าน ว่าแบบไหน สไตล์ไหนเป็นตัวเรามากที่สุด สไตล์ไหนใช่ที่สุด งั้นผมขอถามเลยละกัน
ถ้าเพื่อนๆ จะเลือก Jacket ยีนส์ซักตัวเพื่อนๆ จะเลือกแบบไหนในสามแบบคลาสสิคนี้กันครับ ?
ไม่ต้องรีบตอบก็ได้ครับ เดี๋ยวผมเล่าให้ฟังก่อนว่าแต่ละแบบแต่ละสไตล์ มีที่มาที่ไปยังไง ดีไซน์การออกแบบเป็นอย่างไร
สิ่งเหล่านี้สำคัญนะ จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจว่าตัวไหนตรงใจเราที่สุด
#Levi’s Type 1 (1930s 506xx)
มาเริ่มกันที่ตัวแรก Levi’s Type 1 (1930s 506xx) Jacket ยีนส์แบบแรกของโลกที่ Levi’s ผลิตขึ้นมาในช่วงปี 1930s ช่วงที่ยีนส์ผลิตมาเพื่อคนทำงาน ชนชั้นแรงงานโดยเฉพาะ จุดสังเกตุที่เด่นที่สุดก็คือกระเป๋าจะมีข้างเดียวคือฝั่งขวา ดูเรียบๆ คลาสสิค ซึ่งด้านหลังก็จะมีเข็มขัด (clinchers ) ที่เอาไว้ดึงให้ Jacket มีความตึงความฟิต มากขึ้นเล็กน้อย
สไตล์ของ Jacket ตัวนี้จะมีความคลาสสิคมากที่สุด ทรงใหญ่ๆ ไม่ค่อยรัดรูป เหมาะกับสายวินเทจตรงจริงที่ชอบความออริจินัล
#Levi’s Type 2 (1953s 507xx)
หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลง สไตล์ Rockabilly ก็เป็นหนึ่งในสไตล์ยอดนิยมของเหล่าวัยรุ่นอเมริกา Levi’s ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะเหล่าดาราและศิลปินหันมาใส่ยีนส์กันมากขึ้นคนทั่วไปก็เลยซื้อตาม จุดนี้ทำให้ยีนส์ไม่ได้เป็นแค่ยีนส์ของชนชั้นแรงงานอีกต่อไปแล้ว Levi’s Type 2 (1953s 507xx) เลยเป็น Jacket ที่มีความสมัยใหม่ มากขึ้นงานออกแบบถูกปรับเปลี่ยนจากเดิมที่มีกระเป๋าข้างเดียวตอนนี้ ถูกปรับเลี่ยนเป็นสองข้างซ้ายขวา และหากดูเรื่องของการตัดเย็บ รุ่นนี้ก็มีการตัดเย็บเพื่อความแข็งแรงและซับซ้อนขึ้นไปอีก ที่สำคัญเข็มขัดด้านหลังเสื้อก็ถูกย้ายมาเป็นกระดุมด้านข้างของตัว Jacket แทน
สไตล์ของ Jacket ตัวนี้ ผมมองว่ามันมีความก่งกลางระหว่าสมัยเก่าและใหม่ ใครที่ชอบความคลาสสิคโมเดิร์นผมว่าตัวนี้ตอบโจทย์ ที่สำคัญมีสองกระเป๋าสามารถเก็บของเพิ่มขึ้นได้อีกด้วยฟังก์ชั่นดี
#Levi’s Type 3 (1953s 577xx)
นี่แหละคือสไตล์ที่คุ้นตามากที่สุด Jacket Type 3 ถูกผลิตขึ้นมาในยุค 60s เป็นยุคที่แฟชั่นและดนตรีบูมมากๆ โลกเริ่มเปิดกว้างสไตล์การแต่งตัวก็ต้องปรับเปลี่ยน สิ่งที่ชัดเจนมากที่สุดก็คือเสื้อผ้าเริ่มมีการผลิตที่รัดรูปมากขึ้น มีสไตล์ที่แปลกตามากขึ้น จากที่เมื่อก่อนจะเน้นเรียบๆ ดีไซน์ไม่ซับซ้อน สิ่งที่ชัดที่สุดของ Type 3 ก็คือกระเป๋าที่เปลี่ยนรูปทรง เส้นด้ายที่เดินอย่างเด่นชัดเป็นรูปตัว V ยาวลงมา สไตล์นี้เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจนถึงทุกวันนี้ หากเรามองเข้าไปในร้านรวงต่างๆ Jacket ทรงแบบนี้จะวางขายให้เราเห็นมากกว่าทรงอื่นๆ
สไตล์ของมันมีความ Sport และรัดรูป ดูร่วมสมัย Type 3 รหัสนี้ถูกนำไปต่อยิดงานดีไซน์มากขึ้นไปอีก เติมกระเป๋าข้าง คอขนสัตว์ ผ้าลูกฝูกเป็นต้น
ปัจจุบัน jacket สามทรงนี้มีวางจำหนายทั่วไปตามร้านเสื้อผ้าต่างๆ ถ้าเป็น LVC (levis vintage clothing) ก็จะมีวางจำหน่ายแบบ Reproduct ทั้งสามทรงเลย ประมาณ หมื่นกว่าๆ แต่ถ้าอยากประหยัดก็ไปหาซื้อแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไป ผมว่าน่าจะตก 4000-6000 บาท ได้อยู่ ส่วนที่ถูกที่สุดและวางขายเยอะที่สุด ก็คือ Type 3 Uniqlo, H&M ก็จะขายดีไซน์นี้ ไปหาซื้อกันได้
ส่วนความหนาของผ้า ชนิดของผ้า ก็ไปแล้วแต่แบรนด์จะทำออกมา ผมว่าด้วยอากาศบ้านเราเลือกแบบไม่หนามาก ก็ดีครับ
สนุกกับการแต่งตัวกันนะเพื่อนๆ
โฆษณา