มีบัญชีอยู่แล้ว?
เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ เรื่องง่าย ที่ดูจะไม่ง่าย
ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่ามีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ (Non-Alcohol Beer*) ออกมาวางขายกันมากหน้าหลายตา แถมความนิยมนี่ดูจะวิ่งตีคู่มากับเบียร์ทั่วไปจนนักดื่มหลายๆ คนคาดเดากันไว้ว่าเบียร์ไร้แอลกอฮอล์นี้น่าจะขยายตลาดได้อีกมากในอนาคตทีเดียว
คนนอกเขาว่าอย่างงั้น แต่คนในอย่างบริวเวอร์นี่นั่งกุมขมับแล้วนะ เพราะเบียร์ไร้แอลกอฮอล์นี่ไม่ได้ต้มง่ายไปกว่าเบียร์ทั่วไปเท่าไร แถมมีเรื่องจุกจิกชวนปวดหัวเยอะกว่าซะด้วย
ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีสารพัดเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถต้ม Non-Alcohol Beer อยู่มากมาย และวิธีที่บริวเวอร์นิยมใช้มากที่สุดก็คือ Arrested fermentation ซึ่งเป็นการบังคับให้ยีสต์หลับก่อนที่มันจะอิ่ม เพื่อให้มันคายแอลกอฮอล์ออกมาน้อยๆ และคงระดับน้ำตาลไว้ให้คนดื่มยังได้รับบอดี้ของน้ำเหมือนเบียร์ทั่วไป
(ถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนตรงนี้เริ่มงง ผมเลยเขียนอธิบายเกี่ยวกับพื้นฐานในการต้มเบียร์เพิ่มเติมไว้ด้านล่าง**)
แต่ Arrested fermentation นี่แหละที่เป็นตัวแปรสำคัญว่า Non-Alcohol Beer ที่ต้มออกมาจะปังหรือจะพัง เพราะเราไปบังคับให้ยีสต์มันหลับไปทั้งๆ ที่ยังไม่อิ่ม ถ้าระหว่างทางขนส่งจากโรงต้มไปถึงผู้บริโภคดันเจออะไรซักอย่างที่ปลุกยีสต์ให้ตื่นมากินน้ำตาลต่อได้ สุดท้ายแล้วแอลกอฮอล์ที่อยู่ในขวดก็พุ่งสูงไปเกินกว่าที่แจ้งไว้หน้าฉลาก หรือถ้าสูงขึ้นไปอีกจนบรรจุภัณฑ์รับไม่ไหว ระเบิดออกมาเลยก็มี
อ่านดูจากตรงนี้เหมือนมันจะเป็นปัญหาใหญ่ (ซึ่งก็ใหญ่จริงๆ น่ะแหละถ้าไม่มีมาตรการณ์การจัดการที่ดี) แต่ที่จริงแล้ววิธีป้องกันเรื่องนี้มันง่ายมากๆ ในเมื่อเราไม่อยากให้มันตื่นมาเพิ่มความเสี่ยง ก็จับมันเข้าเครื่องพาซเจอร์ไรซ์ ใช้ความร้อนฆ่ายีสต์ในขวดให้ตายทุกอย่างก็จบ
ตรงนี้แหละที่ทำให้ Non-Alcohol Beer ที่เหมือนจะง่ายดันไม่ง่ายขึ้นมาซะอย่างงั้น เพราะโรงเบียร์บางแห่งต้องการประหยัดงบการผลิตและงบขนส่งที่ต้องใส่ใจมากกว่าตอนส่งเบียร์ทั่วๆ ไป ทำให้หลายครั้งก็เกิดปัญหาตอนที่สายเกินแก้ ค่าเสียหายที่ต้องจ่ายเยอะกว่าตอนลงทุนผลิตซะงั้น หลายคนในวงการเบียร์เลยออกมาบ่นกันว่าแทนที่จะจ่ายเงินเพิ่มเล็กๆ น้อยๆ แลกความความปลอดภัยและคุณภาพที่ดีของเบียร์ ทำไมจะต้องมามัวประหยัดในเรื่องไม่เป็นเรื่องกัน ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากด้วยก็ไม่รู้
*Non-Alcohol Beer คือ เบียร์ที่มีเปอร์เซ็นแอลกอฮอล์น้อยกว่า 0.5% ABV (Alcohol By Volume)
**วัตถุดิบหลักที่ต้องมี คือ ฮ็อปส์ มอลต์ ยีสต์ และน้ำ ซึ่งปกติแล้วการหมัก/ต้มเบียร์ เป็นการปล่อยยีสต์มากินน้ำตาลที่อยู่ในมอลต์ให้อิ่ม เพื่อให้มันย่อยแล้วคายแอลกอฮอล์ออกมาตามเปอร์เซ็นต์ที่เรากำหนดไว้ (ก่อนต้มก็จะมีการคำนวณไว้แล้วว่าถ้าอยากได้ ABV เท่านี้ จะต้องใส่น้ำตาลเท่าไรยีสต์ถึงจะกินหมดพอดี) ส่วนเรื่องของกลิ่นและรสชาติ ก็ขึ้นอยู่กับฮ็อปส์ และวัตุดิบพิเศษอื่นๆ แล้วแต่จะใส่เพิ่ม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ล้มกฎหมาย 200 ฉบับ “เลิกขัง-จำคุก” ปรับตามฐานรายได้ คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ
  6 ลักษณะเพื่อการวิเคราะห์ผู้ฟัง ผู้ฟังนั้นมีหลากหลายประเภท ฝ่ายบริหารงานบุคคลเป็นส่วนที่ต้องมีการติดต่อพูดคุยสื่อสารกับผู้คนอยู่เสมอ การวิเคราะห์ผู้ฟัง รู้จักลักษณะของผู้ฟังที่ดี ถือเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับฝ่ายบริหารงานบุคคล
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  ดูทั้งหมด