Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ขอรีวิว
•
ติดตาม
3 ก.พ. 2022 เวลา 00:00 • หนังสือ
รีวิว หนังสือ"ชีวิตผมเปลี่ยนไป เมื่อได้เทพช้างมาเป็นกุนซือ" เขียนโดย มิซุโนะ เคยะ แปลโดย อภิญญา เตชะไพศาล
ตอนแรกที่เห็นหน้าปกหนังสือก็งงๆว่าเป็นหนังสือแนวไหน เทพช้างคือใคร แต่หน้าปกโปรยว่าหนังสือขายดีที่ญี่ปุ่น 10 ปีติด ก็เลยซื้อมาอ่าน พออ่านเสร็จก็เป็นเรื่องเล่าที่เทพช้างมาช่วยปรับชีวิตชายหนุ่มคนนึง มีหลักการที่ผมคิดไม่ถึงมากมาย ผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้จบตอนปี 2560 และได้นำหลักคิดในหนังสือมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันจนถึงปัจจุบัน
เนื้อหาในหนังสือ
- เราต้องทะนุถนอมเครื่องมือทำมาหากินของตัวเอง ซึ่งถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เช่น การขัดดูแลรองเท้า เพราะรองเท้าช่วยพาเราออกไปข้างนอก ไปทำงาน ไปสนุกสนานเฮฮา
- การบริจาคของ ร๊อกกี้ เฟลเลอร์ บริจาคเงิน 10% ของรายได้มาตลอดตั้งแต่สมัยยังหนุ่มๆ แถมยังทำแบบนี้มาตั้งแต่สมัยไม่รวย
- ยิ่งเราทำให้คนอื่นดีใจและมีความสุขได้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้รับเงินมากเท่านั้น คนที่เป็นเศรษฐี จึงมักเป็นคนที่อยากทำให้คนอื่นมีความสุข
- กินมื้อเที่ยงให้อิ่มแค่ 80% การกินมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ทำให้ง่วงนอนและสมาธิแย่ลง
- รายได้ต่อปีที่เราจะได้รับขึ้นอยู่กับว่า เราตอบสนองหรือเติมเต็มความต้องการของคนอื่นได้มากแค่ไหน ยิ่งถ้าเราเติมเต็มความต้องการของคนอื่นได้มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งได้เงินกลับมามากเท่านั้น
- การทำให้คนอื่นหัวเราะคือ "การสร้างบรรยากาศที่ดี" ถ้าทำงานท่ามกลางบรรยากาศดีๆเราก็จะคิดไอเดียดีๆออก
- การทำความสะอาดห้องน้ำถือเป็นการทำความสะอาดบริเวณที่สกปรกที่สุด งานแบบนี้ไม่มีใครอยากทำ แต่การทำสิ่งที่ผู้คนรังเกียจนี่แหละ ที่จะสร้างความสุขให้กับคนอื่นมากที่สุด เพราะมันเป็นส่ิงที่ใครๆก็ไม่อยากทำ
- เวลาหลังเลิกงานคือ "ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด" เราจะประสบความสำเร็จในอนาคตหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เวลาเหล่านั้นไปทำอะไร จากนี้ไปเลิกงานปุ๊ปให้ตรงดิ่งกลับบ้านทันทีแล้วใช้เวลากับส่ิงที่สำคัญที่สุด
- ก่อนนอนทุกคืนให้นายนึกถึงเรื่องที่ตัวเองมุ่งมั่นตั้งใจทำในวันนั้น และชมตัวเองว่า "ทำได้ดีมาก" ในหนึ่งวันต้องมีสักเรื่องแหละที่นายทำได้ดี นายต้องหามันให้เจอแล้วชื่นชมในความพยายามของตัวเอง
- เลิกทำบางอย่างเพื่อเพิ่มเวลาว่าง
- การจะได้อะไรมานั้นต้องแลกมาด้วยส่ิงที่มีค่าเท่าเทียมกัน
- การทำอะไรสบายๆมักไม่ค่อยให้ผลดีต่อตัวเรานัก
- ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆอย่าพยายามเปลี่ยนความคิด แต่ต้องเปลี่ยน "บางอย่างที่เป็นรูปธรรม"
- สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลงมือทำให้ได้อย่างต่อเนื่อง
- เสื้อผ้า ก็ถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมอย่างหนี่งที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ นโปเลียน โบนาปาร์ต เคยพูดไว้ว่า "คนเราเปลี่ยนแปลงบุคลิกไปตามเสื้อผ้าที่สวมใส่"
- ถามคนอื่นว่าเราถนัดเรื่องอะไรมากที่สุด หลายคนมักรู้เรื่องคนอื่นดี แต่พอเป็นเรื่องของตัวเองกลับตอบไม่ได้
- ขอให้คนอื่นทำบางอย่างให้ฟรี
- เตรียมการล่วงหน้าสำหรับวันพรุ่งนี้
- มนุษย์เป็นส่ิงมีชีวิตที่แปลก พวกเขามักเอาใจใส่คนที่ไม่ได้มีความสำคัญกับตัวเอง ในขณะที่คนที่พวกเขารักมากที่สุดหรือคนที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวเองอย่าง พ่อ แม่ พวกเขากลับไม่ค่อยใส่ใจ
- สิ่งที่ตรงข้ามกับความรักไม่ใช่ความเกลียดชัง หากแต่เป็นความเฉยเมย
- ทำให้คนใกล้ตัวที่สำคัญกับเราที่สุดมีความสุข
- ถ้าอยากประสบความสำเร็จก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น
- มองหาข้อดีของคนอื่นแล้วเอ่ยชม
- เลียนแบบข้อดีของคนอื่น
- ไปขอพร
- เข้าร้านอาหารและค้นหาสาเหตุที่ทำให้ร้านได้รับความนิยม
- การสร้างเซอร์ไพรส์เป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราได้เรียนรู็ว่าการทำให้คนอื่นมีความสุขเป็นเรื่องสนุกนะ
- สิ่งที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุดก็คือ การได้พบกับ"สิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมาย"
- จงใช้ชีวิตแบบที่ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง
- เร่ิมทำส่ิงที่นึกเสียดายที่ยังไม่ได้ทำตั้งแต่วันนี้
- ช่วยให้คนอื่นประสบความสำเร็จ
- ขอบคุณทุกวัน
#### หนังสือเล่มนี้แนะนำสำหรับทุกท่าน#####
เป็นข้อคิดแบบญี่ปุ่นซึ่งมีวัฒนธรรมคล้ายบ้านเรา บางอย่างก็เป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดมาก่อนพอมาลองปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ก็ทำให้ชีวิตดีขึ้น เช่น การขัดรองเท้า การขัดห้องน้ำ การเลือกเสื้อผ้าให้ดูดี การบริจาค แนะนำให้ซื้อมาอ่าน
หนังสือฉบับญี่ปุ่น
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย