มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความสามารถในการคิดเชิงวิพากษ์ (critical Thinking ) หมายถึง ความตั้งใจที่จะพิจารณาตัดสินเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยการไม่เห็นคล้อยตามข้อเสนออย่างง่าย แต่ตั้งคำถามท้าทายหรือโต้แย้ง สมมติฐาน และข้อสมมติที่อยู่เบื้องหลังและพยายามเปิดแนวทางความคิดออกสู่ทางต่างๆ ที่แตกต่างจากข้อเสนอนั้นเพื่อให้สามารถได้คำตอบที่สมเหตุสมผลมากกว่าข้อเสนอเดิม
การคิดวิพากษ์เป็นกระบวนการคิดที่มีเป้าหมาย เพื่อนำไปสู่การค้นหาข้อเท็จจริงและความจริงการเปลี่ยนแปลงใหม่ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่า ถูกต้องเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตและบริบทแวดล้อมมากกว่าที่สำคัญคือเกิดผลดีแก่ชีวิต และสังคม ส่วนรวมมากกว่า เพราะหากปราศจากการคิดเชิงวิพากษ์เรามักจะคิดว่าสิ่งที่ปฏิบัติกัน คำสั่งแนวคิดที่ปฏิบัติอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้องการตัดสินสิ่งใดๆจะไม่ผ่านกระบวนการกลั่นกรองทางความคิดเชิงโต้แย้งซึ่งอาจจะทำให้เราตัดสินใจผิดและส่งผลร้ายได้ในที่สุด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   27 เรื่องควรรู้สำหรับการวิ่ง 1. การวิ่งไม่ได้ทำให้เข่าเสื่อม อาการเข่าเสื่อมนั้นมักเกิดจากน้ำหนักตัวมากเกินไปและไม่ได้ออกกำลังกาย
   ไปต่อไม่สะดุด! หยุดปวดหมอนรองกระดูก ด้วยการฉีดยา ถ้าลองถามคนไข้โรคหมอนรองกระดูกว่าเจ็บปวดมากแค่ไหน คำตอบที่ได้คงเป็นเสียงเดียวกันว่าปวด ทรมานมาก จนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน จะทำอะไรก็ปวดไปหมดจนแทบทนไม่ไหว บางคนมีความฝันหรือ Passion ในการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือทำในสิ่งที่ตัวเองหลงไหลชื่นชอบ แต่กลับต้องสะดุด หยุดไปด้วยโรคหมอนรองกระดูกที่ขัดจังหวะชีวิตแบบนี้
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: หรือ FED จะเป็นพระเอกตอนจบ ??? ล่าสุดคณะกรรมการ FED เริ่มเสียงแตกเรื่องดอกเบี้ยแล้ว ! หลังตลาดหุ้นร่วงหนักและเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มพัง กลายเป็นว่าบางคนเริ่มมองว่า FED อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรือผ่อนคลายนโยบายได้เร็วกว่าเดิมหาก Recession แรงกว่าที่เคยคาดเอาไว้ ! ⚠️เอาแล้วครับท่าน !!! หรือว่า FED จะกลายเป็นพระเอกเมื่อละครจบกันแน่ ??? ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าเจ้าหน้าที่ FED เริ่มมีมุมมองแตกแยกกันออกไป ! เนื่องจากความเสี่ยงของสงครามและ Recession ทั่วโลกที่ดูรุนแรงมาก ทำให้เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า 'ถ้าภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจมาเร็วและแรง' FED ก็อาจไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมาก เพราะเงินเฟ้อจะร่วงจากภาวะ Demand ถล่มเอง
   ดอกเบี้ย-เงินเฟ้อ-ค่าเงินบาท และตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ประเด็นทางเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ดูเหมือนว่าจะวนเวียนอยู่กับ 3-4 เรื่องคือ อัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้นทั่วโลก ทุกประเทศต่างก็ประสบกับปัญหาซึ่งเริ่มต้นจากราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวขึ้นแรงอานิสงค์จากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ทำให้รัสเซียลดการส่งให้กับยุโรปอย่างกระทันหันผสมกับการที่เศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะสหรัฐฟื้นตัวขึ้นแรงหลังวิกฤติโควิด-19 ซึ่งทำให้มีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นในขณะที่กำลังการผลิตของโลกไม่ได้ปรับตัวขึ้นมานาน
   ดูทั้งหมด