Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ช
ชวนเสพต่อ
•
ติดตาม
7 ก.พ. 2022 เวลา 10:29 • หนังสือ
8/10
“ฉงน สับสน ล้ำจินตนาการ กระแทกสะท้านอารมณ์”
เดฟั่น เรื่องเล่าของตระกูลคนเฆี่ยนเสือจากไทรบุรี
ศิริวร แก้วกาญจน์
ขอขอบคุณเพจ “สมาคมป้ายยาหนังสือ” ที่ป้ายยาผมสำหรับเล่มนี้ อีกหนึ่งผลงานรางวัลซีไรต์ปี 2564 ที่ผ่านมา ว่าด้วยรางวัลนี้ที่ผมเคยเสพมาต้องใช้คำว่า “อาร์ต” เกินความทั่วไปแน่นอน และเล่มนี้ก็ไม่แพ้กัน
เรื่องราวของตระกูลคนเฆี่ยนเสือจากมาเลเซียที่ย้ายถิ่นฐานมาหมู่บ้านห่าฝนแถบใต้สุดของไทย เล่าผ่าน เดฟั่น ตัวเอก ที่เล่าไล่เรียงตัดสลับ เป็นหย่อมๆ ดั่งจิ๊กซอว์ที่วางต่างที่จนท้ายแล้วมาบรรจบ
เดฟั่นจำอะไรไม่ได้เลย … ตลอดเล่มวลีนี้เป็นดั่งคำถามในใจผมว่าเหตุใดเขาถึงจำสิ่งใดไม่ได้ และกระทั่งจบเล่มแล้วก็ตามแม้ผมจะแอบมีคำตอบให้ตัวเอง แต่ก็ไม่รู้แน่ชัดจริงว่าตัวเอกคิดอย่างไร นับเป็นปลายเปิดให้ขบคิด
คู่ขนานไปกับประวัติศาสตร์ไทย รวมถึงโลก สงครามโลก สงครามตัวแทน เล่าสอดคล้องกับวิถีชาวบ้าน ชาวเขา แทรกความแฟนตาซี และที่สำคัญผมชอบที่ช่วงหลังที่ “รัก โลภ โกรธ หลง” ตัวผู้เขียนถ่ายทอดออกมาสะเทือนใจผมไม่น้อย
จนจบแล้วผมคิดว่าหนังสือได้สื่อสารความเป็นงานศิลป์ สะเทือน สะท้านความรู้สึกผมได้ (เล่นเอาใจสั่น !!) เอาเรื่องควรค่าแก่การอ่านสักครา
ชวนอ่านต่อกันนคร้าบบ ;)
บันทึก
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
รีวิว ป้ายยา หนังสือ
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย