ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต มีต้นกำเนิดจากโกฮับ ซึ่งมีมาสมัยสักห้าสิบปีก่อน เวลานั่งรถตามถนนพหลโยธินจะไปทางเหนือ จะผ่านย่านที่มีเรือขายก๋วยเตี๋ยวมากมาย คือก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ต้นกำเนิดจากโกฮับ เท่าที่จำได้ รสชาติจะไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา จะชามเล็กกว่า และ หอมพริกน้ำส้ม เนื้อสด เปื่อย นุ่มกลมกล่อม มีกากหมู หรือแคบหมู สิ่งที่จดจำคือ สมัยก่อนไม่มีก๋วยเตี๋ยวเรือแพร่หลาย จึงดูเป็นของกินที่น่าสนใจ มีเอกลักษณ์ ต้องแวะชิมเมื่อผ่าน
แต่ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา มาจากต้นตำรับชาวบ้านแถวอยุธยาทำกัน เผยแพร่ต่อมา มีเอกลักษณ์คือ ใส่กะทิ หรือ เต้าหู้ยี้ลวก และมีเลือดลวกก่อนนำลงผสมในก๋วยเตี๋ยว รสชาติจะเข้มข้น น้ำสีเข้ม มักมีพริกเผาให้เติม ตอนหลังประยุกต์ใส่ผักคะน้าแทน ผักบุ้งลวกก็มี และใส่ถั่วงอก บางทีก็มีใบโหระพาให้กินแกล้ม
คงอธิบายได้แค่นี้จริง ๆ ค่ะ ปกติเป็นคนที่ไม่กินก๋วยเตี๋ยว แต่ก็เคยชิมทั้งสองแบบ
178 รับชม
  Jitiya
  เพิ่งรู้เลย ขอบคุณค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
   คนมีบ้านต้องระวัง รวมจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิด ไฟไหม้บ้าน เรามักจะเห็นข่าวการเกิดอัคคีภัยหรือไฟไหม้ โดยเฉพาะการเกิด ไฟไหม้บ้าน ซึ่งนำความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ตรงกับสำนวนที่ว่า “โจรปล้นสิบครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว”
   ประธานาธิบดี เซเลนสกี้ ได้รับการยกย่องเป็นบุคคลแห่งปี 2022 โดยนิตยสาร TIME
   ดราม่าร้อน🔥เน็ตไอดอลสาวชาวเกาหลีใต้ โดนหนุ่มอินเดียตามลวนลามขณะไลฟ์สด‼️ ดราม่านี้ที่เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย ‘女子印度街头直播被男子强吻’ หรือ ‘หญิงสาวไลฟ์สดบนถนนในอินเดียโดนจู่โจมหอม’
   ดูทั้งหมด