ตอนนี้ฟูลมูนบริวเวอร์คได้ขึ้นไปอยู่บนชั้นวางคราฟต์เบียร์ของไต้หวันแล้วนะครับ!
นี่เป็นหนึ่งในเรื่องราวดีๆ ของปี 2021 ที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ การที่ผู้คนให้ความสนใจและได้มีโอกาสส่งออกเบียร์ของตัวเองไปวางขายในประเทศที่ตลาดคราฟต์เบียร์กำลังเติบโตนับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้นักดื่มต่างประเทศรู้จักคราฟต์เบียร์จากมุมอื่นของโลกมากขึ้น
2
พอพูดถึงไต้หวันหลายๆ คนอาจจะนึกถึงชานมที่เป็นซิกเนเจอร์กันเป็นอันดับแรก แต่บอกเลยว่าปัจจุบันคราฟต์เบียร์ของไต้หวันเขาก็มีดีไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีการเติบโตของคราฟต์เบียร์สูงขึ้น และมีโรงเบียร์ใหม่เกิดขึ้นมากมายเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียเลย ใครได้ไปเที่ยวที่นั้นก็จะเจอบาร์และร้านคราฟต์เบียร์ทุกหัวมุมถนน แน่นพอๆ กับร้านชานมไข่มุกก็ว่าได้
2
ซึ่งก่อนจะมีวันนี้ ไต้หวันนั้นถูกผูกขาดการผลิตเบียร์มานาน ทำให้หลายสิบปีที่ผ่านมานี้มีแบรนด์เบียร์ในประเทศจำหน่ายอยู่แค่แบรนด์เดียวคือ “Taiwan Beer” ซึ่งก็ได้รับความนิยมแหละ เพราะคนไต้หวันเขาก็ชอบดื่มกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
สิ่งที่ทำให้ตลาดเบียร์ของประเทศนี้เริ่มเปลี่ยนแปลงคือรัฐบาลของไต้หวันที่ตัดสินใจแก้กฎหมายเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายแอลกอฮอล์เมื่อปีค.ศ. 2002 เปิดให้โรงเบียร์อิสระ โรงเบียร์ขนาดเล็ก และ Home Brewing เป็นสิ่งที่ทำได้อย่างถูกกฎหมาย จำนวนผู้ผลิตเบียร์รายย่อยในไต้หวันจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นในเวลาไม่นาน
แต่ช่วงแรกที่เริ่มมีคราฟต์เบียร์แบรนด์อื่นเขามาขายนั้นแทบจะไม่มีคนซื้อ ส่งผลให้บางโรงเบียร์ขาดทุนหนักจนต้องปิดตัวกันไปอยู่บ้างเหมือนกัน สาเหตุก็เพราะคนไต้หวันดื่มลาเกอร์จนคุ้นลิ้นกันมานานนับสิบปี พอมีเบียร์ที่รสชาติต่างจากความเคยชินของตัวเอง บวกกับราคาที่สูงกว่าเบียร์ที่ดื่มอยู่ปกติก็ทำให้คนดื่มเปิดใจได้ยากขึ้นด้วย
จุดที่ทำให้คนยอมรับคราฟต์เบียร์ที่มากขึ้นคือ Home Brewing
การได้ลองต้มเบียร์กันเองที่บ้านทำให้คนหันมาสนใจเรื่องราวของเบียร์มากขึ้น รู้จักเบียร์สไตล์อื่นๆ และได้ทำความรู้จักกับรสชาติที่แปลกออกไปมากขึ้น เจ้าของโรงเบียร์ในไต้หวันหลายคนก็เริ่มจากงานอดิเรก (aka ต้มเบียร์) ในสวนหลังบ้านของตัวเอง ขยับขยายออกมาสร้างเป็นธุรกิจนี่แหละ ปัจจุบันนี้เลยมีโรงเบียร์อิสระที่จดทะเบียนอยู่ในไต้หวันมากกว่า 50 ที่ และมีแนวโน้มว่าน่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีต่อๆ ไปด้วย
และที่สำคัญคือคราฟต์เบียร์ของไต้หวันสามารถคว้ารางวัลจากการประกวดระดับโลกมาได้แทบทุกปีไม่ว่าจะเป็น European Beer Star, World Beer Award และ Australian International Beer Awards การันตีได้เลยว่าคุณภาพและรสชาติจะทำให้คนติดใจกันได้ไม่ยาก ใครสนใจเรื่องของคราฟต์เบียร์ ชอบตามหาเบียร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาลองดื่ม ผมบอกเลยครับว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเยียนไต้หวันแล้ว ห้ามพลาดที่จะไปลองคราฟต์เบียร์ของพวกเขาซักครั้ง ที่อยากแนะนำเลยก็เช่น Start Of Autumn Taiwan Tea จาก Taiwan Head Brewers Brewing Co. เป็นเบียร์ที่ใช้รสชาติอันโดดเด่นจาก Oriental Beauty Tea ซึ่งเป็นชาที่มีชื่อเสียงของไต้หวันและเป็นที่ชื่นชอบของชาวตะวันตกมาอย่างยาวนาน หรือ Buckwheat Lager จาก Sunmai Brewery เบียร์ที่ใช้บัควีทซึ่งเป็นธัญพืชที่เก่าแก่ของฝั่งตะวันออกมาคั่วเพื่อให้ได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร
ถ้าใครเคยลองสองตัวนี้มาแล้ว หรือจะเป็นเบียร์ตัวอื่นๆ ของไต้หวันมาบ้าง ก็มาแชร์ประสบการณ์และป้ายยากันได้นะครับ
5.6K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความเชื่อในองค์กรอะไรบ้างที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย | MM EP.1688 จากในอดีตที่การทำงานต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน เคร่งครัดเรื่องการเข้างานตรงเวลา และเชื่อว่าเด็กต้องฟังผู้ใหญ่ เพราะเขาเก่งกว่า ทุกวันนี้องค์กรของเรายังเป็นแบบนี้อยู่ไหม? เมื่อเวลาผ่านไปค่านิยมในองค์กรก็เปลี่ยนตาม มาดูกันว่ามี “ความเชื่อ” อะไรในองค์กรบ้าง ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยปัจจุบัน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1688 │ ความเชื่อในองค์กรอะไรบ้างที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   วิศวรรม BGC ราชบุรีกล๊าส คว้ารางวัลจากงาน IQPC 2022 ที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ศักยภาพพนักงานกลุ่มบริษัทบางกอกกล๊าส (BG Group) ปรากฏสู่นานาชาติเมื่อ แผนกวิศวกรรม BGC ราชบุรีกล๊าส หรือ บริษัท ราชบุรีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด ในเครือ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)
   รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเผย กองทัพรัสเซียควรนำอาวุธขั้นสูงออกมาใช้ เพื่อจบปัญหาทุกอย่างในยูเครน
   ธานินทร์ vs Hatari กับตัวอย่าง case study ของ DNA ที่ไร้ซึ่งความชาตินิยมของคนไทย ส่วนตัวผมเป็นคนหนึ่งที่ค่อนข้างสนใจกับการพัฒนาชาติอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ชาติ ไม่ว่าจะเป็น จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งเวียดนามเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา
   ดูทั้งหมด