มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตอนนี้ฟูลมูนบริวเวอร์คได้ขึ้นไปอยู่บนชั้นวางคราฟต์เบียร์ของไต้หวันแล้วนะครับ!
นี่เป็นหนึ่งในเรื่องราวดีๆ ของปี 2021 ที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ การที่ผู้คนให้ความสนใจและได้มีโอกาสส่งออกเบียร์ของตัวเองไปวางขายในประเทศที่ตลาดคราฟต์เบียร์กำลังเติบโตนับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้นักดื่มต่างประเทศรู้จักคราฟต์เบียร์จากมุมอื่นของโลกมากขึ้น
2
พอพูดถึงไต้หวันหลายๆ คนอาจจะนึกถึงชานมที่เป็นซิกเนเจอร์กันเป็นอันดับแรก แต่บอกเลยว่าปัจจุบันคราฟต์เบียร์ของไต้หวันเขาก็มีดีไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีการเติบโตของคราฟต์เบียร์สูงขึ้น และมีโรงเบียร์ใหม่เกิดขึ้นมากมายเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียเลย ใครได้ไปเที่ยวที่นั้นก็จะเจอบาร์และร้านคราฟต์เบียร์ทุกหัวมุมถนน แน่นพอๆ กับร้านชานมไข่มุกก็ว่าได้
2
ซึ่งก่อนจะมีวันนี้ ไต้หวันนั้นถูกผูกขาดการผลิตเบียร์มานาน ทำให้หลายสิบปีที่ผ่านมานี้มีแบรนด์เบียร์ในประเทศจำหน่ายอยู่แค่แบรนด์เดียวคือ “Taiwan Beer” ซึ่งก็ได้รับความนิยมแหละ เพราะคนไต้หวันเขาก็ชอบดื่มกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
สิ่งที่ทำให้ตลาดเบียร์ของประเทศนี้เริ่มเปลี่ยนแปลงคือรัฐบาลของไต้หวันที่ตัดสินใจแก้กฎหมายเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายแอลกอฮอล์เมื่อปีค.ศ. 2002 เปิดให้โรงเบียร์อิสระ โรงเบียร์ขนาดเล็ก และ Home Brewing เป็นสิ่งที่ทำได้อย่างถูกกฎหมาย จำนวนผู้ผลิตเบียร์รายย่อยในไต้หวันจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นในเวลาไม่นาน
แต่ช่วงแรกที่เริ่มมีคราฟต์เบียร์แบรนด์อื่นเขามาขายนั้นแทบจะไม่มีคนซื้อ ส่งผลให้บางโรงเบียร์ขาดทุนหนักจนต้องปิดตัวกันไปอยู่บ้างเหมือนกัน สาเหตุก็เพราะคนไต้หวันดื่มลาเกอร์จนคุ้นลิ้นกันมานานนับสิบปี พอมีเบียร์ที่รสชาติต่างจากความเคยชินของตัวเอง บวกกับราคาที่สูงกว่าเบียร์ที่ดื่มอยู่ปกติก็ทำให้คนดื่มเปิดใจได้ยากขึ้นด้วย
จุดที่ทำให้คนยอมรับคราฟต์เบียร์ที่มากขึ้นคือ Home Brewing
การได้ลองต้มเบียร์กันเองที่บ้านทำให้คนหันมาสนใจเรื่องราวของเบียร์มากขึ้น รู้จักเบียร์สไตล์อื่นๆ และได้ทำความรู้จักกับรสชาติที่แปลกออกไปมากขึ้น เจ้าของโรงเบียร์ในไต้หวันหลายคนก็เริ่มจากงานอดิเรก (aka ต้มเบียร์) ในสวนหลังบ้านของตัวเอง ขยับขยายออกมาสร้างเป็นธุรกิจนี่แหละ ปัจจุบันนี้เลยมีโรงเบียร์อิสระที่จดทะเบียนอยู่ในไต้หวันมากกว่า 50 ที่ และมีแนวโน้มว่าน่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีต่อๆ ไปด้วย
และที่สำคัญคือคราฟต์เบียร์ของไต้หวันสามารถคว้ารางวัลจากการประกวดระดับโลกมาได้แทบทุกปีไม่ว่าจะเป็น European Beer Star, World Beer Award และ Australian International Beer Awards การันตีได้เลยว่าคุณภาพและรสชาติจะทำให้คนติดใจกันได้ไม่ยาก ใครสนใจเรื่องของคราฟต์เบียร์ ชอบตามหาเบียร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาลองดื่ม ผมบอกเลยครับว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเยียนไต้หวันแล้ว ห้ามพลาดที่จะไปลองคราฟต์เบียร์ของพวกเขาซักครั้ง ที่อยากแนะนำเลยก็เช่น Start Of Autumn Taiwan Tea จาก Taiwan Head Brewers Brewing Co. เป็นเบียร์ที่ใช้รสชาติอันโดดเด่นจาก Oriental Beauty Tea ซึ่งเป็นชาที่มีชื่อเสียงของไต้หวันและเป็นที่ชื่นชอบของชาวตะวันตกมาอย่างยาวนาน หรือ Buckwheat Lager จาก Sunmai Brewery เบียร์ที่ใช้บัควีทซึ่งเป็นธัญพืชที่เก่าแก่ของฝั่งตะวันออกมาคั่วเพื่อให้ได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร
ถ้าใครเคยลองสองตัวนี้มาแล้ว หรือจะเป็นเบียร์ตัวอื่นๆ ของไต้หวันมาบ้าง ก็มาแชร์ประสบการณ์และป้ายยากันได้นะครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ใบแจ้งหนี้ หรือ Invoice ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง? ใบแจ้งหนี้มักจะมี Template ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับบริษัท หรือองค์กรนั้น ๆ แต่ก็จะมีส่วนที่ทุกบริษัทมีเหมือนกัน เพื่อให้แผนกบัญชีในการทำอนุมัติ เบิกจ่ายได้สะดวก โดยการตรวจสอบว่า ใบแจ้งหนี้ หรือ Invoice นั้นถูกต้องหรือไม่ จะมีจุดสังเกตหลัก ๆ 5 จุด ได้แก่
  อ้าว‼️ไหงงั้น ลูกชายของ Nancy Pelosi ที่เดินทางไปไต้หวันกับเธอ ดันมีหุ้นอยู่ในบริษัทเทคฯ จีน 🇨🇳 เฉยเลย
  "นาย โวโลดีมีร์ เซเลนสกี" โชว์สกิลวาทะศิลป์ ถ้าอยากให้ยูเครนชนะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ประชาคมโลกต้องบริจาคเงินให้ "ยูเครน" มาก ๆ เกาะติดวิกฤตรัสเซีย - ยูเครน วันที่ 170 (1) (วันศุกร์ 13.8.2022 Fri)
  ดูทั้งหมด