มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผู้ที่ “อยากรู้” แล้ว ออกเดินทาง ด้วยการ “ตั้งคำถาม” เพื่อใช้เป็น “เข็มทิศ” และ ลงมือ “แสวงหาคำตอบ” ที่เปรียบเหมือน “จุดหมายปลายทาง” ที่อาจไม่ได้มีเพียง “คำตอบเดียว”
ในทางพุทธศาสนา มีเรื่อง “พาหุสัจจะ”
มีคาถาบทหนึ่งที่ถือว่าเป็น หัวใจนักปราชญ์ คือ "สุ จิ ปุ ลิ วินิมุตโต กถํ โส ปณฺฑิโต ภเว" แปลว่า ผู้ปราศจาก สุ จิ ปุ ลิ จะเป็นบัณฑิตได้อย่างไร
1) สุตะ : ฟัง
2) จินตะ : คิด
3) ปุจฉา : ถาม
4) ลิขิต : เขียนบันทึก
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ในทางโลก Steve Jobs ได้กล่าวไว้ในพิธีปัจฉิมนิเทศ ณ มหาวิทยาลัย Stanford ในปี 2005 ไว้ว่า
stay hungry, stay foolish
นั่นคือ “จงกระหายความรู้ และ จงอย่าคิดว่าตัวเองฉลาดแล้ว”
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ลำดับขั้นแห่งการเป็น “ผู้รู้” นั้น คือ
1) ไม่รู้ว่าเราไม่รู้อะไร
2) รู้ว่าเราไม่รู้อะไร
3) รู้ว่าเรารู้อะไร
4) ไม่รู้ว่าเรารู้อะไรมาบ้าง เพราะรู้มากจนจำไม่ได้ว่ายังมีอะไรที่ไม่รู้
มาดิน
ขอบคุณนะคะ
คำตอบอื่น
 • ของเราเรามองว่าคนฉลาดคือคนที่มักเข้าใจอะไรลึกซึ้งละเอียด และสามารถสื่อสารออกมาให้คนฟังอย่างมั่นใจ
  ไอดอลเราคือพระพุทธเจ้าเลยน่ะ ลึกซึ้งแบบลึ๊กกกก
 • "คนฉลาด" ผมว่าส่วนใหญ่อาจคิดว่า คือคนที่มีความรู้ในหัวจำนวนมากทั้งกว้างและลึกซึ้งในหลายแขนง
  ซึ่งผมก็เห็นด้วยครับ แต่แค่นี้ยังเป็นคนฉลาดที่สมบูรณ์ไม่ได้ครับ แต่ถ้าเขานำความรู้ที่มีมากมายที่ทั้งกว้างขวางและลึกซึ้ง มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด นี่แห...
  กรรไกร ไข่ ผ้าไหม
  บางคนอาจจะมีช่วงที่ฉลาดสูงสุด ประสบความสำเร็จสูง แต่เวลาต่อมา ก็สู้คนรุ่นใหม่ไม่ได้ หรือไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ถดถอยลง จากภาวะพีค อาจตกลงไปเป็นไม่ฉลาดก... ดูเพิ่มเติม
 • คนที่พูดคำว่า ไม่ มากกว่าคำว่าได้ครับ
  Samart
  ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้ 😀😀
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วิกฤตเมียนมาเบี้ยวหนี้ เศรษฐกิจล้ม การเมืองล่ม . วิกฤตความขัดแย้ง การใช้ความรุนแรงต่อประชาชน และการหมดความสามารถในการชำระหนี้ ส่งผลให้สถานการณ์ของเมียนมาเลวร้ายลงเรื่อยๆ คำถามคือ เมื่อประเทศเพื่อนบ้านร่วมภูมิภาคเกิดปัญหา ธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในประเทศดังกล่าวจะเผชิญผลกระทบอะไรบ้าง . The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ฉายภาพถึงสังคมและเศรษฐกิจเมียนมา รวมถึงชีวิตในปัจจุบันของผู้คนที่นั่น พร้อมแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ธุรกิจไทยรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ทันท่วงที
  👍 สั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ รับของ ใช้เลย License ถูกลิขสิทธิ์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดกระดาษ ลดพื้นที่จัดเก็บ ไม่ต้องกังวล กล่องหาย หาคีย์ license ไม่เจอ
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ‘หยาง ฮุ่ยหยัน’ หลุดตำแหน่งหญิงรวยที่สุดเอเชีย หยาง ฮุ่ยหยัน ครองตำแหน่ง ผู้หญิงร่ำรวยที่สุดในเอเชียเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน แต่ดัชนีอภิมหาเศรษฐีบลูมเบิร์กเมื่อปลายเดือน ก.ค.ชี้ว่า ความมั่งคั่งของเธอหายไปกว่าครึ่งในปีที่ผ่านมา เหตุจากภาคอสังหาริมทรัพย์จีนขาดแคลนเงินสดจนสะเทือนไปทั้งวงการ
  ดูทั้งหมด