เป็นคำถามที่ตอบยากมาก สำหรับคนอย่างผมนะ..
เพราะผมต้องมาแยกประเด็น ออกระหว่าง ความร่ำรวยและความพอเพียง ถ้าคุณร่ำรวย แล้วคุณไม่พอเพียง มันก็แตกประเด็นออกมาอีกคือ..
1.ร่ำรวยแล้วไม่พอเพียง ก็อาจจะร่ำรวยต่อไปเพราะเนื่องจากธุรกิจและกิจการที่เขากำลังดำเนินอยู่นั้น มันประสบความสำเร็จและต้องการไปต่อ...
2.ถ้าคุณไม่ได้ร่ำรวยอะไรมาก ก็แค่ใช้ชีวิต ไปตามระเบียบ ที่สุดเเล้ว แล้วคุณเข้าใจชีวิตว่า แค่นี้ทันพอดีกับคุณแล้ว...
3.และถ้าคุณเป็นคนหาเช้ากินค่ำ คุณอาจต้องการแค่เงินปลดหนี้ และเงินทุนไว้ต่อชีวิตในยามที่คุณ ไม่อยากทำงานประจำ...
เพราะฉะนั้น ความร่ำรวย และความพอเพียง มันอาจจะขค้นอยู่กับพื้นฐานการดำเนินชีวิต ของแต่ละคน เพราะคนทุกคนมีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างกัน
1ถูกใจ
56รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • อย่างแรกต้องถามตัวเองก่อนว่า​ร่ำรวยหรือพอเพียงแล้วจะสร้างคุณค่าให้กับตัวเองหรือผู้อื่นได้ยังไงบ้าง​ ​ ถ้าคุณร่ำรวยแล้วสามารถเห็นคุณค่าของชีวิตและรู้จักพอ​ คุณก็สามารถเป็นคนรวยที่มีความพอเพียงก็ได้นิ
   • ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า รวย?
    ต้องมีให้มากกว่าคนรวยคนไหนถึงจะเรียกว่ารวย?
    ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากรวยอยู่ในระดับไหน ก็จะเข้าใจเองว่าฉันพอแล้วฉันมีเท่านี้ก็พอแล้ว...
    • ความพอเพียงมีได้ แต่มันต้องมีพอเสียก่อน และคำว่าพอ ก็คือ การอยู่ดี มีสุขในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะปัจจัยในการดำรงชีวิต และความร่ำรวยก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องรังเกียจ ความฉ้อฉลบิดเบือนต่างหาก ที่น่ารังเกียจ... คุณค่าชีวิต ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เราสามารถมีพร้อมทุกด้านได้โดยไม่ต้อ...
     • ความร่ำรวย เริ่มจากที่เราไม่มี แต่ได้มันพยายามทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีวิต แล้วเมื่อเราพยายามและมันใช้จ่ายอย่างประหยัดและพอเพียง และไม่ฟุ่มเฟือยหรือใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ก็จะทำให้เราไม่หลงระเริงในสิ่งที่ทำให้เราหมดเนื้อหมดตัว...
      • ถ้าร่ำรวยแล้วยังไม่พอ ก็คงต้องเหนื่อยต่อไปค่ะ
       พอเพียง แบบเพียงพอจริงๆดีกว่าค่ะ
       • คิดว่าต้องรวยก่อนถึงจะพอเพียงได้นะคะ​ ถ้ายังไม่รวยแต่พอเพียงน่าจะเข้าข่ายอัตคัด​ค่ะ​ เนื่องจากจนจึงต้องประหยัด​ ส่วนคุณค่าในชีวิตน่าจะขึ้นอยู่กับเราใช้ชีวิตแบบไหนเเล้วมีความสุข​ ชีวิตมีคุณค่าได้ทุกแบบค่ะ​ ถ้าเราอยู่ในจุดที่เรามีความสุข
        • ร่ำรวย ยากจน ประหยัด เก็บออม
         ร่ำรวย สบาย ยากจน ลำบาก
         ยากจน ไม่พอกิน ไม่ฟุ่มเฟือย รู้ชีวิตตน
         ฐานะปานกลาง เก็บออม ประหยัด...
         • ถ้านิยามคุณค่าของชีวิตว่า คือการอยู่อย่างมีความสุข ความร่ำรวยมันจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะทำให้ชีวิตมีความสุขหรือไม่ แต่ถ้ารู้จักความพอเพียงก็คือมีความสุขแน่นวล
          แต่ก็นั่นแหละ แล้วแต่ใครจะนิยามคุณค่าของชีวิตว่าคืออะไร บางคนอาจจะบอกว...
          • พอเพียงกับความต้องการสำหรับการสร้างโลกในอุดมคติ หากคนไทยทุกคนร่ำรวยก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้ทุกสรรพสิ่งรอบตัวได้ / ตรงกันข้ามหากยังมีคนยากจนรายได้น้อยอยู่มากกว่าคนร่ำรวยแล้วทุกสรรพสิ่งรอบตัวก้อาจจะด้อยมูลค่าเพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่มีกำลังที่จะเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่สำคัญจำเเป็นเหล่านั้น //...
           • ถ้าถามถึงความร่ำรวย...สมมุติว่าเราเข้าโรงพยาบาล จำเป็นต้องผ่าตัด....ถ้าเรามีเงินมันก็มีคุณค่า....
            ถ้าถามถึงความพอเพียง.... ตอบยากครับ
            เพราะมนุษย์จะซื้อของด้วยอารมณ์... อ่านต่อ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             วิจารณ์สนั่น ดราม่าพนักงานสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับผู้โดยสารเปลี่ยนที่นั่ง ดราม่าสนั่นโซเชียล หลังหนุ่มโวย พนักงานการสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับพ่อแม่สละที่นั่ง ทั้งที่จ่ายเงินจองมาอย่างถูกต้อง
             คุณจำได้ไหมครับ ว่าความฝันในวัยเด็กของคุณคืออะไร? ว่าจะลงมือเขียนบทความต่อจากชิ้นที่แล้ว แต่จังหวะเวลาช่วงที่ผ่านมาไม่ลงตัวให้ได้นั่งคิด นั่งเขียนอย่างเป็นจริงเป็นจัง ต้องขอโทษมากๆเลยครับ
             Netflix เริ่มห้ามแชร์รหัสในบางประเทศ ไทยอาจเป็นรายต่อไป ล่าสุด Netflix สตรีมมิงเจ้าดัง ได้เริ่มนำร่อง เก็บเงินเพิ่มกับสมาชิก ที่มีการแชร์รหัสผู้ใช้ ที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน แล้ว ใน 4 ประเทศ ได้แก่แคนาดา นิวซีแลนด์ โปรตุเกส และสเปน แล้วตั้งแต่วันนี้
             รายงานพิเศษ : แผ่นดินไหว “Black Swan” เศรษฐกิจตุรกี ทราบกันดีว่าตุรกีเป็นประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจตุรกีจากการที่เงินเฟ้อเริ่มชะลอลง โดยในเดือน ม.ค. ปี 2566 เงินเฟ้อจะลดลงมาเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันมาอยู่ที่ 57.7% และต่ำที่สุดนับตั้งแต่ก.พ. 2565
             ดูทั้งหมด