มาจากหลักการสำคัญทางพุทธศาสนา"ทางสายกลาง" คือความพอเหมาะพอดี ไม่สุดโต่ง ด้านใดด้านหนึ่ง พอเอามาพูด มาตีความมากมันก็สับสนกันเปล่า ๆ เพราะตัวถ้อยคำมันคลุมเครือเปิดช่องให้ตีความได้มากมายอยู่แล้ว
เศรษฐศาสตร์สายกลาง แนวทางเศรษฐกิจวิถีพุทธก็มีคนพูดถึง แต่ถ้าเป็นสากลจริง ๆ ก็แนวทางของการพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืน(Sustainable economic)
ในระดับบุคคลลองนึกถึงคนที่ทำงานหนักเพื่อทำรายได้ให้มากที่สุดในช่วงที่มีงานให้ทำมากมายเช่นรับทำงานนอกเวลาหลังชั่วโมงทำงานจนถึง 3-4 ทุ่ม วันหยุดเสาร์-อาทิตย์รับงานอีกเต็มวัน มันก็สุดโต่งขาดสมดุล มีแฟน มีเมียก็มีโอกาสที่เขาจะหนีไปมีผู้ชายคนใหม่เพราะไม่มีเวลาให้เขา พออายุมากเข้าก็จะเจ็บป่วยทรุดโทรมเร็วกว่าปกติเพราะทำงานหนักเกิน เครียดเกิน ผักผ่อนน้อย
ในระดับมหภาคลองจินตนาการถึงการทำประมงในอ่าวไทย ถ้าเราเพิ่มเรือประมง ใช้เครื่องมือในการจับปลาที่ทันสมัยเช่นใช้เรดาร์ตรวจจับติดตามฝูงปลาแน่นอนว่าแรก ๆ ปริมาณของปลาที่จับได้จะเพิ่มปริมาณเรื่อย เศรษฐกิจภาคประมงก็จะเฟื่องฟู เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่องมากมาย แต่การจับปลามากมายมาถึงระดับหนึ่งไม่ว่าเราจะเพิ่มเรือประมงมากสักเท่าไรมันจะไม่สามารถเพิ่มจำนวนปลาที่จับได้อีกต่อไป ตรงกันข้ามคือปลาเริ่มสูญพันธุ์หายากจนธุรกิจประมงเริ่มล่มสลาย และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในอ่าวไทยปัจจุบัน
จึงพอจะเป็นคำตอบว่าคุณค่าของชีวิตในเชิงของ Cost benefit ได้ง่าย ๆ ศัพท์ในเชิงเศรษฐศาสตร์เอามาใช้ได้ง่าย ๆ ใน keywords ต่อไปนี้
- Trade off ได้อย่างเสียอย่าง ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ (There is such no free lunch)
- Opportunity cost ค่าเสียโอกาสต้องนำมารวมคำนวณด้วยเสมอ
วิธีคิดมันไม่ยากอะไร เงินนี่มันคำนวณเป็นจำนวนได้ง่าย ๆ เราก็ละไว้ก่อน แต่สิ่งที่เป็นคุณค่า สิ่งที่บอกจำนวณปริมาณเป็นหน่วยได้ยากเราก็เอามานิยาม เอามาบรรยายให้ชัดเจนสำหรับตัวเราเองให้ชัดเจนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
เช่นในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์สมมติถ้าเราทำงานนอกเวลาทั้งสองวันเราจะได้เงินมา 6000 บาทแต่เราจะเสียโอกาสไปนอนผักผ่อนชายทะเลแถวหัวหินกับแฟน คิดต่อไปอีกว่าถ้าค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวอยู่ที่ 8000 เราก็จะตีค่าการไปค้างคืนหัวหินกับแฟนนี่เท่ากับ 6000 + 8000 = 1,4000
ถึงตรงนี้ความคิดเราก็จะชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ในบางกรณีเช่นเรารู้เลยว่าถ้าไม่พาแฟนไปเที่ยวหัวหินในวันหยุดครั้งนี้ เราจะต้องเสียคนรักไปเลย เราอาจจะยอมเสียเงินเป็นแสนเป็นล้านเพื่อให้ยังมีแฟนคนนี้อยู่
นี่คือตัวอย่างวิธีคิดในการตอบคำถามข้างบน ..มันไม่มีคำตอบตายตัว คำว่าพอเพียงจึงหมายถึงการจัดสมดุลให้ดีเท่านั้นเอง
3ถูกใจ
68รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ขึ้นอยู่กับคนนั้นว่าจะชอบใช้ชีวิตแบบไหน
   อยากร่ำรวย... ก็ต้องขยัน
   อยากอยู่แบบพอเพียง.. ต้องไม่มีความอยากมาก...
   • เป็นคำถามที่ตอบยากมาก สำหรับคนอย่างผมนะ..
    เพราะผมต้องมาแยกประเด็น ออกระหว่าง ความร่ำรวยและความพอเพียง ถ้าคุณร่ำรวย แล้วคุณไม่พอเพียง มันก็แตกประเด็นออกมาอีกคือ..
    1.ร่ำรวยแล้วไม่พอเพียง ก็อาจจะร่ำรวยต่อไปเพราะเนื่องจากธุรกิจและกิจการ...
    • อย่างแรกต้องถามตัวเองก่อนว่า​ร่ำรวยหรือพอเพียงแล้วจะสร้างคุณค่าให้กับตัวเองหรือผู้อื่นได้ยังไงบ้าง​ ​ ถ้าคุณร่ำรวยแล้วสามารถเห็นคุณค่าของชีวิตและรู้จักพอ​ คุณก็สามารถเป็นคนรวยที่มีความพอเพียงก็ได้นิ
     • ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า รวย?
      ต้องมีให้มากกว่าคนรวยคนไหนถึงจะเรียกว่ารวย?
      ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากรวยอยู่ในระดับไหน ก็จะเข้าใจเองว่าฉันพอแล้วฉันมีเท่านี้ก็พอแล้ว...
      • ความพอเพียงมีได้ แต่มันต้องมีพอเสียก่อน และคำว่าพอ ก็คือ การอยู่ดี มีสุขในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะปัจจัยในการดำรงชีวิต และความร่ำรวยก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องรังเกียจ ความฉ้อฉลบิดเบือนต่างหาก ที่น่ารังเกียจ... คุณค่าชีวิต ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เราสามารถมีพร้อมทุกด้านได้โดยไม่ต้อ...
       • ความร่ำรวย เริ่มจากที่เราไม่มี แต่ได้มันพยายามทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีวิต แล้วเมื่อเราพยายามและมันใช้จ่ายอย่างประหยัดและพอเพียง และไม่ฟุ่มเฟือยหรือใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ก็จะทำให้เราไม่หลงระเริงในสิ่งที่ทำให้เราหมดเนื้อหมดตัว...
        • ถ้าร่ำรวยแล้วยังไม่พอ ก็คงต้องเหนื่อยต่อไปค่ะ
         พอเพียง แบบเพียงพอจริงๆดีกว่าค่ะ
         • คิดว่าต้องรวยก่อนถึงจะพอเพียงได้นะคะ​ ถ้ายังไม่รวยแต่พอเพียงน่าจะเข้าข่ายอัตคัด​ค่ะ​ เนื่องจากจนจึงต้องประหยัด​ ส่วนคุณค่าในชีวิตน่าจะขึ้นอยู่กับเราใช้ชีวิตแบบไหนเเล้วมีความสุข​ ชีวิตมีคุณค่าได้ทุกแบบค่ะ​ ถ้าเราอยู่ในจุดที่เรามีความสุข
          • ร่ำรวย ยากจน ประหยัด เก็บออม
           ร่ำรวย สบาย ยากจน ลำบาก
           ยากจน ไม่พอกิน ไม่ฟุ่มเฟือย รู้ชีวิตตน
           ฐานะปานกลาง เก็บออม ประหยัด...
           • ถ้านิยามคุณค่าของชีวิตว่า คือการอยู่อย่างมีความสุข ความร่ำรวยมันจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะทำให้ชีวิตมีความสุขหรือไม่ แต่ถ้ารู้จักความพอเพียงก็คือมีความสุขแน่นวล
            แต่ก็นั่นแหละ แล้วแต่ใครจะนิยามคุณค่าของชีวิตว่าคืออะไร บางคนอาจจะบอกว...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             KBANK ชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ กรณีมีข่าวขาย บลจ. พร้อมแจ้งเป้าหมายการเงินปี 66 🏛ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2565 ว่า ธนาคารกสิกรไทยเตรียมพิจารณาขาย “บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย” ด้วยมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ของธนาคารกสิกรไทย “นายจงรัก รัตนเพียร” ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า
             5 สิ่งของอันตรายเสี่ยงรถบึ้ม แม้ว่าโอกาสที่สิ่งของเหล่านี้จะมีโอกาสทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้น้อย แต่ด้วยอากาศในเมืองไทยที่มีอุณหภูมิสูง
             สรุป #โจอี้ภูวศิษฐ์ โดนหญิงปริศนาปาเงินใส่หน้าขณะร้องเพลง
             ผลงานจาก ChatGPT จ่อสร้างความวุ่นวายด้านลิขสิทธิ์ แชตจีพีที (ChatGPT) แชตบอตน้องใหม่จากบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) สามารถสร้างสรรค์งานเขียนที่มีความลื่นไหลและสอดคล้องกันผ่านคำสั่งเพียงไม่กี่คำ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ ChatGPT เขียนเรียงความ บทกวี บทความ โฆษณา รวมถึงโค้ดคอมพิวเตอร์ได้
             ดูทั้งหมด