10 วงร็อกไทยชื่อดังที่แฟน ๆ ส่วนใหญ่อาจลืมกันไปแล้ว EP.1
วงการเพลงร็อกในเมืองไทยถือว่ามียุคเฟื่องฟูเอามาก ๆ ถึงขนาดวงดังหลายวงเป็นกระแสกันพักใหญ่ มีฐานแฟนคลับเป็นของตัวเอง
แต่เมื่อเวลาผ่านไป แนวทางเพลงร็อกก็ลดความนิยมลง ส่งผลให้หลายวงหายหน้าหายตา ลองมาย้อนกันหน่อยว่ามี 10 วงร็อกไทยชื่อดังวงไหนที่แฟน ๆ อาจลืมเลือนไปบ้าง
1. ปลื้ม
ในยุคกระแสเพลงร็อกมาแรง ค่าย RS ก็มีการทำศิลปินวงร็อกอย่าง “วงปลื้ม” ออกมาและได้รับความนิยมสูงมาก ประกอบด้วย ปอนด์, โน้ต, หนุ่ม, เอ็กซ์ ออกอัลบั้มแรกเมื่อปี 2543 ในชื่ออัลบั้ม “ปลื้ม” ชื่อเดียวกับวง
ต่อด้วยอัลบั้มที่ 2 Acton ในปี 2545 และยังมีอัลบั้มแม่งู่...เอ๋ย กับ Rock Alert เพลงฮิตอย่างใจละเมอ, ลมรำเพย, เลิกเจ้าชู้ คือเพลงติดหู ก่อนที่พวกเขาจะแยกย้ายเดินตามเส้นทางของตนเอง โดยปอนด์มีทำวง Animal Machine ด้วย
2. Out
ศิลปินยุคต้นทศวรรษ 2000 ค่าย RS รุ่นเดียวกับวงปลื้ม เรียกว่าถ้ายุคนั้น Grammy มีวง Clash ทาง RS ก็มีวง Out ที่โด่งดังไม่แพ้กัน สมาชิกได้แก่ จุ๊บ, อ๊อก, กอล์ฟ, โบ๊ท, หนุ่ม ออกอัลบั้มชุดแรกปี 2544 ชื่อ Out
แต่ที่โด่งดังสุดขีดคือ OUT สุดถวิล ในปี 2547 ที่เพลงอย่าง “มากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน” ฮิตถล่มทลายจนกลายเป็นนิยามของคำว่า “กิ๊ก” มาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันแต่ละคนก็แยกย้ายไปในแบบที่ตัวเองเลือก
3. Neo – X
วงร็อกสไตล์ Trio Man กับสมาชิกเริ่มต้นอย่าง หนุ่ย, โด่ง และดัง ออกอัลบั้มชุดแรกเมื่อปี 2547 และเพลงฮิตอย่าง “ใจเธอกอดใคร” ก็เป็นกระแสที่แฟนเพลงร้องตามได้ทั่วบ้านทั่วเมือง
แต่น่าเสียดายที่อัลบั้ม 2 ไม่ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ทำให้พวกเขาออกจาก RS ไปอยู่กับสังกัดริทึ่ม มีการเปลี่ยนสมาชิกเป็น 5 คน ออกอัลบั้มที่ 3 ชื่อ NEO-X Rhythmic กับต้นสังกัดใหม่ในปี 2552 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปเลย
4. Skooba
อีกวงจากทางฝั่ง RS เช่นกัน จุดเริ่มต้นจากการเป็นวงของ มรภ.จันทรเกษม เข้าประกวด Panasonic Star Challenge 2002 ในชื่อวง IN SCHOOL BUS จนได้รางวัลชนะเลิศ และเซ็นสัญญากับทางค่าย
แต่ด้วยมือกลองขอแยกไปเรียนต่อทำให้วงเหลือ 3 คน คือ หนึ่ง, แม็กส์, กร และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Skooba แม้ออกมาเพียง 1 อัลบั้มในปี 2547 แต่ก็มีเพลงฮิตอย่างชกกำแพง, แฟนเราหลายใจ ปัจจุบันยังคงมีผลงานเบื้องหลัง
5. Ritalinn
ย้อนกลับไปราว ๆ 10 กว่าปีก่อน แฟนเพลงแนวร็อกอีโมพังค์ ไม่มีใครไม่รู้จักกับวงนี้ ด้วยการทำวงเล่นเพลงใต้ดินก่อนจะค่อย ๆ ได้รับความนิยมและเข้าสู่การทำเพลงในโปรเจกต์ Do It or Die ในเพลง “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้”
กระทั่งปี 2550 ได้ออกอัลบั้มเต็มชื่อ Heaven & Hell กับ Music Bugs มีเพลงฮิตอย่างตายทั้งเป็น, Say U Love ปัจจุบันสมาชิกทั้ง 4 ได้แก่ เฟิร์น, โจ, อาร์ท, บอล ยังคงทำ Single ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอยู่ตลอด
ใน EP หน้ามาติดตามกันต่อว่าอีก 5 วงที่แฟน ๆ อาจลืมไปแล้วมีใครบ้าง ใช่วงที่คุณกำลังนึกอยู่ตอนนี้หรือเปล่านะ ห้ามพลาดเด็ดขาด
วงไหนคือวงโปรดของเพื่อนๆที่ตอนนี้หายไป มาบอกใต้คอมเมนต์ครับ
ติดตามบทความอื่นๆเกี่ยวกับดนตรีร็อคเเละเลือกซื้อเครื่องดนตรีเเท้ ที่นี่ https://guitarrich.net
.
เว็บไซต์อะไหล่เเละอุปกรณ์กีตาร์ https://guitar-rich.com
.
.
#วงร็อกในอดีต
#วงout #วงปลื้ม #ritalinn #neox #skooba
#ประวัตินักดนตรี
#guitarrich
#อะไหล่กีตาร์
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา