เพื่อระดมทุนมาบริหารกิจการครับ เงินที่ได้อาจจะเอามาเป็นเงินหมุนเวียน เอาไปขยายธุรกิจ หรือจะเอาไปใช้หนี้ก็ได้
เช่น พวกสตาร์ทอัพที่มีค่าใช้จ่ายสูงขายหุ้นให้นักลงทุนเพื่อเอาเงินมาหมุน แน่นอนว่าต้องเสียสัดส่วนกำไรที่ได้ไป แต่นักลงทุนที่เข้ามาอาจจะมี connection ที่ช่วยสตาร์ทอัพขยายกิจการให้ไปไกลกว่านี้ได้
ประมาณว่าถ้าจะกินบุฟเฟต์ล่ะก็ กินกันหลายคนดีกว่ากินคนเดียว
และจะบอกว่าขายหุ้นตัวเองเพื่อความร่ำรวยก็ได้เช่นกัน ซึ่งหนทางรวยคือเอาบริษัทเข้าตลาดหุ้น
การระดมทุนคือการหาเม็ดเงินมาใช้ครับ และวิธีหาเม็ดเงินที่ได้มากที่สุดคือเอาเข้าตลาดหุ้น จะมีนักลงทุนมากหน้าหลายตาเอาเงินมาให้ ทั้งกองทุนใหญ่ ๆ ธนาคารต่าง ๆ รวมถึงคนธรรมดาทั่วไป
ยิ่งบริษัทมีแนวโน้มดี มีอนาคต ก็ยิ่งถูกตีมูลค่าสูง สมมติช่วงตั้งบริษัทใหม่ ๆ 1 หุ้นของเรามีราคา 5 บาท แต่พอเข้าตลาดหุ้นได้ หุ้นของเราถูกตีมูลค่า 30 บาท
เรามีกี่หุ้นก็คูณกับ 30 บาท นั่นแหละความมั่งคั่งของเรา
3ถูกใจ
545รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (3)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศิษย์และอาจารย์ สองสุดยอดกุนซือแห่งวงการฟุตบอลอังกฤษที่เคารพกัน เป๊ปและอาร์เตต้า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า รู้จักกับมิเกล อาร์เตต้า ตั้งแต่ปี 1997 ณ เวลานั้นเป๊ปอายุ 26 ปี เป็นตัวจริงของบาร์เซโลน่า ส่วนอาร์เตต้าอายุ 15 ปี เป็นเยาวชนที่เล่นอยู่กับ ลา มาเซีย
   5 สิ่งของอันตรายเสี่ยงรถบึ้ม แม้ว่าโอกาสที่สิ่งของเหล่านี้จะมีโอกาสทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้น้อย แต่ด้วยอากาศในเมืองไทยที่มีอุณหภูมิสูง
   มิน ฮีจิน โปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์เกิร์ลกรุ๊ป NewJeans ต้องบอกว่านาทีนี้คงไม่มีเกิร์ลกรุ๊ปวงไหนที่ถูกพูดถึงมากไปกว่า NewJeans เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่อายุ 1 เดือนจากค่าย ADOR
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ดูทั้งหมด