มีบัญชีอยู่แล้ว?
เอามือลง ต่ำๆหน่อย แบมือออก
หมุนมือ วนไปหลายๆรอบ อย่าให้อะไรมาติด มาเกี่ยว ระวังด้วยสติ ของที่วางถ้าเหลวอาจหกอาจไหล ไปเปื้อนอย่างอื่น
“แก้ด้วยสติ พิชิตได้ด้วยใจ”
หายเข้าลึกๆๆๆ หายใจออก ยาวๆๆๆๆๆ
ไม่เพ้อเจ้อฟุ้งซ่าน แล้วมาละเลียดพิจารณา
นำอริยสัจจ 4 มาคิด 1.เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขไหมหรือเป็นเรื่องที่ควรทิ้งไปไม่ต้องนำมาคิดต่อ 2.ถ้าเป็นเรื่องต้องแก้ไขก็นำมาคิดพิจารณาต่อไป พิจารณา ผลคือเรื่องที่เกิดขึ้น แล้วหาเหตุ แก้ที่เหตุ เพื่อเปลี่ยนผล
คำตอบอื่น
 • ก็ลองหาเหตุผลให้มันดูค่ะ ถ้าหาไม่ได้ก็ช่างแม่ง ... 😑
 • อันดับแรกคือเลิกมาตั้งคำถามเพื่อรอฟังคำตอบจากผู้อื่นครับ
 • เริ่มจากพื้นฐานธรรมดา ก็มองเห็นการทำงานของความคิด จิตใจก่อนนะคะ ว่า จิตใจของเรานี้มันปรุงแต่งอะไรขึ้นมาตลอด เช่น เสียงในหัว เวลาเห็นภาพ ได้ยิน ได้สัมผัสอะไร ได้รับรู้อะไร ก็จะมีข้อมูลชุดหนึ่งออกมา ข้อมูลนี้มาจากประสบการณ์ในอดีตที่ฝังอยู่ แต่ละคนจึงต่างกัน ยิ่งมีข้อมูลพวกนี้ปล่อยออกมามาก ๆ ความไม่สงบก็เกิดขึ้น บางทีซ้ำร...
 • ก็แค่เอามือออกครับ😁
 • คงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเพราะจิตเราเหมือนคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น จะต้องหาอะไรเกาะไว้ตลอดเวลา การปล่อยวางพูดง่ายทำยาก เอาแบบว่าค่อยไปคือวางสิ่งใหญ่ๆก่อน ขยันวางบ่อยๆ แล้วความสุขสงบจะเพิ่มขึ้น
  1
 • เรื่องของการปล่อยวาง ครั้งไปเดิน ทักษิณาวัตร รอบโบสถ์ตอนเที่ยงวัน สามรอบ เดินบูชาคุณ และขอขมา องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในมือที่พนมก็มีดอกบัวอยู่ เดินไปกับพระที่นับถือ ตอนแรกท่านก็บอกให้ภาวนาให้อยู่กับคำว่าพุทโธ เท่านั้น ทำตามรอยที่ว่า เธออย่ามีอย่างอื่นเป็นที่พึ่งเลย ก็ต้องจูงจิตมาอยู่กับคำสองคำที่ลมหายใจเข้าออก ก็เหมือ...
 • เมื่อเราฝึกตัวเองให้มองเห็น “ความจริง” อยู่เรื่อยๆค่ะ ว่าทุกสิ่งทุกอย่าง มันเป็นของมันแบบนั้นเอง มันมีเหตุ ที่ทำให้เกิดผลแบบนั้น ปลูกอะไร ย่อมได้อย่างนั้น
  เหมือนเราปลูกมะพร้าว เราย่อมได้มะพร้าว ถ้าเราอยากได้ส้มโอ เราต้องปลูกส้มโอ...
 • การปล่อยวางเกิดจากการฝึกฝน​ เริ่มต้นเลยคือการให้
 • อย่าอยู่อย่างอยาก
 • ก่อนอื่น ต้องรู้ตัวเอง แบกอะไรอยู่ สมควรแบกหรือไม่ บางสิ่งสมควรแบก
  แต่ไปปล่อยวาง อันนี้ไม่เรียกปล่อยวาง แต่เรียกปล่อยปะละเลย ไม่รับผิดชอบ
  บางสิ่งไม่สมควรแบก แต่เข้าใจเองว่า
  มีหน้าที่แบก หลงแบกอยู่นานสองนาน...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สารเคมีในสมอง คือ อะไร ทำไมการไม่สมดุลจึงทำให้เราเป็นซึมเศร้าได้ การเกิดภาวะซึมเศร้านั้น มักจะเกี่ยวของกับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล สารเคมีในสมองจริงๆแล้วมันคือสารสื่อประสาท เป็นสารเคมีที่เส้นประสาทของเราใช้สื่อสารกัน ถ้าเปรียบเทียบ มันคือภาษาที่สารสื่อสารประสาทใช้คุยกันนั้่นเอง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสารเคมีในสมองอยู่ทั้งหมด 3 ตัวหรือ 3 ภาษา ด้วยกัน
  4 เทคนิค ขับรถประหยัดน้ำมัน 🚗💨⛽️ การขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ไม่ใช่แค่ขับให้ช้า หรือไม่เกิน 90 กม./ชม. เท่านั้น แต่ต้องมีเทคนิคเพิ่มเติมด้วย
  20 ปีหลัง Dot-Com Crash ฟองสบู่ของเทคโนโลยีกำลังจะแตกอีกครั้งหรือไม่? ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ซิลิกอน วัลเลย์ได้เปลี่ยนบริษัทจากในโรงรถ หอพักนักศึกษา ให้กลายเป็นบริษัทที่มีอำนาจเหนือระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google , Facebook ,Apple , Microsoft หรือ Amazon
  การปลงพระชนม์หมู่ “ราชวงศ์เนปาล” การปลงพระชนม์หมู่ราชวงศ์เนปาล เป็นข่าวใหญ่และเรื่องราวสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์เนปาล
  ดูทั้งหมด