มีบัญชีอยู่แล้ว?
6 ประโยชน์อันน่าทึ่งของการทำสมาธิ 🧘‍♂️🧘‍♀️
การทำสมาธิคือการมุ่งความสนใจไปที่วัตถุหรือความคิดเฉพาะโดยมีเจตนาที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์
ที่จริงแล้วมีการปฏิบัติมานานนับพันปีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
การทำสมาธิคือการหันเข้าหาความคิดของตัวเอง มันช่วยให้คุณหลุดพ้นจากความเครียดในชีวิตและช่วยให้คุณมีสติ ความเห็นอกเห็นใจ และมีความสุขมากขึ้น
สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่การทำสมาธิสามารถช่วยเราได้คือช่วยลดระดับความเครียด
Photo by Jared Rice from unsplash
ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยทั่วโลก รวมถึงปัญหาโรคหัวใจ โรควิตกกังวล ความดันโลหิตสูง และภาวะซึมเศร้า
เราได้รวบรวม 6 ประโยชน์ของการทำสมาธิมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ
1 : เพิ่มความตระหนักในตนเอง
1
ความตระหนักในตนเองคือความสามารถในการรู้เมื่อคุณอยู่ในสภาวะของจิตใจ คือการรู้ว่าพฤติกรรมและความคิดของเราส่งผลต่อตนเองและผู้อื่นอย่างไร?
ผู้เขียนได้สนใจเรื่องการตระหนักรู้ในตนเองมาเป็นเวลานานแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้เองที่ผู้เขียนได้ลองปฏิบัติเองเพื่อเพิ่มการตระหนักรู้ในตนเองด้วยการทำสมาธิ
การทำสมาธิเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความตระหนักในตนเอง แต่คุณไม่จำเป็นต้องนั่งนิ่งๆ เป็นเวลา 20 นาทีโดยหลับตาเพื่อทำสมาธิ
การทำสมาธิสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยใช้เวลาจดจ่อกับร่างกายและการหายใจ
2 : โฟกัสที่ปัจจุบัน
การทำสมาธิเป็นเรื่องของการฝึกจิตให้อยู่กับปัจจุบันขณะ คุณไม่ต้องกังวลกับอดีตหรือเครียดเกี่ยวกับอนาคต
คุณแค่อยู่ที่นี่ตอนนี้ การฝึกตระหนักถึงความคิดและอารมณ์นี้สามารถส่งผลดีมากมายต่อชีวิตของคุณ รวมทั้งสุขภาพที่ดีขึ้น ความสงบภายในที่มากขึ้น และความสุขที่มากขึ้น
นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยช่วยให้คุณจดจ่อกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ มากกว่าที่จะฟุ้งซ่านจากสิ่งอื่นที่ไม่สำคัญมากนัก
3 : ควบคุมความวิตกกังวล
การทำสมาธิอาจฟังดูเหมือนเป็นกิจกรรมสำหรับพระสงฆ์ แต่จริงๆ แล้วการทำสมาธินั้นกลายเป็นที่นิยมในหมู่ดารา นักกีฬา หรือแม้แต่คนทั่วไป
แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการทำสมาธิจะถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพกาย แต่ก็มีหลายคนที่พบว่าการทำสมาธิทำได้มากกว่าแค่ทำให้ร่างกายสงบ
หลายคนที่ทำสมาธิพบว่าสุขภาพจิตของพวกเขาดีขึ้นอย่างมาก สามารถใช้รักษาโรควิตกกังวล ซึ่งส่งผลต่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันประมาณ 40 ล้านคน ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลอาจพบว่าการทำงานตามปกติเป็นเรื่องยากเนื่องจากพวกเขากังวลหรือเครียดอยู่เสมอ
4 : ก่อเกิดความเมตตากรุณา
1
มนุษย์โดยทั่วไปมีอัธยาศัยดี อย่างไรก็ตาม ก็มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก
สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเอง สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงกระแสแห่งความอาฆาตพยาบาทที่ขัดกับธรรมชาติที่แท้จริงของเรา
แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงพลังของการทำสมาธิ ซึ่งจะช่วยในการฟื้นฟูจิตใจในตัวเรา และส่งผลดีต่อทุกด้านของชีวิต
1
5 : ขยายความสนใจให้ยาวขึ้น
ความสนใจของมนุษย์โดยเฉลี่ยลดลงจาก 12 วินาทีเหลือ 8 วินาทีในทศวรรษที่ผ่านมา
สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากโลกโซเชียล ซึ่งข้อมูลจะถูกส่งทันทีและมีการแชร์เนื้อหาใหม่บนโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้รับข้อมูลใหม่อย่างรวดเร็ว อยู่ตลอดเวลา
ทุกคนรู้ดีว่าการทำสมาธิช่วยลดความเครียด แต่ยังสร้างพื้นที่ให้ความคิดของคุณขยายออกไปในช่วงเวลาปัจจุบัน ช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของสิ่งต่างๆ ได้ดีมากขึ้น โดยขยายความสนใจ ช่วยให้คุณจดจ่อกับรายละเอียดที่สำคัญได้ดียิ่งขึ้น
6 : ช่วยต่อต้านการเสพติด
การทำสมาธิเป็นวิธีปฏิบัติที่ช่วยให้จิตใจและร่างกายสงบ ซึ่งเป็นเหตุให้มักใช้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมฟื้นฟูการเสพติด
จากการศึกษาพบว่าการทำสมาธิสามารถช่วยผู้ที่มีปัญหาการใช้สารเสพติดได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ต้องการเลิกบุหรี่ก็ตาม
"การศึกษาที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่าการฝึกสมาธิแบบมีสติสามารถบรรเทาความอยากยาในผู้ติดโคเคน ผู้ติดสุรา และผู้สูบบุหรี่ได้"
การทำสมาธิยังช่วยลดระดับความเครียด ซึ่งลดความอยากยาหรือแอลกอฮอล์ได้ด้วย
คุณคิดอย่างไร? แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความของเราได้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ 🙏 ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน คอมเม้นท์ แชร์ กดติดตาม แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า...😊❤
8.2K รับชม
  Dararut Enjoy
  สนับสนุน50 เพชร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความมั่งคั่งในตลาดหุ้น (อาจ) เป็นภาพลวงตา/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) มูลค่าของหุ้นนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้มหาศาลไม่ว่าหุ้นอาจจะดูว่าดีหรือแข็งแกร่งแค่ไหน ราคาของหุ้นเมตาตกลงมาจากจุดสูงสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่ประมาณ 380 ดอลลาร์เหลือเพียง 110 เหรียญ หรือตกลงมาประมาณ 70%
   ตั้งแต่อากาศเปลี่ยนก็ไอไม่หยุดใช่ไหม? งั้นมาลอง 5 สิ่งนี้กัน หลายคนคอนเฟิร์มว่าช่วยให้อาการไอดีขึ้นจริง 1. น้ำผึ้ง : กินน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชาหรือจะผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา กับน้ำอุ่นหรือชาสมุนไพร 1 แก้ว
   #อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษผนึกกำลัง #หวังโค่นบัลลังก์ ริชี่ ซูนัค ยังคงมีกระแสข่าวความแตกแยกของพรรคอนุรักษ์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 คน ภายในระยะเวลาแค่ 1 ปี แต่ดูเหมือน ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีเชื้อสายอินเดียคนล่าสุด ก็ยังไม่สามารถคุมเสียงภายในพรรคได้อย่างเต็มร้อย
   Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
   ดูทั้งหมด