เดบูตองต์ (Debutante)
Debutante
เดบูตองต์ (Debutante) หรือเด็บ (Deb) คือ งานเปิดตัวลูกสาวของตระกูลขุนนาง หรือตระกูลชนชั้นสูง บรรดาลูกสาวจากตระกูลสูงศักดิ์ครั้นอายุครบกำหนด หรือโตพอที่จะมีสิทธิ์แต่งงานได้ (ประมาณ 17-20 ปี) หลังจากที่เธอสำเร็จการศึกษา และมีความพร้อมที่จะได้รับการแนะนำให้รู้จักกับสังคม ทางครอบครัวจะจัดเตรียมงานเลี้ยงเต้นรำ หรือเข้าร่วมงานเลี้ยงเต้นรำ เพื่อให้ลูกสาวของตนได้แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการในแวดวงสังคม หรือที่เรียกว่า “เดบิวท์ (Debut)” หรือบางทีก็เรียกว่า “เดบูตองต์ บอลล์ (Debutante ball)”
คำว่า “Debutante” มีความหมายว่า “สุภาพสตรีแรกรุ่น” ซึ่งมาจากคำว่า “Débuter” ในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า “การเริ่มต้น” และต่อมาในภายหลัง คำว่า “Debutante” ย่อเป็นคำว่า “Deb”
 • จุดประสงค์ของ Debutante Ball
เดบูตองต์ บอลล์ (Debutante Ball) เป็นประเพณีที่มีมานานในแวดวงสังคมชนชั้นสูง โดยมีจุดประสงค์หลัก คือ เพื่อให้ลูกสาวจากตระกูลสูงศักดิ์ได้มีโอกาสเลือกคู่ครองที่มีฐานะ และหน้าตาในสังคมที่เหมาะสมคล้ายคลึงกัน เพื่อบ่งบอกสถานะการเป็นผู้ใหญ่ในสังคม และระดมทุนเพื่อการกุศลในปัจจุบัน
นอกจากนี้ เดบูตองต์ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของวงศ์ตระกูล ดังนั้น บรรดาแม่ ๆ ของสาวน้อยเดบูตองต์ จะฝึกฝนเลี้ยงดูลูกสาวของตนเพื่องานนี้โดยเฉพาะ และจะจัดเตรียมงานทุกอย่างแบบไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะนอกจาก จะอวดโฉมลูกสาวแล้ว ก็เพื่อต้องการที่จะแสดงถึงความมั่งคั่ง ความเพียบพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ และความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสาของสาวน้อยเดบูตองต์
Debutante Merle Hartig being presented to the Shire Chairman Nobby Clark, 1953.
 • ชุดเดบูตองต์ (Debutante Dress)
เครื่องแต่งกายเดบูตองต์ มีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งกฎเหล่านี้ได้ถือปฏิบัติตามธรรมเนียมมานานหลายศตวรรษ อาจมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยต่างๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา นั่นก็คือ ชุดราตรีสีขาวบริสุทธิ์ และถุงมือสีขาวยาวเหนือข้อศอก (หรือที่เรียกว่าถุงมือเดบูตองต์) ซึ่งได้รับการยอมรับจนกลายเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับเครื่องแต่งกายเดบูตองต์อีกด้วย
สำหรับการแต่งกายของแขกรับเชิญ แม้ว่าจะไม่มีกฎเกณฑ์ที่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่แขกรับเชิญจะเลี่ยงชุดสีขาวและสีดำ เช่นเดียวกับการที่แขกรับเชิญจะไม่สวมชุดสีขาวและสีดำในงานแต่งงาน ด้วยเหตุนี้ จึงมีคำแนะนำว่าผู้หญิงควรสวมชุดที่ยาวและเป็นทางการ ส่วนผู้ชายควรสวมชุดทักซิโด้ เน็คไทสีดำ เป็นมาตรฐาน
 • การแต่งกายในยุคจอร์เจียน (Georgian era)
ในรัชสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 3 (King George III) และสมเด็จพระราชินีชาร์ล็อตต์ (Queen Charlotte) ชุดเดบูตองต์จะโดดเด่นด้วยกระโปรงแบบห่วง ที่ตกแต่งอย่างประณีต สวมถุงมือสีขาวยาวเหนือศอก รวมถึงการประดับขนนกกระจอกเทศบนศีรษะ และหญิงสาวส่วนใหญ่จะนิยมสวมชุดเดรสที่มีเอวสูง
ต่อมาในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 4 (King George IV) กระโปรงแบบห่วงถูกละเว้น ทำให้รูปแบบสำหรับชุดเดบูตองต์นั้น มีความแตกต่างจากสิ่งที่ถือว่านิยมสำหรับชุดราตรีทางการในสมัยนั้น
 • การแต่งกายยุควิกตอเรียน (Victorian era)
ในปี ค.ศ. 1890 ชุดเดบูตองต์ส่วนใหญ่เป็นแขนสั้น คอต่ำ และถุงมือสีขาว ยาวเหนือศอก ซึ่งตามธรรมเนียมจะต้องเป็นชุดสีขาวบริสุทธิ์ แต่ก็ได้รับอนุโลมให้ใช้เฉดสีงาช้างและชมพูได้ และหลังจากที่หญิงสาวเดบูตองต์แต่งงานอย่างเหมาะสมแล้ว เธอจะเข้าเสนอตัวต่อราชสำนักอีกครั้ง แต่ในฐานะสตรีที่แต่งงานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะสวมชุดที่ดัดแปลงมาจากชุดแต่งงานของเธอเอง
ต่อมาในช่วงปลายรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย (Queen Victoria) และราชสำนักพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 (the court of Edward VII) เครื่องประดับศีรษะที่จำเป็น คือ ขนนกสามชิ้น ที่จัดในตราขนนกของเจ้าชายแห่งเวลส์ (Prince of Wales plume) โดยขนนกตรงกลางจะต้องสูงกว่าสองข้างเล็กน้อย
ขนนกประดับศีรษะสามชิ้น ที่จัดใน Prince of Wales plume (ซ้ายบน)
ข้อยกเว้น : หากหญิงสาวและสตรีที่อยู่ในช่วงไว้ทุกข์ เครื่องแต่งกายและผ้าคลุมหน้า อนุญาตให้เป็นสีดำได้ แต่ไม่อนุญาตให้สวมเสื้อคลุม ผ้าคลุมไหล่ หรือผ้าคลุมใดๆ เข้างาน แม้ว่าอากาศจะหนาวแค่ไหนก็ตาม ซึ่งสิ่งของเหล่านั้นต้องเก็บไว้บนรถม้าของสตรีเท่านั้น
 • การแต่งกายในปัจจุบัน
การแต่งกายแบบธรรมเนียมดั้งเดิม คือ ชุดราตรีสีขาวบริสุทธิ์ ประดับมุก สวมถุงมือสีขาวยาวเหนือศอก และต้องสวมขนนกประดับศีรษะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แม้ว่าตอนนี้ธรรมเนียมเหล่านี้จะยังคงมีอยู่ แต่การประดับศีรษะด้วยขนนกก็ไม่ปรากฏให้เห็นอีกในปัจจุบัน
หญิงสาวส่วนใหญ่ยังคงนิยมสวมชุดราตรีสีขาว และสวมถุงมือยาวสีขาวดังธรรมเนียมเดิม แต่สไตล์การแต่งกายก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดเหมือนก่อน แต่การแต่งกายก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการจัดงาน ซึ่งแต่ละงานก็จะมีข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกันไป
 • Debutante Balls in the UK
A debutants ball held at the Dorchester hotel in London in 1958 Ⓒ ALAMY
ในสหราชอาณาจักร งานเดบูตองต์มีมานานหลายศตวรรษก่อนที่จะถูกยกเลิกไป ในช่วงเวลาของปีที่มีการจัดงานเปิดตัวครั้งแรก จะถูกเรียกว่า “ฤดูออกงาน (The London Season)” เป็นงานสังคมในลอนดอนที่จัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หนุ่มสาวส่วนใหญ่จะเข้าร่วมเพื่อหาคู่ครอง หรือบางที “The London Season” ก็ถูกเรียกว่า "ตลาดสมรส" และมักถูกล้อเลียนโดยหนังสือหรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ (รวมไปถึงนิตยสารแฟชั่นชื่อดังอย่าง Harper's Bazaar อีกด้วย)
“The Coming Season” การ์ตูนเสียดสี The London Season (1870) ในนิตยสาร Harper’s Bazaar Ⓒwikicommons
♡︎ จุดประสงค์ของ Debutante Balls in UK
จุดประสงค์หลักของเดบูตองต์ในสหราชอาณาจักร คือ เพื่อให้บรรดาแม่ ๆ ได้อวดโฉมบุตรสาว (เป็นการบอกนัยว่าลูกสาวของตนพร้อมออกเรือนแล้ว) และเข้าสังคมชนชั้นสูงเพื่อหาคู่ครองหรือคู่สมรสที่มีฐานะดี หรือเพื่อยกระดับฐานะทางสังคม
นอกจากนี้ หญิงสาวจะถูกฝึกฝนเลี้ยงดูเพื่อการเปิดตัวมาตั้งแต่เด็ก ถ้าหากหญิงสาวคนไหนที่เข้าร่วมฤดูออกงานมาสามปีแล้วยังไม่มีคู่ครอง มักถือว่าล้มเหลว และยิ่งไปกว่านั้นหากอายุสามสิบแล้วเธอยังโสดสนิท รับประกันได้เลยว่าหญิงสาวผู้นั้นได้ขึ้นคานแน่นอน
การเปิดตัวครั้งแรกจะถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง หากเธอหมั้นหลังจากเข้าร่วมงานเพียงแค่ฤดูกาลเดียว
Debutante Balls in UK
ประเพณีเปิดตัวในสหราชอาณาจักรเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1600 (รัชสมัยของพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1)โดยหญิงสาวจากตระกูลชนชั้นสูง หรือตระกูลที่มีชื่อเสียง จะถูกนำเสนอต่อพระมหากษัตริย์หรือพระราชินีในราชสำนัก ซึ่งประเพณีนี้ได้รับการสานต่อเป็นเวลาหลายปี โดยในแต่ละปีจะมีหญิงสาวจากครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดีเข้ามานำเสนอตัวต่อราชสำนัก เพื่อที่พวกเขาจะได้มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมงานสังคมชนชั้นสูง ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นผู้ใหญ่ และมีโอกาสที่จะได้เลือกคู่ครองที่มีฐานะ มีหน้าตาในสังคมที่เหมาะสมกัน
The London Season (1912)
หลังจากที่หญิงสาวแนะนำตัวต่อกษัตริย์หรือพระราชินี และได้รับการเสนอชื่อเข้าสู่สังคมอย่างเป็นทางการแล้ว พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานสังคม และกิจกรรมต่าง ๆ ได้ อาทิเช่น งานเลี้ยงน้ำชายามบ่าย การแข่งขันโปโล งานเดบูตองต์ บอลล์ และกิจกรรมพิเศษ เป็นเวลากว่าหกเดือน เมื่อฤดูกาลที่ลอนดอนสิ้นสุดลงในช่วงกลางฤดูร้อน จะมีงานเลี้ยงเต้นรำในชนบท และ Scottish Season ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
นอกจากนี้ ไม่ใช่หญิงเดบูตองต์ทุกคน ที่จะได้เข้าร่วมตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งผู้ที่มาลอนดอนจากต่างประเทศ อาจกลับบ้านในไม่ช้าหลังจากนำเสนอที่ราชสำนัก
ต่อมาในช่วงยุควิกตอเรียนตอนต้น งานเปิดตัวรู้จักกันในชื่อ “Coming Out” ซึ่งตรงกับช่วงเริ่มต้นฤดูออกงานลอนดอน และจะมีการจัดเตรียมการเสนอตัวต่อพระราชินี ในช่วงสามวัน สาวน้อยเดบูตองต์จำนวนวันละหนึ่งถึงสองร้อยคน จะเข้าคิวในรถม้านอกพระราชวังเซนต์เจมส์ (ภายหลังเป็นพระราชวังบักกิงแฮม) เพื่อเข้าไปนำเสนอในราชสำนัก
In Victorian England, girls were presented at court.
ต่อมาในช่วงยุควิกตอเรียนตอนปลาย มีกฎระเบียบสังคมที่เข้มงวดมากขึ้น รวมทั้งจรรยาบรรณ หนังสือคุณสมบัติผู้ดี และมาตรฐานหญิงสาว ประเพณี “Coming Out” เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของทั้งหมด เป็นการเริ่มต้นจากการพบปะของบรรดามารดาในราชสำนัก และลูกสาวของพวกเขาที่มีสิทธิ์ได้กล่าวทักทายสมเด็จพระราชินีชาร์ล็อตต์
การเสนอตัวต่อราชสำนักถูกระงับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในเวลาต่อมาหลังสงครามโลกสิ้นสุด สมเด็จพระราชินีอาลิซาเบธที่ 2 ทรงสั่งห้ามให้จัดงานเดบูตองต์ในสหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ. 1958 ท่ามกลางวิกฤตการณ์ความขัดแย้งมากมาย หลังมีการประกาศออกไป มีหญิงสาวจำนวน 1,400 คนสุดท้ายถูกนำเสนอในช่วงเวลาสามวัน และหญิงสาวส่วนใหญ่ถึงขั้นออกจากโรงเรียนประจำเพื่อมาเข้าร่วม
• เหตุผลที่สมเด็จพระราชินีอาลิซเบธที่ 2 ทรงสั่งยกเลิกงานเดบูตองส์
การยกเลิกเดบูตองต์ เป็นผลเนื่องมาจากการคอรัปชั่น ซึ่งย้อนกลับไปในทศวรรษ 1950 มีผู้หญิงจำนวนมากที่อยากถูกมองว่าเป็นหนึ่งในสังคมชนชั้นสูง แต่พวกเธอไม่ได้มีความสัมพันธ์ หรือช่องทางใดๆ ที่จะได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานเดบูตองต์ เป็นผลให้ผู้จัดงานจำนวนมากเลือกที่จะเริ่มเก็บเงินจำนวนมหาศาลสำหรับตั๋วเข้างาน ซึ่งวิธีนี้ก็นำไปสู่กระบวนการทุจริต และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้งานเดบูตองส์ถูกสั่งห้ามในสหราชอาณาจักรตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
อย่างไรก็ตาม ประเพณีก็ยังถูกสานต่อโดยเลดี้ โฮวาร์ด เด วอลเดน (Lady Howard de Walden) ตามด้วยปีเตอร์ ทาวเนนด์ (Peter Townend) และบรรณาธิการนิตยสารแททเลอร์ (Tatler) ผู้รวบรวมรายชื่อหญิงสาวเดบูตองต์ ที่อยู่ของผู้เปิดตัวและพี่เลี้ยงลงใน "สมุดสีดำเล่มเล็ก (little black book)" ซึ่งบรรดาหญิงสาวจะได้รับเชิญไปร่วมงานปาร์ตี้ต่างๆ และประเพณียังคงถูกสานต่อในสังคมชนชั้นสูง
นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 จนถึงศตวรรษที่ 21 จุดประสงค์ของ London Season ได้เปลี่ยนเป็นการระดมเงินเพื่อการกุศลแทนการเสนอตัวในราชสำนัก และในเวลาต่อมา ก่อนที่ ปีเตอร์ ทาวเนนด์ (Peter Townend) จะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 2001 เขาได้เสนอชื่อเจนนี่ ฮัลลัม พีล (Jenny Hallam Peel) อดีตหญิงสาวเดบูตองต์ ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานบริษัท The London Season
ภายในช่วงระยะเวลา 12 ปี หลังจากที่เจนนี่ได้ขึ้นเป็นประธานบริษัท ประเพณี The Queen Charlotte's Ball ถูกฟื้นฟู และพัฒนาไปทั่วโลก ในขณะที่ยังคงยึดมั่นประเพณีเดิมอย่างพิถีพิถัน
♡︎ จุดประสงค์ของ The London Season ในปัจจุบัน
ในปัจจุบัน The London Season มีจุดประสงค์ คือ เพื่อสอนทักษะทางธุรกิจ การสร้างเครือข่าย มารยาท และการระดมทุนเพื่อการกุศล
นอกจากนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในชนชั้นกลาง หรือชนชั้นสูงทั้งในประเทศอังกฤษและต่างประเทศ ก็สามารถเข้าร่วมได้ แต่ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามประเพณีเดิม เช่น Royal Ascot และ Glyndebourne Festival Opera ซึ่งผู้เข้าร่วมต้องได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับพิธีสารและการทูตก่อนเข้าร่วมงาน
 • Debutante Balls in the USA
Mary Henderson during her 1959 debut in Boston
เดบูตองต์ บอลล์ ในสหรัฐอเมริการู้จักกันในชื่อ “คอทิลเลี่ยน บอลล์ (Cotillion Balls)” เข้ามามีอิทธิพลในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ซึ่งมีรากฐานมาจากยุโรป โดยในปีค.ศ. 1817 มีการจัดงาน “Christmas Cotillion” ซึ่งเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐที่จัดขึ้นที่เมืองสะวันนา รัฐจอร์เจีย เช่นเดียวกับครอบครัวชาวยุโรป แต่ต่อมาในศตวรรษที่ 19 งานเดบูตองต์ได้กลายมาเป็นการเต้นรำ และดื่มน้ำชายามบ่ายแบบสบายๆ มากกว่าที่จะเป็นงานใหญ่โตโอ้อวดยศถาบรรดาศักดิ์
ในศตวรรษที่ 20 งานเดบูตองต์ได้รับการฟื้นฟูอย่างดี โดย “เอมิลี่โพสต์ (Emily Post)” นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ตีพิมพ์หนังสือในปี 1922 เรื่อง “Etiquette in Society, in Business, in Politics and at Home” ซึ่งเธอก็ได้อธิบายเกี่ยวกับงานเปิดตัว (Debutante Balls) ว่าเป็น “รากฐานที่สำคัญของสังคม” และตั้งแต่ยุค 20 (Roaring '20s) เป็นต้นมา งานเดบูตองต์ก็กลับมาจริงจังอีกครั้ง
Etiquette in Society, in Business, in Politics and at Home (1922) by Emily Post
ในปัจจุบัน แม้ว่าประเพณีเดบูตองต์จะถูกยกเลิกในสหราชอาณาจักร และมีส่วนน้อยในบางประเทศ แต่การเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาก็เฟื่องฟูมากขึ้น หญิงสาวมีความหวังมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเธอสามารถสมัครเข้าร่วมในงานเปิดตัวได้
หญิงสาวเดบูตองต์ที่ได้รับการนำเสนอมีอายุตั้งแต่ 16 ถึง 18 ปี และในบางพื้นที่เด็กที่อายุ 15 และ 16 จะถูกเรียกว่า “junior débutantes”
ในบรรดางาน “Cotillion Balls” ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา งานที่ทรงเกียรติที่สุดถูกจัดขึ้นที่โรงแรม Waldorf Astoria ใน New York City
The International Debutante Ball at the Waldorf Astoria hotel in New York
♡︎ จุดประสงค์ของ Cotillion Balls in USA
จุดประสงค์หลักของ Cotillion Balls คือ เน้นเรื่องการศึกษา สอนมารยาทในการเข้าสู่สังคมที่สุภาพ (Polite Society) สอนให้หนุ่มสาวรู้จักการวางตัว เพื่อเป็นบุคคลที่น่าเคารพนับถือต่อไปเมื่อพวกเขาได้เข้าสู่สังคม และระดมทุนเพื่อการกุศล
 • Debutante Balls in Australia
Highland Coronation Debutante Ball sponsored by the North Coast Caledonian & Burns Club, Diggers Hall Nambour, June 1953
งานเปิดตัว “Débutante ball” หรือที่เรียกว่า “Deb ball” ในออสเตรเลีย มีความคล้ายคลึงกับประเทศอื่นๆ โดยหญิงสาวเดบูตองต์มักสวมชุดสีขาว เนื่องจากสีขาวถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์
อย่างไรก็ตาม งานเปิดตัวของออสเตรเลีย ก็ไม่เหมือนกับสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากงานเปิดตัวในออสเตรเลียไม่ได้เกี่ยวข้องกับสังคมชนชั้นสูง แต่มักจะจัดในลักษณะที่คล้ายกับงานพรอม (prom) ในโรงเรียนมัธยมปลายมากกว่า นอกจากนี้ เดบูตองต์มักจัดขึ้นในช่วงปลายปี ภายในโรงเรียน หรือโบสถ์
Roman Catholic Debutantes Ball, Nambour July 1952
เด็กผู้หญิงที่เข้าร่วมจะอยู่ในช่วงมัธยมปลาย (อายุ 15-18 ปี) โดยส่วนใหญ่ชายหนุ่มจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานได้ เว้นแต่จะได้รับการร้องขอจากผู้เข้าร่วมที่เปิดตัวว่าเป็น “เดบเดท (Deb Dates)” ของพวกเธอ จึงจะสามารถเข้างานได้
♡︎ จุดประสงค์ของ Debutante Balls in Australia
งานเปิดตัวในประเทศออสเตรเลียมีจุดประสงค์หลัก คือ เพื่อระดมทุนเพื่อการกุศลในท้องถิ่น
 • Debutante Balls in Austria
งานเดบูตองต์ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นหนึ่งในฤดูกาลบอลล์ที่เป็นทางการมากที่สุดในโลก ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึง 1 มีนาคม และในเวลาสามเดือน มีการจัดงานบอลที่เป็นทางการมากกว่า 28 ครั้ง พร้อมกับเจ้าภาพที่หลากหลาย ซึ่งส่วนมากจะมีสำหรับชนชาติต่าง ๆ โดยเฉพาะ เช่น Russian Ball หรือ Serbian Saint Sava ball กลุ่มทางสังคม เช่น Hunter's Ball หรือกลุ่มการค้า เช่น Coffee Roasters หรือ Doctors Ball เป็นต้น และพวกเขาจะรู้จักกันดีในงานเปิดตัว Officer's Ball และ Vienna Opera Ball
บุคคลที่จะมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมงานเดบูตองต์ บอลล์ ในเวียนนาได้นั้น ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
• อายุ 17 ถึง 24
• ไม่เคยเปิดตัวที่ Vienna Opera Ball มาก่อน (เปิดตัวที่ Vienna Opera Ball ได้เพียงครั้งเดียวในชีวิต)
• ต้องมีทักษะเชี่ยวชาญในการเต้นลีลาศจังหวะวอลทซ์ (waltz)
 • Debutante Balls in Latin America
เทศกาลเปิดตัววันเกิดปีที่สิบห้า (quinceañera)
ในประเทศเม็กซิโก สาธารณรัฐโดมินิกัน ปานามา เปอร์โตริโก และปารากวัย จะมีเทศกาลเปิดตัววันเกิดปีที่สิบห้า (quinceañera อ่านว่า คิน-เซ-อเนีย-รา) หรือที่เรียกว่า “Baile de Debutante (สเปนและโปรตุเกส)” หรือ “Festa de Debutante (โปรตุเกส)” หรือ “Quince Años (สเปน)” หรือ “Quinze Anos (โปรตุเกส)”
♡︎ จุดประสงค์ของ Quinceañera
จุดประสงค์หลักของเทศกาลเปิดตัวปีที่สิบห้า คือ เป็นเครื่องหมายแห่งการเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ โดยผ่านพิธีการและการเฉลิมฉลอง มีองค์ประกอบสำคัญสามอย่าง ได้แก่ พิธีการ ขนบประเพณี และการต้อนรับ
• จุดประสงค์ของการทำพิธี คือ เพื่อเตือนให้หญิงสาวตระหนักถึงความรับผิดชอบทางศาสนา และบทบาทในฐานะผู้หญิง
• จุดประสงค์ของขนบประเพณี คือ เพื่อเป็นเครื่องหมายของการเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นผู้หญิงในฐานะผู้ใหญ่
• จุดประสงค์ของการต้อนรับ คือ เพื่อเฉลิมฉลองหลังจากเสร็จพิธี
เครื่องแต่งกาย quinceañera ของเด็กหญิงเจ้าของวันเกิดมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเฉลิมฉลอง ซึ่งมักมีความฟุ่มเฟือยและใหญ่โต เพราะชุด quinceañera ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และมักสวมชุดราตรีสีขาวหรือสีพาสเทล ประดับด้วยลูกไม้ และสวมมงกุฎ
ในปัจจุบัน quinceañera ก็ยังได้รับการเฉลิมฉลองโดยชาวลาตินอเมริกันจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา
𖠌 สรุป : เดบูตองต์ บอลล์ (Debutante Balls) หรือเด็บ Deb คือ งานเปิดตัวหญิงสาวที่บรรลุนิติภาวะ และพร้อมเข้าสู่สังคมในฐานะผู้ใหญ่ เกิดขึ้นครั้งแรกในทศวรรษที่ 1600 และถูกยกเลิกไปในปี ค.ศ. 1958 โดยราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งในศตวรรษที่ 20 ที่สหรัฐอเมริกา และแพร่หลายไปในหลายประเทศ
นอกจากนี้ งานเปิดตัวยังคงถูกสืบสานเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งพิธีการหรือกฎเกณฑ์ต่างๆก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งในอดีตประเพณีนี้ มีจุดประสงค์เพื่อหาคู่ครอง แต่ในปัจจุบันมีจุดประสงค์หลัก คือ ระดมทุนเพื่อการกุศลแทน
เพิ่มเติม : สื่อที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องการ Debutante
 • Fiona MacCarthy เขียนเล่าประสบการณ์ของตัวเองในฐานะหนึ่งในหญิงสาวเดบูตองต์ 1400 คนสุดท้ายของการนำเสนอตัวต่อราชสำนักในหนังสือเรื่อง Last Curtsey : The End of the Debutantes (2006)
 • The Queen Charlotte's ball ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Summer of Rockets ของ Stephen Poliakoff (2019)
 • ภาพยนตร์อเมริกาโรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง The Reluctant Debutante (1958)
 • ซีรีส์อังกฤษเรื่อง Upstairs Downstairs (1971)
 • ซีรีส์อังกฤษเรื่อง Bridgerton (2020) | On Netflix
 • ซีรีส์อังกฤษเรื่อง The Crown (2016) | On Netflix
Last Curtsey / Summer of Rockets / The Reluctant Debutante / Upstairs Downstairs / Bridgerton / The Crown
เรียบเรียง : MONOGATARI
 • 5
โฆษณา