มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมชนเผ่ากะเหรี่ยงขอยาวต้องใส่ห่วงไว้ที่คอ
กะยัน เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่าในรัฐกะยา หรือที่คนไทยเรียกพวกเขาว่ากะเหรี่ยงคอยาว เป็นชนเผ่าย่อยของกะเหรี่ยง ประเทศไทยเคยเรียกว่าปาด่องแต่ภายหลังทราบว่าเป็นคนละชนเผ่ากัน
1
ชาวกะยันอพยพหนีภัยสงครามมาอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จะเล่าอะไรให้ฟังก็เคยไปเที่ยวตอนเด็ก แต่ช่วงโควิดได้ข่าวว่าไม่มีนักท่องเที่ยวทำให้ชาวกะเหรี่ยงคอยาวกลับพม่าไปมาก
1
เล่าต่อกันมาว่าสมัยก่อนเมื่อชาวกะเหรี่ยงคอยาวเดินทางเข้าป่าหาอาหาร หากภูติผีวิญญาญไม่พอใจจะส่งเสือมาทำร้ายกัดกินด้วยการกัดที่คอ โดยเฉพาะผู้หญิงมักโดนทำร้ายบ่อย
ด้วยความกลัวเสือและกลัวผู้หญิงจะตายหมด จะสืบเผ่าพันธุ์ไม่ได้ บรรพบุรุษจึงคิดให้ผู้หญิงใส่ห่วงคอทองเหลืองเพื่อป้องกันเสือมากัดคอ และใส่ห่วงอย่างนั้นเรื่อยมา
1
ปัจจุบันความเป็นอยู่ของชนเผ่าอาจไม่ต้องเสี่ยงกับเสือแล้ว การใส่ห่วงก็ได้เปลี่ยนไปจากจุดประสงค์เริ่มต้น คือไม่ได้ใส่เพื่อป้องกันอันตรายจากเสือแล้ว แต่เป็นการใส่เพื่อแสดงฐานะ เสริมสร้างความมั่นใจ เพื่อความสวยงามและหาคู่
ด้วยเหตุผลที่ว่ามาทำให้ไม่สามารถปฏิเสธการใส่ห่วงที่คอได้เลย เพราะจะแตกต่างจากสังคมและถูกขับไล่ออกไปจากชนเผ่า
1
รู้หรือไม่การใส่ห่วงคอไม่ได้ทำให้คอยาวขึ้น
แต่น้ำหนักของห่วงทองเหลืองไปกดกระดูกไหล่ลงมา ทำให้ดูเหมือนว่าคอยาวขึ้นต่างหาก
3
จะเล่าอะไรให้ฟัง
21 ก.พ.65
สวนบ้านส้ม
ขอบคุณความรู้ด้านวัฒนธรรมชนเผ่าค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เทรนด์พฤติกรรม DINK คู่รักที่ตั้งใจไม่มีลูก ทำให้รวยมาก กว่าจะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโต ต้องใช้เงินเท่าไร ? ถึงแม้คำถามนี้ จะไม่ได้มีคำตอบที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าผู้ปกครองหลาย ๆ คน ก็คงต้องการให้ลูกเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุด
  ตัวแทนทีมงานด้านความยั่งยืน Sappe ลงพื้นที่แบ่งปันความรู้การทำสบู่เหลวผสมว่านหางจระเข้ ให้กับชาวบ้าน กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ลำลูกกา ปทุมธานี เพื่อเพิ่มมูลค่าว่านหางจระเข้ที่เป็นพืชในท้องถิ่น ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้ชาวบ้านในชุมชน โดยมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการราว 40 ครัวเรือน
  "บ้านกรงไก่" กับนิยามการเปลี่ยนวัสดุราคาถูก ให้เป็นบ้านมินิมัลในพื้นที่จำกัด บ้านหลังนี้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นบ้านของคู่สามีภรรยาพร้อมลูก ๆ 2 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการใช้วัสดุอย่าง ตะแกรงเหล็ก มาทำหน้าที่เป็น Buffer Area ด้วยความต้องการเปิดรับแสงสว่างในด้านทิศใต้ ซึ่งการเปิดพื้นที่ยื่นออกไปนี้ เปรียบเสมือนชายคาบังแสงแดดที่เจิดจ้า รวมทั้งกันความร้อนไม่ให้เข้าสบ้าน คงเหลือแต่แสงสว่างกำลังดี รวมทั้งลมที่จะพัดผ่านตะแกรงเหล็กเข้าสู่ภายใน ทั้งพื้นที่ส่วนนี้ ยังใช้ประโยชน์เป็นระเบียงที่ชั้นบน และเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ชั้นล่างได้เช่นกัน
  สรุป ประวัติศาสตร์การตลาด ทั้งหมด 5 ยุค ที่ควรรู้ ปัจจุบันคำว่า “การตลาด” น่าจะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ชนิดที่ว่าเป็นดั่งเงาตามตัว
  ดูทั้งหมด