10 วงร็อกไทยชื่อดังที่แฟน ๆ ส่วนใหญ่อาจลืมกันไปแล้ว EP.2
หลังจาก EP.1 พาทุกคนไปย้อนเวลากับวงร็อกที่คุณอาจลืมไปแล้วว่าช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาก็เคยดังและมีเพลงฮิตติดหู มาถึง EP.2 ก็ยังขอคัดเน้น ๆ กับอีก 5 วงร็อกไทยที่แค่ได้ยินก็ต้องร้อง “อ๋อ” และนึกถึงภาพพร้อมเสียงเพลงของพวกเขาลอยเข้าหูมาแน่ ๆ จะมีวงไหนบ้างจัดไปเลย!!!
6. Peak
ย้อนกลับไปกว่า 20 ปีที่แล้วในยุคที่แนวเพลงสไตล์อินดี้และอัลเทอร์เนทีฟเฟื่องฟู อีกวงร็อกที่ถือกำเนิดและเพลงโด่งดังมากต้องยกให้กับ “Peak” กับ 4 สมาชิกอย่าง หลุน, โจอี้, ชาย, เจ มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นวงของ ม.ธุรกิจบัณทิตย์ ในชื่อ “สี่กุมารทอง” ออกเพลง “ดาว” ส่งไปที่คลื่น “ไพเรท เรดิโอ”
ก่อนจะมีโอกาสทำเดโมและออกอัลบั้มปี 2543 ในชื่อ “สุดขอบ” เพลงดังอย่าง 2-1=0 ดังระเบิด หลังจากนั้น หลุนกับชาย ใช้ชื่อวง “Free” แต่กระแสกลับไม่เปรี้ยงและแยกย้ายกันไปในที่สุด
7. Oblivious
วงอัลเทอร์เนทีฟเมทัลร็อกที่ใช้การสำรอกออกมาอย่างสุดใจกับสมาชิก 5 คน ซึ่ง 4 คน เป็นเพื่อนกันสมัยเรียนไทยวิจิตรศิลป์ ส่วน “เมย์” มือกลองเข้ามาทีหลัง เริ่มแรกพวกเขาเน้นเล่นตามงานแสดงดนตรีใต้ดินก่อนจะได้เจอกับทีมงานของ Music Bugs และทำอัลบั้ม More Sugar Extra Tattoo ออกมาในปี 2549
เพลงฮิตอย่าง รูปภาพ, คนที่อยากฟัง, รับไม่ได้, อันตราย ซึ่งแนวเพลงถือว่าเบาลงเยอะจนพอมีกระแสจึงได้ออกอัลบั้ม 2 ในปี 2551 ชื่อ One Year Later แต่แฟนเพลงกลับไม่ตอบรับ ปัจจุบัน “เมย์” ดูจะยังเดินเส้นทางสายดนตรีด้วยการตีกลองให้กับลาบานูน
8. Syam
วงร็อกพันธุ์ไทยกับ 4 หนุ่ม ได้แก่ นาญ, เอก, ต้อม, ต้น ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัด มาตามหาความฝันด้วยการเล่นดนตรีกระทั่งได้มีโอกาสออกอัลบั้มแรกในปี 2545 ชุด “สบายบุรี” เพลงฮิตอย่าง เกินใจจะอดทน, เรี้ยมเร้เรไร
จากนั้นจึงได้ออกอีกถึง 3 อัลบั้มในเครือของ Grammy แต่ด้วยกระแสของแนวเพลงและคนฟังเปลี่ยนไปจึงทำให้พวกเขาตัดสินใจแยกย้าย ปัจจุบัน “นาญ” ยังคงเดินทางในวงการสายดนตรีทั้งการเป็นแบ็คอัพและรวมวงกับคนอื่น ๆ
9. Mad Pack It
กลุ่มเด็กหนุ่มจากอุตรดิตถ์รวมตัวกันมา 5 คน ได้แก่ บอล, บอย, เบียร์, แบงค์, ดิม ตอนแรกใช้ชื่อว่า Pack It ก่อนจะเปลี่ยนเป็นชื่อที่แฟนเพลงคุ้นเคยและเริ่มเดินสายเล่นตามงานในมหาวิทยาลัยก่อนได้เล่นในอัลบั้มรวมของค่าย คาเฟ่ อินดี้ ซึ่งกระแสตอบรับดี ส่งผลให้ได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อเดียวกับวงปี 2545
ต่อด้วยอัลบั้ม 2 ปี 2547 และอัลบั้ม EP ปี 2548 ด้วยสไตล์การร้องและแต่งเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้มีฐานแฟนคลับพอควร แต่ด้วยกระแสเพลงที่เปลี่ยนทำให้พวกเขาตัดสินใจยุบวงในเวลาต่อมา แต่ปัจจุบันยังคงมีการรวมตัวเพื่อเล่นดนตรีกับแฟนเพลงบ้าง
10. Student Ugly
ปิดท้ายกันด้วยวงแนวพังก์ร็อกที่เริ่มจากการเป็นวงดนตรีเล่นตามผับ แต่ด้วยอะไรหลายอย่างทำให้วงนี้เกิดการเปลี่ยนชื่อวงและสมาชิกอยู่เรื่อยจนในปี 2538 จากการใช้เครื่องดนตรี 3 ชิ้น และเล่นได้น่าสนใจทำให้ Sony Music ตัดสินใจเซ็นสัญญากับพวกเขาที่ตอนนั้นใช้ชื่อวง Heart Brake Kid ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Student Ugly
ออกอัลบั้มแรกปี 2539 ชุด “ขอบคุณที่ตักเตือน” พวกเขามีอัลบั้ม EP, LP อยู่อีกเยอะมาก และอัลบั้มหลักก็ออกมาอีก 2 ชุด คือ “ประชด” และ “Student Ugly Happy Dog ชิงหมาเกิด” ก่อนจะแยกย้ายตามเส้นทางของตนเอง
เชื่อว่าทั้ง 10 วงนี้คงทำให้ทุกคนแอบหายคิดถึงแล้วไปเปิดฟังเพลงของพวกเขากันอยู่แน่ ๆ ใช่วงที่คุณรักหรือเปล่า หรือมีวงไหนน่าสนใจอีกลองค้นลิ้นชักความทรงจำกันหน่อย
ดูตอนเเรก ที่นี่ https://web.facebook.com/.../a.14224129.../3444869015760396/
ติดตามบทความอื่นๆเกี่ยวกับดนตรีร็อคเเละเลือกซื้อเครื่องดนตรีเเท้ ที่นี่ https://guitarrich.net
.
เว็บไซต์อะไหล่เเละอุปกรณ์กีตาร์ https://guitar-rich.com
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา