วิชา ผิดหวังครับ สอนให้รู้ว่า วันนึงถ้าจบออกไปจาก รร.แล้วไม่ได้เรียนต่อ ไม่มีงานทำ อกหัก บ้านพัง ชีวิตล้มเหลว ธุรกิจล้มละลาย พ่อตาย แม่เสีย ลูกไม่เชื่อฟัง ยากจนค้นแค้น.. แล้วจะมีวิธีรับมือกับบทเรียนนี้อย่างไร สอนให้เรารู้ว่า ถ้าอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว เราจะเอาตัวรอดแบบไหน ให้เราอยู่ได้โดยที่ไม่ทำร้ายตัวเอง และทำร้ายสังคมต่อไปครับ
3ถูกใจ
55รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (8)
  • เรื่องการบริหารเงินครับ อันนี้สำคัญ และถ้าขอเพิ่มได้และตัดเรื่อง covid ออกไปก่อนนะ อยากให้จัดไปทัศนศึกษา เพราะได้เปิดมุมมอง,เรียนรู้ผ่านสถานที่,ได้ฝึกอยู่ร่วมกับเพื่อน,เรียนรู้ที่จะเข้าใจกฎ กติกา มารยาท ของแต่ละสถานที่ครับ
   • คงเป็นพวกวิชาช่างไม้ ช่างไฟ ช่างเชื่อม เพราะค่านิยม ทำให้วิชาชีพสายนี้ โดนกดไปเยอะ กลายเป็นว่า มีแค่แรงงานต่างด้าวทำ พวกที่ทำงานถูกหลักอยู่ไม่ได้ เพราะลูกค้าไม่ค่อยเข้าใจว่างานดีเป็นยังไง
    • อาจฟังดูขำ เรากลับมองว่า การเข้าค่ายลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด และตำนานการฝึกรด. ณ เขาชนไก่ เหล่านี้แหละ คือสนามจริงของ life skill ที่ควรคงไว้ และให้บรรจุในหลักสูตรไปเลยก็ได้
     แต่คุณครูต้องสร้างแบบแผนการฝึก และการควบคุมดูแลอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆที่...
     • รู้เท่าทันการหลอกลวง
      • ช่วยปลูกฝังความรู้ ในด้านการเงินที่ทำให้อนาคตมีเงินใช้เงินเก็บและพัฒนาเด็กได้ไปตลอดครับ
       • ยังไงพื้นฐานต้องมีก่อน​ จะต่อไปได้ง่ายครับ​ จะพบว่าเด็กที่ก่อปัญหาไม่ชอบเรียนหนังสือ
        • รอเด็กมาตอบอีกทีนะคะ แต่ตอนนี้ขอตอบในมุมผู้ใหญ่ที่ไม่รู้ว่าตอนนี้โรงเรียนมีหลักสูตรอะไรกันบ้าง แค่มองจากสิ่งที่เห็นรอบตัวค่ะ
         1
         * การทำความรู้จักตัวเอง การค้นหาความสามารถและเอกลักษณ์ของตัวเอง การจัดการความเครียด และการแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม...
         • ต้องเปิด “โอกาส” ให้เด็กๆ เสนอว่า พวกเขาอยากเรียนอะไรครับ
          ควรมีตัวเลือกให้เยอะๆ เรียนเอาสนุก ไม่ต้องไปสอบอะไรทั้งนั้น เช่น เรียน ปลูกต้นไม้, ทำปุ๋ยอินทรีย์, เรียนตัดต่อสร้าง contents, เรียนเขียน โปรแกรม lego mindstorms, เรียนทำอาหาร ฯลฯ โดยใช้ “วิทยากร” ที่สามารถเป็น...
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           วิธีเปลี่ยนมุมห้องทึบของคุณให้เป็นมุมงาม เมื่อวานนี้คุยเรื่องบ้านแล้ว ทำให้นึกได้ว่าผมก็มีเกร็ดและประสบการณ์ด้านออกแบบบ้านที่สามารถนำมาเล่าสู่กันฟังได้
           Deep listening กับ Palliative Care ฟังด้วยใจ เข้าถึงทุกความรู้สึก การฟังหลายคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ง่าย แต่บางครั้งเราอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราได้ฟังคนที่เราอยู่ด้วยจริงๆแล้วหรือยัง? เราเข้าใจเขาอย่างลึกซึ้งแล้วหรือไม่?
           Han So-Hee นักแสดงผู้มีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ภาพลักษณ์ใด ๆ ช่วง 2-3 วันมานี่หลายคนคงจะเห็นผ่านตามาบ้างกับภาพของนักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้อย่าง ฮันโซฮี ในสภาพเมาเละเทะจนเพื่อนต้องมาคอยดูแล
           สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
           ดูทั้งหมด