1. หากคำว่า "วัฒนธรรมแบบพุทธ" หมายถึงวัฒนธรรมไทยที่มีรากมาจากพระพุทธศาสนา เราทราบกันดีว่าไทยเรานั้น รับพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ และคำว่าวัฒนธรรม ก็ครอบคลุมถึงการดำเนินชีวิต ความคิด ความเชื่อ ค่านิยมและจารีตประเพณี ซึ่งปลูกฝังหยั่งรากมายาวนาน
2. โครงสร้างการปกครองคณะสงฆ์ยังคงอยู่สืบเนื่อง และยังคงมีระบบสมณศักดิ์ (ตรงนี้มีอยู่ในทุกประเทศทั่วโลกที่รับเอาศาสนาพุทธ หรือแม้กระทั่งศาสนาอื่นก็ตาม ก็ยังมีตำแหน่งผู้ปกครองสงฆ์ทั้งมวลอยู่ และลดหลั่นกันไปตามศักดิ์ที่กำหนด) ไทยเรานั้นมีการปกครองโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขแห่งรัฐ จึงต้องทรงอุปถัมภ์และรับเอาพระราชกรณียกิจสำคัญๆ ต่างๆ ที่สิบเนื่องจากการรับเอาพระพุทธศาสนาไว้เป็นศาสนาประจำชาติ และนั่นหมายถึงต้องทรงไว้ซึ่งพระราชกรณียกิจทุกประการตามวัฒนธรมประเพณี อาทิ ทอดผ้าป่า ทอดผ้าพระกฐิน เหล่านี้ให้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยที่ระบบสมณศักดิ์และพัดยศนั้น ไทยเราได้รับเอาแบบอย่างมาจากประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นประเทศแรกที่รับการเผยแพร่พระพุทธศาสนามาจากอินเดีย และด้วยความจำเป็นด้านการปกครองคณะสงฆ์
3. โครงสร้างตามข้อ 2 ที่แจงมา ทำให้วัฒนธรรมพระพุทศาสนานั้น หยั่งรากลึกตั้งแต่ชนชั้นผู้ปกครองสูงสุดของประเทศ และจึงแทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิตของประชาชนภายใต้การปกครองอย่างเหนียวแน่น ยากที่จะสั่นคลอน แต่...........
สิ่งที่จะทำให้พระพุทธศาสนาสั่นคลอน อยู่ที่ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับคำสอนของพระสัมมาฯ และการจะเกิดสัมมาทิฐิได้ พุทธศาสนิกชนควรต้องพยายามศึกษาทำความเข้าใจหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าในแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อค่อยๆลดมิจฉาทิฐิต่างๆ เช่น เราไปวัดเพื่ออะไร ไปทำบุญเพื่ออะไร สวดทำวัตรเช้าไปทำไม สวดมนต์ไปทำไม เหล่านี้ สามารถตั้งคำถามได้ ไม่บาป ไม่ตกนรก แต่ต้องเข้าใจถูกค่ะ
ตัสสะ ภะคะวะโต สาสะนัง ยะถาสะติ ยะถาพะลัง มะนะสิกะโรมะ อะนุปฏิปัชชามะ
: จักทำในใจอยู่ ปฏิบัติตามอยู่ ตามสติกำลัง
ท่อนหนึ่งจากบทแปลสวดทำวัตรเช้า
3ถูกใจ
420รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (5)
  • มีโอกาสเป็นไปได้อยู่นะ ถ้า "พวกอนุรักษ์นิยม" ไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับโลกสมัยใหม่
   • มันเข้าไปในสายเลือดครับ​ ธรรมะจะว่าไปเป็นกฏที่มีอยู่แล้ว​ พระพุทธเจ้าค้นพบ​ แล้วเอามาบอกต่อ​ การเข้าถึงต้องเรียนรู้และปฏิบัติเท่านั้น​ เรียนไปไม่ทำไม่รู้และไม่เข้าใจลึกซึ้ง​ เป็นปัจจัตตังครับ
    • เรื่องของอนาคตคนมิอาจคำนวณครับ แต่ถ้ามันจะสูญไปก็ดีเหมือนกันนะผมว่า เพราะถ้าสูญไปเพราะมีสิ่งใหม่ที่ดีกว่ามาทดแทนก็น่ายินดีด้วย หรือไม่เช่นนั้นก็สูญไปเพราะใฝ่ต่ำ ไม่รู้จักของดี หันไปนิยมสิ่งกาก ๆ แทน ก็สมน้ำหน้าพวกมันนั่นแหละครับ
     • อะไรก็เป็นไปได้ค่ะ อย่างสมัยหนึ่งอัฟกานิสถานยังเคยมีความเข้มแข็งของพุทธศาสนา เป็นศูนย์กลางในแถบตะวันออกกลางเลย พอมาวันหนึ่งพระพุทธรูปล้ำค่าสลักไว้กับภูเขาก็โดนระเบิดทิ้ง
      ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปเสมอบนโลก แต่บางอย่างจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น วิ...
      • ในทางพุทธ เราเน้นการเข้าถึงจิตวิญญาณของตนเองค่ะ การศึกษาธรรม ทำให้เรารู้ว่า การที่มีสิ่งมากระทบนั้น จิตเราจะวิ่งไปที่ไหนก่อน คนแก่ขี้บ่นไปเรื่อย
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        การตกงานผ่านทางอีเมล ซึ่งมองเป็นวิธีที่ ‘เย็นชาและไร้มนุษยธรรม’ วิศวกรด้านซอฟต์แวร์ที่ Google พบว่าตัวเองตกงานผ่านทางอีเมล ซึ่งมองเป็นวิธีที่ ‘เย็นชาและไร้มนุษยธรรม’
        6 Step ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ให้ปัง จากไซซ์ XL ก็เปลี่ยนเป็น XS ได้ นอกจากคำแนะนำของคุณหมอแล้ว การใส่ชุดกระชับนี่แหละ สำคัญที่สุดเลย ✅ มาดูวิธีการใส่ให้ถูกต้องกัน 1. ใส่ชุดกระชับทันที หลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา 2. ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน ยกเว้นเวลาอาบน้ำ (ใน 48 ชั่วโมงแรก ห้ามให้แผลโดนน้ำ) 3. ลดขนาดของชุดกระชับ หลังจากผ่าน 1 เดือนแล้ว ให้ลดขนาดลงมา 1 ไซซ์ เพื่อเพิ่มความกระชับนั่นเอง 4. สามารถใส่ตลอดได้เลย หรือใส่ตามคำแนะนำของแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ 5. ลดเพิ่มอีก 1 ขนาด หลังจากที่แผลเริ่มแห้ง และสัดส่วนกำลังลดลงแล้ว การลดขนาดของชุดลงมาอีก 1 ไซซ์ ก็จะช่วยให้สัดส่วนของเรา กระชับ และเป๊ะมากขึ้นนั่นเอง 6. ดูแลควบคุมอาหาร และบริหารร่างกายบริเวณที่ดูดไขมัน เพื่อให้ได้รูปร่างที่พึงพอใจในระยะยาวด้วยนะ
        (ข่าวสั้น) ภาพที่เห็นคือสาวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่โดดลงไปเดินอยู่กลางรางรถไฟ จากเหตุผลเพราะ "เธองอลเจ้าหน้าที่ประจำสถานี"
        คนอื่นเริ่มหยุดแล้ว แต่เราอาจจะยังไม่หยุดขึ้นดอกเบี้ย กรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เมื่อวานนี้ตัดสินใจเป็นเอกฉันท์ ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% เป็น 1.5% ซึ่งเป็นการปรับนโยบายการเงิน “อย่างค่อยเป็นค่อยไป” ตามที่เคยส่งสัญญาณมาหลายครั้ง
        ดูทั้งหมด