มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อการเมืองกับการทหารมองไปคนละทิศทาง
#จดหมายถึงลูกฉบับที่ 143
กฤต...ลูกรัก
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565
พ่อได้ทิ้งระยะในการเล่าเรื่องสงครามเกาหลีไปกว่า 1 สัปดาห์ด้วยมีความสนใจในเหตุการณ์วิกฤตยูเครน ขณะที่กำลังจะเล่าเรื่องสงครามเกาหลีในวันนี้ รัสเซียได้บุกเข้ายูเครนแล้วเป็นวันที่ 2 มีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง มีการขอเจรจาเพื่อยุติการสู้รบแต่ต้องล้มเหลวเนื่องจากติดขัดด้วยเงื่อนไขในการเจรจา
เมื่อพ่อติดตามเรื่องวิกฤตยูเครนน้ำมาเปรียบเทียบกับสงครามเกาหลี สังเกตเห็นว่าปัจจุบันทั้งสหรัฐฯ และนาโต้ให้การช่วยเหลือทางด้วยข่าวสาร และการแซงชั่นรัสเซีย แต่ยังไม่ให้การช่วยเหลือทางด้านการทหาร เพื่อรอเวลาให้ทางรัสเซียอ่อนแรงทางด้วยเศรษฐกิจ และความเบื่อหน่ายในสงครามของประชาคมโลก ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้ สหรัฐฯ และนาโต้ จะมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง (1) เปิดการเจรจาสันติภาพโดยแบ่งยูเครนเป็นตะวันตกและตะวันออก (2) หรือส่งกำลังทางทหารเข้าระงับข้อพิพาทระหว่างยูเครนและรัสเซีย โดยยังคงเป้าหมายการแบ่งยูเครนไว้เช่นเดิม เหมือนกับที่ทำในเกาหลี เยอรมัน เวียตนาม เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปนะลูก ตอนนี้มาติดตามสงครามเกาหลีที่พ่อติดค้างไว้ดีกว่า
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
หลังจากการสู้รบที่ยาวนานในเดือนตุลาคมและต้นเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1952 การเข้าสู่ฤดูหนาวอีกครั้งก็ลดลงความร้อนแรงในระดับปฏิบัติการที่ด้านหน้า ศัตรูหลบเข้าในบังเกอร์ลึกและถ้ำเพื่อจำศีล และการรบก็ลดระดับลงทั้งการบุก การลาดตระเวน และการต่อสู้ของหน่วยขนาดเล็ก ระหว่างรอการยุติการเจรจาสงบศึกอย่างอดทน
ทั้งสองฝ่ายก็ดูจะพอใจที่จะเฝ้าดูกันและกันอย่างระมัดระวังตลอดแนวการต่อสู้และอนุรักษ์พลังรบของตน การดำเนินการที่ลดลงทำให้ศัตรูสามารถเติมเสบียงของเขาและนำเสบียงมาทดแทนได้ แม้จะมีความพยายามของกองทัพอากาศ UNC ในการทำลายคลังของคอมมิวนิสต์และสายการสื่อสาร แต่เป็นปฏิบัติการที่ดูเหมือนจะเป็นการขู่และไม่ได้มุ่งไปสู่การเริ่มต้นใหม่ของการต่อสู้ในวงกว้าง ขณะที่อากาศหนาวเย็นเข้ามา
แม้จะมีทางตัน นายพลคลาร์กก็ไม่ละทิ้งความหวังทั้งหมดในการปฏิบัติการขนาดใหญ่เพื่อต่อสู้กับศัตรู ระหว่างการปะทุของภารกิจในเดือนตุลาคม เขาได้แสดงความกังวลต่อเสนาธิการทหารว่าการที่ UNC ล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงสงบศึกนั้นเกิดจากการที่ทหารยังกดดันไม่แรงพอต่อคอมมิวนิสต์
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ด้วยกองกำลังที่มีอยู่ในปัจจุบัน คลาร์กบอกกับคอลลินส์ว่าการกระทำเชิงรุกนั้นไม่สามารถทำได้ แต่เขาได้พัฒนาแผนปฏิบัติการคร่าวๆ ที่จะบังคับให้ศัตรูค้นหาหรือยอมรับการสงบศึก หาก JCS อนุมัติแผนที่ออกแบบไว้ เขาพูดต่อเจ้าหน้าที่ FEC สามารถจัดทำแผนสนับสนุนได้
ในช่วงกลางเดือนตุลาคม คณะทำงานของฝ่ายอำนวยการ FEC 3 ฝ่าย ได้มาถึงวอชิงตันเพื่ออธิบายและสนับสนุข้อเสนอของคลาร์ก โดยทั่วไปการรุกไปยังเส้นทางเปียงยาง-วอนซาน ( P'yongyang-Wonsan) ใน 3 ขั้นตอน ซึ่งแต่ละช่วงใช้เวลาประมาณ 20 วัน ซึ่งรวมถึงการโจมตีด้วยกองกำลังภาคพื้นดิน การจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกครั้งสำคัญ ปฏิบัติการทางอากาศตามแผนที่วางไว้ และทางเรือต่อเป้าหมายในจีน
เพื่อขยายสงครามจะต้องมีการเสริมกองกำลัง FEC และนับได้น่าประทับใจ 3 กองพลของสหรัฐหรือสหประชาชาติ ( ทหารราบ 1 กองพล กองบิน 1 กองพล และ นาวิกโยธิน 1 กองพล) กองพล ROK 2 กองพล กองพลจีนคณะชาติ (ไต้หวัน) 2 กองพล และ 12 กองพันปืนใหญ่ภาคสนาม กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานอีก 20 กองพัน จะต้องเพิ่มเติมจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่มีอยู่แล้วใน UNC เพื่อหวังผลสำเร็จในการรุก
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ตามรายงานแนบท้ายแผนของคลาร์กได้รับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชาใน FEC ทุกระดับ โดยระบุ "สนับสนุนการดำเนินการนี้อย่างเต็มที่" ด้วยความเป็นไปได้ของการผลัดเปลี่ยนรัฐบาลในสหรัฐอเมริกาและการยกระดับของทหารไปสู่ความเป็นผู้นำของกิจการของประเทศ
ความคาดหวังของความพยายามเพิ่มเติมเพื่อยุติสงครามเกาหลีดูเหมือนจะไม่เป็นเรื่องไกลตัว ดังที่คลาร์กกล่าวในภายหลังว่า "ฉันรู้ว่าเราต้องพร้อมกับแผนหากเหตุการณ์พลิกผันเรียกร้องให้มีการตอบสนองกับสงครามที่รุนแรงกว่านี้
แต่ผู้นำทางทหารของ FEC ก็ต้องผิดหวัง ประธานาธิบดีใหม่ไอเซนฮาวร์เดินทางมาถึงเกาหลีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมพร้อมกับพรรคการเมืองที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียง ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมที่ได้รับการแต่งตั้ง ชาร์ลส์ อี. วิลสัน นายพลแบรดลีย์ และพลเรือเอกแรดฟอร์ด เขาไปเยี่ยมเยียนประธานาธิบดีรี และพูดคุยกับผู้คนมากมายในกรุงโซล แต่เขาไม่มีการพูดถึงเรื่องการแสวงหาชัยชนะทางทหารในเกาหลีเลย
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ในการแถลงข่าวที่กรุงโซลในวันสุดท้ายของการเยือน 5 ธันวาคม ประธานาธิบดีเลือกยอมรับว่าเขา "ไม่มียาครอบจักรวาล ไม่มีกลเม็ด" ในการยุติสงคราม สิ่งสำคัญที่สุดเกี่ยวกับการมาเยี่ยมของไอเซนฮาวร์ ในความเห็นของคลาร์กคือ คลาร์กไม่มีโอกาสในการเสนอรายละเอียดการประมาณกำลังที่ต้องการและแผนที่กำหนดไว้เพื่อเพิ่มแรงกดดันทางทหารต่อศัตรู
การสนทนากับนายพลไอเซนฮาวร์แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนต่อคลาร์กว่าประธานาธิบดีคนใหม่จะปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดโดยนายทรูแมนและแสวงหาสันติภาพที่มีเกียรติ ดังนั้นจึงเป็นความสิ้นหวังสำหรับทหารที่ต้องอยู่ในการบังคับบัญชาของ UNC เห็นได้ชัดว่าผู้นำทางการเมือง ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นพรรคเดโมแครตหรือรีพับลิกัน ตั้งใจที่จะเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง
พ่อรักลูกนะครับ
กบ ธรรมกิจ
หากท่านผู้อ่านสนใจติดตามชีวิตของทหารไทยตัวเล็กคนหนึ่งที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามเกาหลี สามารถติดตามใน https://www.blockdit.com/thammakit
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  จีดีพีเวียดนามโต 7.7% ใน Q2/65 ขยายตัวเร็วสุดในรอบ 10 ปีหลังส่งออกฟื้น สำนักงานสถิติของเวียดนามรายงานในวันนี้ (29 มิ.ย.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2/2565 ขยายตัว 7.72% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวเร็วที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี
  รวมเรื่องราวของเคอรี่ที่คุณอาจไม่เคยรู้🤔🧡 รู้หมือไร่?
  ยังไม่ทันออกรถ EV สถานีชาร์จฟรี ก็ไปซะแล้ว ล่าสุด OR ผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PTT EV Station เผยราคาค่าบริการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หลังจากที่ให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ามานานหลายเดือน
  ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 30% จากเดือนเม.ย.นี้ปี ชี้ปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศและต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน
  ดูทั้งหมด