มีบัญชีอยู่แล้ว?
หนาวนักก็พักรบซักหน่อย
#จดหมายถึงลูกฉบับที่ 144
กฤต...ลูกรัก
วันที่ 3 มีนาคม 2565
ก่อนเขียนจดหมายพ่อได้ติดตามข่าวสารของวิกฤตยูเครนมาสู่วันที่ 7 ของการรบ ยูเครนเรียกร้องให้ประชาชนชาวยูเครนปกป้องมาตุภูมิ และเริ่มร้องขอทหารอาสาจากทั่วโลกที่อาสามาร่วมรบ ทำให้ยุทธศาสตร์การรบของรัสเซียต้องเปลี่ยนไปจากเป้าหมายเฉพาะทางทหาร เปลี่ยนเป้าหมายสู่ชุมชนเพราะถือว่าประชาชนที่อยู่ตรงหน้าเป็นฝ่ายตรงข้าม
พ่อคาดว่าหลังจากนี้อีกประมาณ 3 เดือนหรือเมื่อกำลังทหารอาสาและนักรบประชาชนอ่อนแรง คงต้องเปิดการเจรจาที่ขยายวงไม่ใช่การเจรจาทวิภาคีระหว่างยูเครนกับรัสเซีย แต่จะเป็นการเจรจาสงบศึกแบบพหุภาคี นั่นคือ ยูเครนกับนาโต้จะเจรจากับรัสเซียและเบลารุส โดยคาดผลว่าจะยึดแนวชายขอบดอนเนสท์ ลูฮันท์ ไครเมีย เป็นเขตจำกัดการุกระหว่างเจรจาเป็นขั้นตอนที่ 1 การกำหนด DML หรือเขตปลอดทหารเป็นขั้นตอนที่ 2 แลกเปลี่ยนเชลยเป็นขั้นตอนที่ 3 และการจำกัดจำนวนทหารตามแนวหน้าของทั้งสองฝ่ายเป็นขั้นตอนที่ 4 ก่อนที่จะเริ่มเจรจาเงื่อนไขการสงบศึกในขั้นตอนที่ 5 อันนี้พ่อคิดเอาเองตามประสาคนติดตามสงครามเกาหลีมาเปรียบเทียบกับวิกฤตยูเครน ผิดถูกอย่าว่ากันนะเพราะพ่อไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านยุทธศาสตร์ กลับมาเรื่องสงครามเกาหลีของเราต่อดีกว่า
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ตราบใดที่ความปรารถนาในการเจรจาไม่เป็นที่ยอมรับ สงครามในอนาคตก็คงจะซ้ำรอยเดิมกับสิ่งที่ผ่านมา ศัตรูได้รับการสูญเสียในเดือนตุลาคมซึ่งได้ลดทอนกำลังโดยประมาณของเขาจาก 1,008,900 คนเป็น 972,000 คนเมื่อสิ้นเดือน แต่เมื่อการสู้รบสิ้นสุดลงในเดือนพฤศจิกายนจำนวนรวมของศัตรูก็เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆอีกครั้ง
รายงานจากแนวหน้าระบุว่าคอมมิวนิสต์กำลังขุดอุโมงค์อยู่ แม้ว่าจะต้องใช้เวลา 3-5 เดือนในการขุดถ้ำขนาดใหญ่ของพวกเขา พวกเขายังคงขุดโพรงอย่างต่อเนื่องเพื่อซ่อนกำลังรบตั้งแต่ระดับหมู่และหมวดในส่วนลึกของเนินเขาเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อสามารถรับมือกับการถูกโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ของ UNC รวมถึงสภาพอากาศหนาวเย็น ศัตรูสามารถนั่งสบายในฤดูหนาว
การสอบปากคำเชลยไม่มีข้อมูลที่บ่งบอกถึงการรุกทั่วไป และการจัดวางกองกำลังของศัตรูที่อยู่แนวหน้าไม่ได้บ่งบอกถึงอะไรอื่นนอกจากการจัดแนวรับตามปกติ ในแนวหน้ามีกองทัพจีน 7 กองทัพพร้อมทหาร 166,000 นาย และกองทัพเกาหลีเหนือ 2 กองทัพ จากทหาร 49,700 นาย
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 1952 หลังพักรบที่ปลายสุดด้านตะวันออกของเส้นแบ่ง กองทัพจีน 10 กองทัพที่มีทหารมากกว่า 350,000 นาย และกองกำลังเกาหลีเหนือ 4 กองทัพซึ่งมีทหารประมาณ 140,000 นายอยู่ในตำแหน่งหนุน ซึ่งพวกเขาสามารถเสริมกำลังแนวหน้าหรือป้องกันการยกพลขึ้นบกโดย UNC แบบเผชิญหน้ากับกองพล UNC ได้ถึง 18 กองพล และกองทหารสนับสนุนของพวกเขา รวมประมาณ 350,000 นาย
ขณะที่ปฏิบัติการภาคพื้นดินล้มเหลวในกลางเดือนพฤศจิกายน เส้นทางส่งกำลังของคอมมิวนิสต์ก็เพิ่มขึ้นในขณะที่ศัตรูพยายามสร้างคลังส่งกำลังของเขาขึ้นใหม่ เครื่องบินข้าศึกจำนวนมากขึ้นเริ่มปรากฏขึ้นเหนือเกาหลีเหนือ แต่กลับแสดงสัญญาณว่ามีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย จากจำนวนเครื่องบิน 1,227 ลำที่ตรวจพบในเดือนนั้น มีเพียง 395 ลำที่เข้าปะทะกับ UNC โดยคาดว่าศัตรูจะสูญเสีย 21 ลำ ถูกทำลาย 4 ลำ และเสียหาย 19 ลำ
ศัตรูได้ปรับปรุงกำลังรบครั้งใหญ่ 1 ครั้งในเดือนพฤศจิกายน โดยย้ายกองทัพที่ 47 CCF เข้าสู่เขตแม่น้ำอิมจิน (Imjin) และกองทัพที่ 39 กลับไปเป็นกองหนุน ทางด้าน UNC กองพลที่ 25 US เข้าแทนกองพลที่ 7 US ในวันที่ 12 พฤศจิกายน และกองพลที่ 9 ROK สับเปลี่ยนกับกองทัพที่ 2d ROK เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน การเปลี่ยนแปลงทั้งสองนี้เป็นกิจวัตรในขณะที่กองทัพน้อยที่ 9 US หมุนเวียนหน่วยงานในสายงาน
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
กองทัพน้อยที่ 9 US ได้ใช้ความรุนแรงโจมตีฝ่ายจีนที่เนินม้าขาว, เนินสามเหลี่ยม และ แจ็คสัน ไฮท์ (Jackson Heights) ในช่วงเดือนตุลาคม แต่แรงกดดันตามแนวหน้าของทีมได้ผ่อนคลายลงหลังจากกลางเดือนพฤศจิกายน เฉพาะในเขตเนินสไนเปอร์ทางเหนือของกุมหวา เท่านั้นที่ฝ่ายจีนยังคงตอบโต้ต่อ ROK ในการครอบครองด่านหน้าบนเนินเขา
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม หมวดของศัตรูได้ลาดตระเวนที่ด่านหน้าของกองพลที่ 9 ROK บนเนินสไนเปอร์และหมวดที่ 2 เข้าร่วมในการดำเนินการ การยิงที่รุนแรงจากปืนใหญ่และปืนครกถูกแลกเปลี่ยนกันชั่วขณะหนึ่ง จากนั้นฝ่ายจีนก็รุกคืบและยึดครองยอดเนิน แต่ความเข้มข้นของปืนใหญ่ UNC ในไม่ช้าทำให้การครอบครองตำแหน่งของศัตรูนั้นมีแต่การสูญเสีย
เมื่อศัตรูถอยกลับ กองกำลัง ROK ก็กลับไปที่ด่านหน้าได้พักช่วงสั้นๆ จากนั้นการโจมตีครั้งที่ 2 ของจีนนำไปสู่การดวลระเบิดมือ กองหนุน ROK มาเสริมในวันรุ่งขึ้น หมวด ROK 2 หมวดได้ดำเนินการต่อสู้กับศัตรูเป็นเวลา 7 ชั่วโมงก่อนที่จะยึดเนินคืนได้ ในช่วง 10 วันถัดมา ฝ่ายจีนเปิดตัวรบหยั่งกำลังถึง 40 รอบบนเนินสไนเปอร์ไม่สำเร็จ เป็นที่น่าสนใจที่จะสังเกตว่าจากการรบหยั่งกำลัง 114 ครั้งที่รายงานจากแนวหน้าของกองทหารในช่วงเดือนธันวาคม จีนได้ส่งทหาร 105 หมวดเข้าโจมตีกองพลที่ 9 ROK
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
รูปแบบดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเดือนมกราคม เนื่องจากจีนลาดตระเวนบ่อยครั้งถึง 3 หมวดเพื่อโจมตีด่านหน้าเนินสไนเปอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ที่นอกเขตกองพลที่ 9 ROK ไม่พบทหารจีน กองทัพน้อยที่ 9 US ได้ส่งการลาดตระเวนกลางคืน 2,668 ครั้งในช่วงเดือนมกราคมและรายงานการสู้รบ 64 ครั้งเท่านั้นที่ตรวจพบโดยหน่วยลาดตระเวนเหล่านี้
ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม กองทหารได้ส่งหน่วยลาดตระเวนไปแล้วกว่า 2,500 นายเพื่อจู่โจม ซุ่มโจมตี หรือลาดตระเวน และมีการปะทะกับศัตรูน้อยกว่าร้อยคน ตลอดเดือนมีนาคมได้มีการจับกุมเชลยศึกเพียงคนเดียวโดยสายตรวจ ทั้งสองฝ่ายไม่มีสัญญาณใดๆ ที่จะก่อสงครามในแนวรบส่วนกลาง และกองทัพน้อยที่ 9 US สามารถสับเปลี่ยนกองประจำการได้ 2 ครั้ง
หนึ่งครั้งเมื่อสิ้นเดือนธันวาคม เมื่อกองพลทหารราบที่ 2d ROK ย้ายเข้าไปอยู่ในตำแหน่งกองพลที่ 3d US และอีกครั้งหนึ่ง เมื่อ 1 เดือนต่อมาเมื่อกองพลที่ 3d US กลับมาพักโดยมีกองพลที่ 25 US เข้ามารับหน้าที่ไม่เกิดเหตุผิดปกติใดๆ
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
พ่อรักลูกนะครับ
กบ ธรรมกิจ
หากท่านผู้อ่านสนใจติดตามชีวิตของทหารไทยตัวเล็กคนหนึ่งที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามเกาหลี สามารถติดตามใน https://www.blockdit.com/thammakit
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #ข่าวคนไทยในญี่ปุ่น 🇹🇭 สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ จ. อิบารากิ ถูกจับในข้อหา "ปล่อยเงินกู้ แบบ Loan Shark" ซึ่งให้ยืมเงินสดโดยมีดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดโดยไม่ได้จดทะเบียนกับทางจังหวัด 🇹🇭 ผู้ถูกจับกุมในข้อหา "ละเมิดพระราชบัญญัติธุรกิจการให้ยืมเงินและกฎหมายการลงทุน" เป็นผู้ว่างงาน สัญชาติไทย นางวันวิสา โยชิดะ วัย 37 ปี และนาย ยุอิจิ โยชิดะ วัย 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอินาชิกิ จ. อิบารากิ . 🇹🇭 ทั้ง 2 ถูกสงสัยว่าให้ยืมเงินสดให้คนไทย 2 คนและมีอัตราดอกเบี้ย 1.3%-1.6% ซึ่งเกินกฎหมายกำหนดที่ 0.3% เท่านั้น โดยไม่ได้ลงทะเบียนกับจังหวัด
  Plan B TV Synchronization กับการเล่นภาพโฆษณาพร้อมๆกัน ทั้ง 230 จอทั่วกรุงเทพฯ สร้าง Brand moment สะกดสายตาผู้ชม การันตีการมองเห็นโฆษณา สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างครอบคลุม สร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้ ================================= ℹ️ Media : Plan B TV 👇 Advertise with Plan B 💬 LineOA : https://bit.ly/35q3Uvb 📱 Tel : 089-999-9199 ✉️ Email : marketing@planbmedia.co.th 🌐 Website : www.planbmedia.co.th 💡 Blockdit : https://www.blockdit.com/planbmedia
  คนอเมริกันไม่ทน!! ตกงาน - ห้ามทำแท้ง - ไม่คุมการใช้ปืน ปัญหาสุม!! แต่ผู้นำยังแคร์แค่ ‘ยูเครน’
  วันนี้ถือโอกาสมาป้ายยากันหน่อยค่ะ รับรองได้เลยว่าทุกเล่มเนื้อหาจัดเต็ม อ่านจบแล้ว จะรู้สึกว่า ได้อะไรไปคิดทบทวนอย่างแน่นอนค่ะ 😊👍 (Note: โพสต์นี้ไม่ใช่การจัดอันดับนะคะ เพราะเนื้อหาดีมาก ๆ ทุกเล่มจริง ๆ ค่ะ)
  ดูทั้งหมด