Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
นิตยสารสาระวิทย์
•
ติดตาม
6 มี.ค. 2022 เวลา 11:00 • สิ่งแวดล้อม
🦪 หอยเต้าปูน
ลายสวยพิศวง พิษสงร้ายปลิดชีพ
ข้อมูลและภาพโดย ชวลิต วิทยานนท์
หอยเต้าปูนมีมากกว่าร้อยชนิดในน่านน้ำไทยและอาจจะกว่า 300 ชนิดทั่วโลก ปัจจุบันแบ่งเป็นหลายสิบสกุล เช่น Conus (type genus: Conus marmoreus) Darioconus, Textilia, Tuliparia, Asprella มีอยู่ 3 กลุ่มตามการกินอาหาร คือ พวกกินปลา (piscivorous) มักมีปากกว้างมาก ลายเป็นเส้นประ ขีด หรือแต้ม พวกกินหอย (molluscivorous) ทุกชนิดมีลายแบบสามเหลี่ยมชัด และพวกกินหนอน (vermivorous) มักมีลายจุด ขีดหลายแบบ มีเปลือกหนา ปากแคบ เป็นกลุ่มที่มีมากชนิดที่สุด
หอยเต้าปูนมีระดับพิษมากน้อยต่างกัน ชนิดที่พิษรุนแรงถึงขนาดฆ่าคนตายได้นั้นมีไม่กี่ชนิด สถิติการเสียชีวิตในบ้านเราไม่เคยมีเป็นทางการ นอกจากคำร่ำลือ แต่ในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลียและเกาะทะเลใต้ มีรายงานการเสียชีวิตจากหอยเต้าปูน 4-5 ชนิด เต้าปูนลายแผนที่ Gastridium geographus เป็นชนิดที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด และชนิดอื่นๆ ที่ถูกกล่าวหาว่าพิษถึงตาย เช่น เต้าปูนลายผ้า Cylinder textile, เต้าปูนลายงู Pionoconus striatus, เต้าปูนทิวลิป Tuliparia tulipa, เต้าปูนลายสามเหลี่ยม Darioconus aulicus
พวกกินปลามักมีเข็มพิษที่ยาวมากกว่า รูปร่างคล้ายฉมวกล่าวาฬ ปริมาณพิษก็แรงกว่า รองลงมาคือพวกกินหอยที่มีเข็มพิษยาวรูปร่างคล้ายปลายลูกศร
⚛ นิตยสารสาระวิทย์ ⚛
Website:
https://www.nstda.or.th/sci2pub/sarawit
Facebook:
https://www.facebook.com/sarawitnstda
Blockdit:
https://www.blockdit.com/sarawit
Twitter:
https://twitter.com/sarawitnstda
YouTube:
https://www.youtube.com/c/SARAWITTV
1 บันทึก
5
1
1
5
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย