Mar 8, 2022
ตอน SET เขียว ทุกอย่างดูสดใส เพื่อนๆโชว์พอร์ตกำไร ตลาดหุ้นเป็นแหล่งปั๊มเงินชั้นดี โบรคฯมอง 1,900 จุด ผ่านไป 3 วันเมื่อเกิดแรงขาย ทุกคนมองร้าย จากที่เคยหวังจะเห็น 1,8xx กลายเป็นลุ้นหลุด 1,6xx สิ่งที่เกิดขึ้นสอนให้เรารู้ว่าไม่มีอะไรที่แน่นอน การเล่นหุ้นตามอารมณ์และกระแสมักจะลงเอยด้วยการ “ขายเมื่อตกใจ ไล่ซื้อกลับอีกรอบเมื่อราคาแพง สุดท้ายกลายเป็นพญาเม่าเฝ้าดอย” โดยมีโบรคฯคอยเชียร์ซื้อ มาร์ฯสั่งขาย เพจปั่นหุ้นให้โพย สุดท้ายหากไม่มีแผนและทรงเทรดเป็นของตัวเอง ยังไงก็ไม่พ้นการวนเวียนกับวังวนเดิมๆอยู่เรื่อยไป
2
วันนี้เราเห็นภาพการขายหุ้นอย่างรุนแรงออกมาตั้งแต่เช้า โดยภาวะสงครามยังคงกดดันตลาดหุ้นทั้งภูมิภาค ในสภาวะที่ไม่สามารถคาดเดาได้เช่นนี้ เฮียอยู่ในฝ่ายที่เล่นระวังและได้แนะนำให้ถือเงินสดไว้ครึ่งนึงเพราะเฮียมองตลาดทุนว่าเป็นการลงทุนบนพื้นฐานความเป็นจริงเสมอ เมื่อภาพการเคลื่อนไหวไม่ชัดเจน เฮียจึงใช้แผนที่ต้องการเล่นปลอดภัย ในยามที่คนมั่นใจขอให้เราฉุกคิดว่าถ้ามันลงล่ะ หรือในยามที่ทุกคนตกใจกลัวขอให้เราฉุกคิดว่ามันน่ากลัวขนาดนั้นหรือเปล่า
ช่วงที่ผ่านมาตอน SET ขึ้นได้เรื่อยๆจนพุ่งขึ้นชน 1,700 จุดและผ่านไปได้ ภาพการขึ้นไม่หยุดของ Bank ทำให้ทุกอย่างดูสดใส ซื้อเร็วก็กำไรเร็ว โดยที่เราอาจจะลืมไปว่าหุ้นจะไม่ขึ้นไปทุกวันแบบไม่หยุดพัก โดยเฉพาะการขึ้นโดย Flow ที่ไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว หากทำใจเป็นกลางเราจะพบว่าการขึ้นแบบนี้ค่อนข้างน่ากลัว การที่นักวิเคราะห์ออกมาให้เป้า SET ที่ระดับ 1,800-1,900 เพราะ GDP จะเติบโต นักท่องเที่ยวจะกลับมา EPS ของตลาดจะขยายตัว แม้ว่าเฮียจะเห็นด้วยกับข้อมูลเหล่านี้ว่าเป็นจริง แต่การที่จะวิเคราะห์ว่าตลาดจะขึ้นแบบง่ายๆแบบนั้น เฮียว่าอาจจะเป็นการวิเคราะห์ที่ไม่ครบด้านซักเท่าไหร่
ตลอดเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เฮียอ่านบทวิเคราะห์จากหลายๆท่านมานับครั้งไม่ถ้วน นักวิเคราะห์บางท่านปัจจุบันก็ยังทำงานอยู่ แต่แนวคิดและบทวิเคราะห์ก็โบราณมาก นักวิเคราะห์บางท่านพอมีความรู้บ้าง(แต่ไม่ลึกเท่าไหร่)แต่เน้นพูดเอาตลกเอาสนุกแม้ว่าเนื้อหาจะไม่ได้แย่อะไรแต่ก็ไม่ได้โดดเด่นถึงขั้นต้องติดตาม แต่ด้วยการนำเสนอที่ออกแนวบันเทิงกลายเป็นว่านักวิเคราะห์ประเภทนี้พอมีชื่อเสียง
เฮียมักจะเทียบทุกอย่างในประเทศไทยกับต่างประเทศ หากมองเรื่องนักวิเคราะห์ในไทย เฮียคิดว่าไอ้คนที่ดังสุด เปิดคอร์สเดือนเว้นเดือน หากท่านเหล่านี้ได้มีโอกาสไปสมัครงานในโบรคฯต่างประเทศ ความเห็นส่วนตัวของเฮียนะครับ เฮียว่าไม่น่าจะผ่านการคัดเลือกเข้าทำงานใน House ที่เล็กๆด้วยซ้ำไป แต่ก็อย่างว่านะครับ ตลาดไทยเป็นอะไรที่ปิด และด้วยทรัพยากรที่มีก็ทำให้เราต้องทนฟังกับอะไรก็ตามที่ถือว่าดีที่สุดเท่าที่จะมีนำเสนอได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าดีที่สุดเมื่อเอาสินค้าของเราไปเปรียบเทียบกับตลาดโลก
ไม่มีคำว่าถูกและผิดในตลาดหุ้นถ้าเราวิเคราะห์ด้วยความรอบคอบ ผิด-ถูกไม่ใช่เรื่องใหญ่หากเราวิเคราะห์ตามระบบคิด แต่ไอ้ที่ “มั่ว” แล้วชี้นำคนอื่น ไอ้พวกนี้ต้องใช้เครื่องประหารหัวสุนัขตัดคอให้รายย่อยดูกลางทุ่งพระเมรุ
สิ่งที่ไทยกำลังจะต้องเผชิญอย่างหลีกหนีไม่ได้คือภาวะเงินเฟ้อ(ขั้นรุนแรง) และจะนำไปสู่สภาวะ recession ค่อนข้างแน่นอน ดังนั้นเมื่อเราใส่ตัวแปรนี้เข้าไปในความเสี่ยงของ SET เฮียมองว่าเมื่อใดก็ตามที่ Flow จากต่างประเทศหยุดชะงัก เราก็จะกลับสู่ความเป็นจริง ที่เขียนเช่นนี้เฮียไม่ได้มองว่า Flow จะหยุดไหลเข้านะครับ ภายในอาทิตย์นี้เฮียคิดว่าเราน่าจะเห็นต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิต่อ เพียงแต่ว่าความซับซ้อนของการวิเคราะห์ก็ควรจะซับซ้อนตามสถานการณ์ที่เริ่มก่อตัวด้วยเช่นกัน เราไม่ควรจะมองปัจจัยที่ชัดเจนอย่างเดียวแล้วสรุปเอาว่านั่นคือบทวิเคราะห์ที่รอบคอบแล้ว เดี๋ยวคืนนี้ในรายการ Clubhouse จะพูดเรื่อง recession ในไทยที่เกิดแน่จากเงินเฟ้อที่ถีบตัวขึ้นแรง
1
ช่วงบ่ายวันนี้เฮียได้ให้สัญญาณออกมาในกลุ่มสมาชิกว่าการขายบริเวณ 1,620 เป็นจุดที่ขายแล้วไม่ได้เปรียบ อย่างที่เขียนไว้เฮียไม่อยากให้ตกใจเกิน แถว 1620 มันควรเด้ง แต่เด้งแล้วเอาไงต่อค่อยว่ากัน ปัญหาที่เราควรกังวลคือ “ซื้อตัวไหน” เพราะเช่นเดิม หากเราซื้อผิดตัว แม้ว่า SET เด้งกลับเราก็ไม่ได้เงิน
2
กลับมาเรื่องหุ้นนะครับ เฮียมีการลากกราฟให้ดูว่า SET ได้หลุด Trend line ใหญ่ที่ลากขึ้นมาตั้งแต่ช่วงฟื้นตัวจาก COVID แม้ว่าการหักล้างสัญญาณลบครั้งนี้ยังพอทำได้ แต่ก็ต้องมี Flow จากต่างชาติเข้ามาอีกก้อนใหญ่มากซึ่งในช่วงเวลาปัจจุบันยังไม่เกิด เราจึงต้องตั้งสมมติฐานไว้ก่อนว่าการหลุดแนวโน้มขาขึ้นใหญ่ครั้งนี้ทำให้โครงสร้าง SET ไม่ดีในระยะกลางแล้ว
1
การดีดกลับบนเส้น 200 วันสามารถตีความได้ค่อนข้างกว้าง แต่เฮียมองว่าการดีดกลับรอบนี้สามารถขึ้นได้ไปอย่างต่ำ 1,650++ ส่วนเมื่อถึงบริเวณนั้นแล้วเฮียจะออกมาให้สัญญาณอีกรอบว่าจะทำอย่างไร การดีดกลับเรามองเป็นระดับ week ดังนั้นการดีดกลับอาจจะไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นพรุ่งนี้ แต่ควรเห็นภาพ 1,650 ในอาทิตย์นี้
1
เฮียมีการแนะนำสมาชิกว่าเงินที่ขายออกมาจากหุ้นที่เป็นขาลง เวลาเข้าซื้อกลับเพื่อเล่นเด้งไม่จำเป็นต้องกลับไปเล่นหุ้นขาลงตัวเดิม เฮียอยากให้ดูหุ้นที่เป็นทรงขาขึ้นมากกว่า แม้ว่าการดีดกลับจะไม่แรงเท่าหุ้นที่ลงมาอย่างรุนแรง แต่ความสบายใจในการเล่นนั้นสบายกว่ากันเยอะ ช่วงที่ตลาดแบบนี้เฮียคิดว่าการเก็งกำไรกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ยังสามารถทำได้ เพียงแต่เราอาจจะต้องแม่นจังหวะในการเข้าซื้อหน่อยนะครับ หุ้นการเงิน เครื่องดื่มยังคงเป็นเป้าหมายหลักในการเข้าซื้อรอบนี้ครับ
1
👍 ฝากกด “Like” กดแชร์เพจ “แก๊ง 4 โมง-By เฮียใช้ด้วยนะครับ ตลาดแบบนี้เฮียไม่อยากให้ทุกคนเล่นตามอารมณ์หรือตามข่าวลือและเสียงเชียร์ สิ่งที่เราทุกคนควรทำคือเราควรจะหาแผนการเทรดที่วางเอาไว้แล้วเล่นด้วยความระวัง สิ่งที่เฮียอยากให้ดูคือเมื่อต่างชาติกลับเข้ามาซื้อ การเข้าซื้อยังคงเข้ากลุ่มเดิมๆหรือไม่ หรือเงินเริ่มเข้าแล้วออกเร็วขึ้น พร้อมเวียนกลุ่มหุ้นที่เล่นไปเรื่อยๆ เพราะอย่าลืมว่าการขึ้นรอบนี้เราหวังกองทุนไม่ได้ ดังนั้นการดูท่าทีของต่างชาติคือ Key Success ในการเทรดช่วง 1-2 อาทิตย์ต่อจากนี้
24ถูกใจ
8แชร์
4.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้ำดื่ม “Trump Ice” หนึ่งในธุรกิจที่ล้มเหลวของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” หลายคนน่าจะรู้จักชื่อของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” เป็นอย่างดี
   ต่อใบขับขี่ปี 2566 ต้องทำอะไรบ้าง ? เมื่อเริ่มปีใหม่แน่นอนอยู่แล้วต้องมีเรื่องของการต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นปกติ หากเราลืมการต่ออายุของเอกสาร
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ค่าเงินแข็ง 32.8 บาท ยังร้องกรี้ส แล้วถ้าแข็งไป 23บาท ไม่ตายกันเลยหรอ ดัชนี Big Mac ที่จัดทำโดย The Economist ซึ่งเป็นดัชนีที่จะเปรียบเทียบว่า การสั่ง Big Mac หนึ่งชิ้นเนี่ย ในแต่บะประเทศมันราคากันเท่าไหร่
   ดูทั้งหมด