ประวัติศาสตร์ “นิ้วกลาง”
การชู “นิ้วกลาง” ใส่ผู้อื่น เป็นสัญลักษณ์ที่รู้กันแทบจะทั่วโลกว่าคือการดูถูก แสดงการดูหมิ่นเหยียดหยาม แสดงความไม่พอใจ
แต่ประวัติของการชูนิ้วกลางเกิดขึ้นเมื่อไร และเกิดจากอะไร ก็ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด หากแต่ก็พอทราบว่าการชูนิ้วกลางนี้เกิดขึ้นมาอย่างน้อย 2,000 ปี ตั้งแต่สมัยกรีกและโรมันโบราณ
ตั้งแต่ตอนนั้น การใช้นิ้วกลางก็เกิดขึ้น และเริ่มแพร่หลาย
ย้อนกลับไปในยุคโบราณ การชูนิ้วกลางนั้นเป็นการแสดงเพื่อส่อถึงเรื่องทางเพศ เนื่องจากการชูนิ้วกลาง เป็นเหมือนการแสดงถึงอวัยวะเพศชาย อีกทั้งยังเป็นการแสดงการข่มขู่
จากนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ความหมายของการชูนิ้วกลางก็ได้กลายเป็นการดูถูก ดูหมิ่น แสดงความไม่พอใจ หากแต่การที่ความหมายแปรเปลี่ยนไปเช่นนี้ เริ่มต้นเมื่อไร ก็ยังเป็นที่ถกเถียง
คาดว่าการชูนิ้วกลางนั้นเริ่มเข้ามาในสหรัฐอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยเข้ามาพร้อมกับผู้อพยพชาวอิตาลี และในยุคนี้ ก็เป็นยุคที่เกิดภาพถ่ายแรกของโลกที่มีคนชูนิ้วกลาง
บุคคลแรกที่ถ่ายรูปโดยชูนิ้วกลางคือ “ชาร์ลส์ แรดบูร์น (Charles Radbourn)” นักเบสบอลชาวอเมริกัน โดยเขาได้ชูนิ้วกลางขณะถ่ายรูปหมู่ในปีค.ศ.1886 (พ.ศ.2429)
ภาพแรดบูร์นชูนิ้วกลาง และเป็นภาพถ่ายการชูนิ้วกลางภาพแรกของโลก
จนถึงทุกวันนี้ การชูนิ้วกลางก็แพร่หลาย และเป็นที่รับรู้ความหมายแทบจะทั่วโลก อีกทั้งยังปรากฎตามสื่อต่างๆ มากมาย
และคาดว่าสัญลักษณ์นี้ ก็คงอยู่คู่กับโลกไปอีกนานแน่นอน
20ถูกใจ
15แชร์
5.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 | MM EP.1747 ในปีที่ผ่านมาเราเห็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ-สังคม ส่งผลกับโลกการทำงาน จนเกิดเทรนด์อย่าง การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) หรืออาการหมดใจในการทำงาน (Quiet Quitting) แล้วในปี 2023 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะ “ยาก” และอาจจะ “แย่” กว่าปีที่ผ่านมาล่ะ โลกการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? รู้จัก 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 จากบทความจาก Harvard Business Review ตั้งแต่เรื่อง Quiet Hiring กระแสตอบกลับจากองค์กร ไปจนถึงความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การจ้างงาน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1747 │ 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   หลังเสริมหน้าอก ห้ามใส่ชุดชั้นในแฟชั่น จริงหรอ❓ ทำหน้าอกหน้าใจ เพื่อความมั่นใจ เพราะอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ ชุดชั้นในที่ชอบทั้งที แต่สาวๆ คงแอบกังวลใจไม่น้อย ว่าใส่ได้มั้ย ใส่เสื้อชั้นในแฟชั่นหน้าอกจะเสียทรง หรือป่าว? วันนี้ I cheer มีคำตอบมาให้ค่ะ
   สั่งเด้ง!ผู้กำกับสน.ห้วยขวาง เซ่นปมรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน มีผลทันที ผบช.น. เซ็นคำสั่งเด้งผู้กำกับสน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ แล้ว โดยขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลทันที เซ่นปมตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน
   จากพนันและแพชชั่น:ไบรท์ตันวางรากฐานยังไง ทีมใหญ่จึงเอาเป็นแบบอย่าง? | Main Stand ไบรท์ตัน สโมสรจากดินแดนริมชายฝั่งตอนใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ เคยร่วงหล่นไปรั้งท้ายของฟุตบอลลีกดิวิชั่น 3 (ลีกทูในปัจจุบัน รายการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพที่ต่ำที่สุดของอังกฤษ) 25 ปีก่อนหน้านี้
   ดูทั้งหมด