Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
พระอาทิตย์ อติมงฺคโล (สีสุธก)
•
ติดตาม
12 มี.ค. 2022 เวลา 06:30 • การศึกษา
เสียงธรรม EP35 อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง
พระเจ้าปัญจาละเป็นผู้มีน้ำพระทัยงาม แต่เหล่าอำมาตย์ข้าราชบริพารฉ้อราษฎร์บังหลวง ทุจริตในหน้าที่ ขูดรีดประชาชน จนชาวเมืองต้องพาลูกเมียหลบหนีไปอยู่ในป่า
จะกลับมาเฉพาะเวลากลางคืน เพราะกลางวันหากใครอยู่ที่บ้าน เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะมากลั่นแกล้งรีดไถทรัพย์สินเงินทองไปหมด
พระราชาเป็นผู้มีบุญคุณต่อเรา พระองค์ถูกคนรอบข้างปิดหูปิดตา ให้เห็นว่าบ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข ในขณะที่บ้านเมืองใกล้จะลุกเป็นไฟอยู่แล้ว ชาวเมืองต่างพากันสาปแช่งพระราชาทุกวันทุกคืน
พระองค์ก็ได้ยินเสียงชายแก่ร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด เพราะถูกหนามตำที่ข้อเท้า พลางสาปแช่งพระราชาว่า "ขอให้พระเจ้าปัญจาละ จงถูกลูกศรเสียบแทงในสงคราม เสวยทุกข์ทรมานเหมือนกับเราในขณะนี้ด้วยเถิด"
หญิงเข็ญใจคนหนึ่ง กำลังปีนขึ้นไปเด็ดผักผลไม้เกิดพลาดพลัดตกลงมา นางร้องสาปแช่งพระราชาด้วยความเจ็บปวดว่า "ที่เราต้องได้รับความเจ็บปวดเช่นนี้ เพราะพระเจ้าปัญจาละพระองค์เดียวเท่านั้น ขอให้พระราชาพลัดตกลงมาจากปราสาท นอนกลิ้งเกลือกทุรนทุราย ได้รับทุกข์แสนสาหัสเหมือนเราด้วยเถิด"
ติดตามต่อได้ที่พอดแคสต์
https://www.blockdit.com/a072
#เสียงธรรม #ธรรม #เทศนา #แสดงธรรม #มิตรภาพ
#ฟังธรรม #ฟังเทศน์ #ฟังสบาย #บูชาบุคคลที่ควรบูชา
บันทึก
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เสียงธรรม
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย